Làm thế nào Ấn Độ trở thành thiên vị Israel

ISRAEL-VOTE-POLITICS

(SeaPRwire) –   Khi Hamas phát động cuộc tấn công chống lại Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết , Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, giống như hầu hết các nhà lãnh đạo thế giới, lên án hành động khủng khiếp của Hamas và bày tỏ “sự đoàn kết với Israel trong thời điểm khó khăn này”. Nhưng cách tiếp cận của chính phủ Modi trong những ngày và tuần sau đó đã tách biệt nó khỏi nhiều đồng nghiệp phi Tây phương. Sự khác biệt đáng chú ý bao gồm Ấn Độ bỏ phiếu vào ngày 27 tháng 10 kêu gọi “ngừng bắn nhân đạo” (120 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ).

Cách tiếp cận của Ấn Độ đã khiến nhiều nhà quan sát ngạc nhiên vì nhiều lý do. Thứ nhất, sự im lặng tương đối của chính phủ Ấn Độ về cảnh ngộ của người Palestine ở Gaza khi số người chết tăng lên đánh dấu sự rời bỏ chính sách ủng hộ nhất quán cho người Palestine kể từ năm 1948. Ngay cả trong quá khứ gần đây, khi Ấn Độ và Israel phát triển hợp tác quốc phòng và thương mại, sự ủng hộ của New Delhi đối với Israel vẫn được điều chỉnh bởi mối quan hệ lịch sử của họ. Thứ hai, thông qua việc ứng cử vào năm 2023, Ấn Độ đã tín hiệu tham vọng đại diện cho tiếng nói của Nam bán cầu và đảm bảo các mối quan tâm của thế giới đang phát triển được lắng nghe.

Lịch sử, Ấn Độ có mối quan hệ rất khác nhau với người Israel và người Palestine. Trong cuộc đấu tranh giành độc lập của Ấn Độ khỏi Anh, phong trào chống thực dân Ấn Độ ủng hộ các nhà dân tộc chủ nghĩa Palestine và Ấn Độ bỏ phiếu để tạo ra một nhà nước liên bang độc lập của Palestine (với các biện pháp bảo vệ hiến pháp cho thiểu số Do Thái). Nguyên nhân phức tạp, một phần xuất phát từ sự bất an của giới tinh hoa hậu thuộc địa quốc gia Ấn Độ về sự khôn ngoan của việc tạo ra nhà nước định cư mà họ nhận thấy ở cựu lãnh thổ ủy trị Anh ở Palestine. Do đó, khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết vào năm 1947 khuyến nghị thành lập Nhà nước Israel cùng với một nhà nước Palestine, Ấn Độ mới độc lập là một trong số ít các nước không Ả Rập bỏ phiếu chống lại biện pháp này.

Các yếu tố thực dụng hình thành vị trí của Ấn Độ. Các nhà lãnh đạo Ấn Độ cảm thấy họ không thể ủng hộ một nhà nước được thành lập trên cơ sở tôn giáo, đặc biệt là ngay sau sự chia cắt bạo lực của Ấn Độ vào năm 1947 dẫn đến việc tạo ra Pakistan, một kết quả mà họ đã kiên quyết phản đối.

Ấn Độ chính thức công nhận Israel vào năm 1950. Nhưng các tiếp xúc giữa Ấn Độ và Israel bị hạn chế do nỗi sợ của Thủ tướng Jawaharlal Nehru về việc làm dấy lên sự phản đối, đặc biệt là từ người Hồi giáo Ấn Độ. Vào thời điểm đó, Ấn Độ cũng muốn trình bày mình như một tiêu chuẩn chống thực dân và thể hiện sự đoàn kết của mình với các quốc gia Ả Rập mới giải phóng, đang được Pakistan chiêu mộ.

Đến năm 1974, Ấn Độ trở thành quốc gia không Ả Rập đầu tiên công nhận Tổ chức Giải phóng Palestine là “đại diện duy nhất và chính thức của người dân Palestine”. Một lần nữa, Ấn Độ tuyên bố một “lần đầu tiên” khi trở thành quốc gia không Ả Rập đầu tiên công nhận Nhà nước Palestine khi PLO công nhận vào năm 1988.

Đến năm 1992, Ấn Độ mới bình thường hóa quan hệ với Israel, bao gồm việc mở Đại sứ quán Israel tại New Delhi. Với Chiến tranh Lạnh kết thúc và Hiệp định Oslo sắp tới – nhằm tìm kiếm sự tiếp cận lại giữa Israel và người Palestine – Ấn Độ đã chọn kết thúc chính sách giữ khoảng cách tính toán với Israel.

Kể từ đó, mối quan hệ Ấn Độ-Israel đã phát triển đều đặn, đặc biệt là về hợp tác quốc phòng. Một bước ngoặt đến vào năm 1999 khi Ấn Độ chiến tranh với Pakistan trên khu vực tranh chấp Kashmir và Israel đã chứng tỏ sự sẵn sàng cung cấp vũ khí và đạn dược. Gần đây, Ấn Độ đã mua khoảng trị giá hàng năm từ Israel. Ấn Độ đã mua tên lửa, máy bay không người lái, bom và thiết bị an ninh biên giới, và hiện là khách hàng nước ngoài lớn nhất của ngành công nghiệp quốc phòng Israel.

Việc bầu Modi vào năm 2014 đã đẩy mạnh sự tiếp cận lại giữa Ấn Độ và Israel. Trong khi các chính phủ trước đã đảm bảo giữ các giao dịch với Israel chủ yếu im lặng, chính phủ Modi đã công khai trong việc tham gia với Israel. Modi là Thủ tướng Ấn Độ đầu tiên viếng thăm Israel vào năm 2017, được đáp lại khi Netanyahu viếng thăm vào năm 2018. Sự đồng điệu ý thức hệ giữa hai nhà lãnh đạo cánh hữu đã rõ ràng hơn so với các chính phủ trước. Các thành viên của đảng Bharatiya Janata cầm quyền của Modi từ lâu coi Israel như một nhà nước tôn giáo quốc gia mô hình có thể xây dựng trên, trái ngược với việc thành lập Ấn Độ như một nhà nước thế tục và đa tôn giáo.

Tuy nhiên, Ấn Độ đã tái khẳng định sự ủng hộ cho vấn đề Palestine trong những năm gần đây. Modi trở thành Thủ tướng Ấn Độ đầu tiên vào năm 2018 viếng thăm Bờ Tây bị chiếm đóng. Ấn Độ cũng tăng các khoản quyên góp cho Cơ quan Cứu trợ và Công tác Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine gần Đông. Những hành động khác nhau nhằm nhắc nhở cả khán giả nội bộ và bên ngoài về quan điểm phức tạp của Ấn Độ đối với cuộc xung đột Israel-Palestine.

Sự ngả về phía Israel của Ấn Độ bao gồm thương mại và hợp tác quốc phòng ngày càng tăng, sự đồng điệu về ý thức hệ và lãnh đạo, cũng như tập trung vào hợp tác chống khủng bố. Nhưng Ấn Độ nhận thức được các chi phí ngoại giao tiềm tàng và Modi đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Ả Rập Vịnh khác nhau để phối hợp các vị trí; tuần trước, Ấn Độ đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lên án các khu định cư Israel ở Đông Jerusalem, Bờ Tây và Cao nguyên Golan.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Thách thức tiếp theo đối với Ấn Độ là duy trì mối quan hệ chiến lược quốc phòng và thương mại với Israel trong khi điều