Lịch sử các thuyết âm mưu chống Do Thái, từ gia tộc Rothschild đến George Soros

Nathan Rothschild và em trai ông Leopold de Rothschild khoảng năm 1906; George Soros

Các gia đình Do Thái đang tụ họp để đánh dấu Rosh Hashanah (15-17 tháng 9), sự khởi đầu của năm mới trong lịch Do Thái, và nhịn ăn cho Yom Kippur (24-25 tháng 9), một ngày ăn năn hối lỗi. Tuy nhiên, những ngày thiêng liêng nhất trong năm đối với những người tuân thủ diễn ra trong một năm kỷ lục để theo dõi các sự cố bài Do Thái, theo Liên đoàn Chống Phỉ báng. Và một cuốn sách mới nhìn vào một khía cạnh của những gì đang thúc đẩy chủ nghĩa bài Do Thái hoành hành ngày nay bằng cách tập trung vào lịch sử của gia đình tài phiệt người Đức huyền thoại, gia tộc Rothschild.

Trong Jewish Space Lasers: The Rothschilds and 200 Years of Conspiracy Theories, ra mắt vào ngày 19 tháng 9, tác giả Mike Rothschild (không có quan hệ với những nhà ngân hàng ông viết về) theo dõi cách một gia đình giàu có này trở thành chủ đề của vô số thuyết âm mưu cánh hữu. Trong khi gia đình vẫn tạo ra những tiêu đề thực sự — cuộc đấu giá lần đầu tiên ở Bắc Mỹ các mặt hàng và tác phẩm nghệ thuật từ bộ sưu tập của gia đình Rothschild vào ngày 11 tháng 10 dự kiến sẽ mang về khoảng 50 triệu đô la — có vô số câu chuyện giả mạo về họ mà nhà báo điều tra phơi bày trong cuốn sách của mình. Tác giả Rothschild là một chuyên gia về các thuyết âm mưu, và cuốn sách trước đây của ông nói về nguồn gốc của QAnon.

TIME đã nói chuyện với Rothschild vào ngày 28 tháng 8 về nơi các thuyết âm mưu về những nhà tài phiệt Rothschild phù hợp trong lịch sử lớn hơn của chủ nghĩa bài Do Thái.

Cuộc trò chuyện sau đây đã được chỉnh sửa nhẹ và rút gọn.

Ai là gia đình Rothschild thực sự?

Những người Rothschild là một trong số các gia đình người Do Thái giàu có ở Frankfurt và họ đơn giản đi ra các thủ đô ngân hàng của châu Âu vào đúng thời điểm. Họ kiếm được một lượng tiền khổng lồ từ các Cuộc chiến tranh Napoléon, và đầu tư vào đường sắt, khai thác mỏ, bất động sản, truyền thông.

Con cháu của gia đình vẫn còn tồn tại. Họ làm gì bây giờ?

Có rất nhiều hậu duệ của gia đình Rothschild. Một số tham gia vào ngân hàng, một số không liên quan gì đến ngân hàng. Có một người là một nhà môi trường và nhà thám hiểm đang hẹn hò với Angelina Jolie. Còn một người khác dính líu đến Paul Manafort và Oleg Deripaska. Một điểm chung của họ là họ thực sự có sự ghét bỏ truyền thông. Thỉnh thoảng một người sẽ được phỏng vấn về ngân hàng hoặc nghệ thuật hoặc rượu vang hoặc một số dự án từ thiện mới mà họ quan tâm, nhưng họ rất kín tiếng, đó là một thay đổi lớn so với nhiều gia đình giàu có khác mà chúng ta đã thấy thống trị cảnh quan trong những thập kỷ gần đây.

Làm thế nào mà gia đình Rothschild trở thành mục tiêu của các nhà thuyết âm mưu? Có một bước ngoặt nào không?

Tờ rơi này xuất hiện ở Paris năm 1846, được viết bởi một tác giả ẩn danh dưới bút danh “Satan”. Một là Nathan Rothschild, con trai nổi tiếng nhất của Thủ lĩnh gia tộc Mayer Rothschild, đã biết trước kết quả trận Waterloo. Bây giờ, tờ rơi này xuất hiện 30 năm sau Trận chiến, và Nathan đã chết được 10 năm vào thời điểm đó.

Cáo buộc khác trong tờ rơi này là em trai của Nathan, James, người đặt trụ sở tại Paris, đã sở hữu một tuyến đường sắt và bỏ bê việc bảo trì nó. Và đã có một vụ tai nạn trên đó, và một số người đã thiệt mạng. Vì vậy, bạn có ý tưởng rằng những người Rothschild tham lam, họ là những kẻ thao túng, nhưng họ cũng keo kiệt, và họ không quan tâm đến cuộc sống của những người đàn ông bình thường.

Tờ rơi này là một hit lớn ở Paris. Nó đã bán được hàng chục ngàn bản. Sau đó, có một ngành công nghiệp khổng lồ về các thuyết âm mưu Rothschild, một số được phát minh ngay tại chỗ, và những câu chuyện khác sử dụng những định kiến như người Do Thái hà tiện, người Do Thái tham lam, người Do Thái thành từng nhóm, giữ tiền cho riêng mình. Đây thực sự là trường hợp đầu tiên của một thuyết âm mưu chống Rothschild cụ thể, chống lại người Do Thái trở thành động lực chính của thương mại – thực chất là lan truyền theo cách gọi hiện đại của chúng ta. Trong suốt phần lớn thế kỷ 20, những người Rothschild được coi trong tuyên truyền chống Do Thái là các vua của người Do Thái – những kẻ kéo dây phía sau những kẻ kéo dây.

Cuốn sách của ông nói về nguồn gốc của chủ nghĩa bài Do Thái và cách người Do Thái được liên kết với việc giỏi về tiền bạc bởi vì họ lớn lên khi học toán rất sớm. Điều đó đã bị bóp méo như thế nào bởi các nhà thuyết âm mưu?

Có một số lệnh cấm vào thời Trung Cổ ở châu Âu về những gì người Do Thái được phép làm và những gì Kitô hữu được phép làm về tiền bạc. Người Kitô giáo coi việc cho vay tiền với lãi suất quá cao là tội trọng – đó được coi là tội cho vay nặng lãi. Nó ngang hàng với giết người và loạn luân là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm. Đồng thời, các cộng đồng Kitô giáo đang phát triển cần tiền để xây nhà thờ, xây lâu đài, trang bị quân đội, vì vậy họ phải tìm đến một nơi nào đó để lấy nó. Họ kết thúc việc đi đến các cộng đồng Do Thái nơi họ có quyền truy cập vào của cải, họ có khả năng cho vay tiền có lãi. Vì vậy, bạn có sự mâu thuẫn này là chúng tôi phải đến những người này để xin tiền, nhưng chúng tôi cũng ghét họ bởi vì họ có tiền để cho chúng tôi vay. Người Do Thái có được danh tiếng là giỏi tiền bạc, có khả năng tạo ra tiền từ hư vô, nhưng cũng rất đáng ngờ vì họ giỏi tiền bạc. Nó rất mâu thuẫn.

Ông tìm thấy bất kỳ sự khác biệt chính nào giữa chủ nghĩa bài Do Thái về những người Rothschild ở Mỹ so với ở châu Âu không?

Tôi thực sự ngạc nhiên khi biết rằng chưa bao giờ có một chi nhánh gia đình Rothschild nào ở Mỹ. Nhưng số