Lapse Đang Cố Gắng Trở Thành Anti-Instagram

(SeaPRwire) –   Kể từ khi Instagram thay đổi thuật toán vào năm ngoái để ưu tiên các video ngắn hơn kiểu TikTok, một số ứng dụng đã cố gắng định vị mình như là người thừa kế sứ mệnh ban đầu của Instagram: chia sẻ hình ảnh với bạn bè. BeReal, Grainery và Glass đều đạt được mức độ thành công khác nhau trong nỗ lực trở thành trung tâm chia sẻ hình ảnh.

Bây giờ là một người thách thức mới: Lapse. Ứng dụng có trụ sở tại Anh Quốc này tạm thời biến điện thoại của bạn thành một máy ảnh dùng một lần, và sau đó cho phép bạn chia sẻ những bức ảnh thường có chất lượng không tốt đó vài giờ sau với nhóm bạn nhỏ. Vào ngày 13/11, Lapse xếp hạng ba trong danh mục ứng dụng miễn phí cho iPhone hàng đầu tại Mỹ, vượt qua TikTok và Google. Nó cũng dẫn đầu bảng xếp hạng ứng dụng trong phân khúc ảnh và video.

Trong khi Instagram và TikTok khuyến khích người dùng mở rộng lượng người theo dõi và ký hợp đồng quảng cáo, Lapse đã tìm thấy thành công bằng cách đi theo hướng ngược lại: hướng tới trải nghiệm có thể chân thực hơn, không bị chi phối bởi trò chơi và chỉ dành cho những người thực sự biết và thích nhau. Thậm chí các influencer lớn đã hưởng lợi từ Instagram như Kylie Jenner cũng đòi hỏi sự thay đổi này: “Hãy ngừng cố gắng trở thành TikTok”, cô viết cho Instagram vào năm ngoái. “Tôi chỉ muốn xem hình ảnh dễ thương của bạn bè tôi.”

Nhưng liệu công thức này có thể nuôi dưỡng một mô hình kinh doanh bền vững cho Lapse và các ứng dụng tương tự hay không vẫn còn phải chờ xem. Lapse đã nhận được nhiều chỉ trích về chiến lược tăng trưởng của mình, buộc người dùng mới phải mời bạn bè mới tham gia nền tảng trước khi họ có thể chụp bất kỳ bức ảnh nào.

“Có cảm giác rằng mô hình người theo dõi – người được theo dõi của mạng xã hội không còn hoạt động”, nói , một doanh nhân và chuyên gia công nghệ. “Vì vậy mọi người đang tập trung vào việc giảm số lượng người mình theo dõi để quay lại với nhóm nhỏ. Nhưng tôi nghĩ Lapse đang sử dụng một chiến lược tăng trưởng hoàn toàn mang tính bắt nạt.”

Chức năng đầu tiên của Lapse là một máy ảnh điểm và bấm, dựa trên máy ảnh dùng một lần. Bạn không thể phóng to hoặc thêm bất kỳ lọc nào. Sau khi chụp ảnh, nó sẽ “xử lý” trong “phòng tối” trong vài giờ. Những bức ảnh cuối cùng thường bị mờ và có chất lượng không tốt. Giống như những bức ảnh phim thực sự, chúng thường mang một cảm giác cổ điển và lãng mạn.

Nhưng nhiều người thích phong cách đó, khiến những bức ảnh trở nên cổ điển hơn. “Nó thực sự trở thành công cụ chụp ảnh chính của tôi, điều đó thật khủng khiếp, bởi vì nó mới chỉ có một tháng,” nói Luke Yun, một giám đốc nội dung tự do có trụ sở tại Los Angeles. “Nhưng mỗi khi tôi muốn chụp một bức ảnh tốt và tôi biết Lapse sẽ làm tốt, tôi sẽ lấy nó ra và sử dụng.”

Lapse cũng tận dụng tính năng mới của iPhone được triển khai vào năm ngoái, cho phép người dùng thêm các widget trực tiếp lên màn hình khóa. Người dùng bây giờ có thể truy cập vào máy ảnh của Lapse chỉ với một lần chạm trên điện thoại.

Một số ứng dụng máy ảnh khác, chẳng hạn như Huji, cũng cung cấp chất lượng hình ảnh giống phim tương tự. Điều làm nổi bật Lapse là yếu tố mạng xã hội. Sau khi “phát triển”, bạn có thể lựa chọn giữ chúng riêng tư hoặc chia sẻ chúng với bạn bè. Những bức ảnh chia sẻ sẽ xuất hiện trên trang cá nhân của bạn bè.

“Một ưu tiên lớn là chúng tôi không muốn tạo ra cảm giác cạnh tranh trên nền tảng”, nói Ben Silvertown, đồng sáng lập Lapse, người đã tạo ra ứng dụng vào năm 2021 cùng với anh trai Dan. “Những mạng xã hội hiện tại đã tạo ra môi trường quá áp lực.”

Tính thoải mái so sánh là một trong những lý do Abbie Flake, một nhiếp ảnh gia và sinh viên đại học tại Đại học Trung Arkansas, vẫn tiếp tục sử dụng ứng dụng kể từ khi cô tải xuống vào tháng 9. Cô chủ yếu sử dụng nó để chia sẻ kỷ niệm với một nhóm bạn cụ thể. “Nó loại bỏ một số xử lý Photoshop hoặc chỉnh sửa quá mức bạn có thể thấy trên một số mạng xã hội khác, mang lại cảm giác sai lệch về người khác,” cô nói. “Lapse mang lại cảm giác lành mạnh hơn khi nó ít liên quan hơn đến sự chú ý hoặc địa vị, và nhiều hơn về những kỷ niệm thực sự.”

Mặc dù Lapse phát triển mạnh trong vài tháng qua, nó cũng khiến một số người dùng tiềm năng cảm thấy khó chịu do chiến lược quảng bá mạnh tay của nó. Bất kỳ ai muốn tham gia đều phải cho phép ứng dụng truy cập danh bạ và sau đó mời năm người bạn chưa tham gia ứng dụng. Trong những lời mời đó, Lapse tự động điền văn bản tin nhắn với ngôn ngữ hào hứng về Lapse, chẳng hạn như “ứng dụng này dễ thương biết mấy.”

Dan Silvertown thừa nhận sự chỉ trích và nói rằng công ty đang cân nhắc loại bỏ yêu cầu này, ngay cả khi nó ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng tải xuống ban đầu của họ. “Nếu chúng tôi phải chịu tổn thất trong ngắn hạn về lượng tải xuống hoặc mất vị trí trên App Store, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận điều đó, nếu nó giúp chúng tôi xây dựng sản phẩm tốt hơn trong dài hạn mà người dùng yêu thích hơn nữa”, ông nói.

Thách thức tiếp theo của Lapse sẽ là xây dựng một mô hình kinh doanh bền vững. Công ty được hỗ trợ vào năm 2021 bởi một vòng tài trợ; hiện tại nó hoàn toàn miễn phí cho người dùng và không thu lợi nhuận. Một số ứng dụng ảnh khác như Dispo và Huji đã chậm lại trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu mạnh mẽ. Và Dan Silvertown đã nói trong các cuộc phỏng vấn rằng anh muốn Lapse tránh hoàn toàn các mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Dan Silvertown cho biết với TIME rằng ứng dụng có thể triển khai “một cái gì đó giống như tính năng trả phí” trong tương lai. “Nhưng điều đó không phải là ưu tiên lúc này,” ông nói. “Chúng tôi có một