Israel tấn công bệnh viện lớn nhất Gaza, cho rằng Hamas tái lập lực lượng tại đây

(SeaPRwire) –   đã tiến hành một cuộc đột kích khác vào bệnh viện lớn nhất ở Dải Gaza sớm thứ Hai với cáo buộc rằng khủng bố Hamas đã tái tập hợp ở đó và đã bắn tấn công từ bên trong khu phức hợp.

Quân đội Israel đã đột kích vào Bệnh viện Al-Shifa vào tháng 11 sau khi tuyên bố rằng Hamas duy trì một trung tâm chỉ huy phức tạp bên trong và dưới cơ sở vật chất, sau đó được xác nhận bởi một.

Những người tìm nơi trú ẩn tại bệnh viện cho biết lực lượng Israel đã bao vây toàn bộ khu phức hợp sớm thứ Hai và rằng các xạ thủ đang bắn vào những người bên trong, theo một báo cáo của Associated Press. Những người này cũng cho biết quân đội đã đột kích vào một số tòa nhà và bắt giữ hàng chục người.

Bộ Y tế Hamas ở Dải Gaza cho biết khoảng 30.000 người đang tìm nơi trú ẩn tại bệnh viện, bao gồm bệnh nhân, nhân viên y tế và những người đã chạy trốn khỏi nhà của họ tìm kiếm sự an toàn giữa cuộc xung đột giữa lực lượng Israel và khủng bố Hamas.

“Chúng tôi bị mắc kẹt bên trong,” Abdel-Hady Sayed, người đã tìm nơi trú ẩn tại bệnh viện hơn ba tháng nói. “Họ bắn vào bất cứ thứ gì di chuyển … bác sĩ và xe cứu thương không thể di chuyển.”

Bộ Y tế cũng tuyên bố quân đội Israel đang nhắm vào một tòa nhà được sử dụng cho các cuộc phẫu thuật chuyên sâu và rằng một đám cháy bắt đầu tại cổng bệnh viện.

Phát ngôn viên quân sự Israel, Đô đốc Daniel Hagari cho biết quân đội đã tiến hành một “chiến dịch chính xác cao” ở một số phần của khu phức hợp y tế. Ông cho biết các tay súng cao cấp của Hamas đã tái tập hợp ở đó và đang chỉ đạo các cuộc tấn công từ khu phức hợp.

Quân đội Israel đã phát hành video hình ảnh từ trên không cho thấy những kẻ khủng bố Hamas đang bắn vào lực lượng của họ từ bên trong bệnh viện và một video về một quả lựu đạn phóng hồi bắn trúng một xe bọc thép, và cho biết lực lượng của họ đã bắt giữ khoảng 80 người trong cuộc đột kích.

Hagari cho biết bệnh nhân và nhân viên y tế vẫn có thể ở lại bệnh viện và có một lối đi an toàn cho các dân thường muốn rời đi.

Israel cáo buộc rằng Hamas đang sử dụng bệnh viện và các cơ sở dân sự khác để che chắn cho các chiến binh của mình. Quân đội Israel đã đột kích vào một số bệnh viện kể từ khi cuộc chiến do cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào ngày 7 tháng 10 bắt đầu.

Hầu hết các cơ sở y tế ở Gaza đã buộc phải đóng cửa do thiếu nhiên liệu và vật tư y tế. Chiến dịch của Israel đã buộc hầu hết người dân phải rời khỏi nhà của họ, và Liên Hợp Quốc báo cáo rằng một phần tư dân số đang đói.

Bộ Y tế Gaza báo cáo rằng hơn 31.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc chiến, mặc dù nó không phân biệt giữa thường dân và khủng bố trong số người chết.

Hamas đã giết khoảng 1.200 người trong cuộc tấn công bất ngờ vào ngày 7 tháng 10 dẫn đến cuộc chiến và bắt giữ thêm 250 người khác làm con tin. Hamas vẫn bị nghi ngờ giữ khoảng 100 người, cũng như hài cốt của 30 người khác, sau khi hầu hết số còn lại được giải phóng trong một ngừng bắn tạm thời vào tháng 11 đổi lấy việc Israel thả những người Palestine bị giam giữ.

Mỹ, Qatar và Ai Cập đã mất tuần lễ cố gắng môi giới một lệnh ngừng bắn và giải phóng con tin khác giữa Israel và Hamas, nhưng hai bên vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.