IBM và Liên minh châu Âu rút quảng cáo khỏi nền tảng X của Elon Musk do lo ngại về chủ nghĩa bài Do Thái gây phản ứng dữ dội

Elon Musk

(SeaPRwire) –   Các nhà quảng cáo đang rút khỏi nền tảng truyền thông xã hội X do lo ngại về việc quảng cáo của họ xuất hiện bên cạnh nội dung ủng hộ phát xít và ngôn từ thù hận trên trang web nói chung, với tỷ phú chủ sở hữu Elon Musk làm dấy lên căng thẳng bằng các tweet của riêng mình ủng hộ một thuyết âm mưu phản Do Thái.

IBM cho biết tuần này họ đã ngừng quảng cáo trên X sau một báo cáo cho biết quảng cáo của họ xuất hiện cạnh nội dung ca ngợi phát xít – một trở ngại mới khi nền tảng trước đây gọi là Twitter cố gắng lấy lại các thương hiệu lớn và doanh thu quảng cáo của họ, nguồn doanh thu chính của X.

Nhóm vận động tự do Media Matters cho biết trong một báo cáo vào thứ Năm rằng quảng cáo từ Apple, Oracle, kênh Bravo của NBCUniversal và Comcast cũng được đặt bên cạnh nội dung phản Do Thái trên X.

“IBM có chính sách không dung túng ngôn từ thù hận và phân biệt đối xử và chúng tôi đã ngay lập tức đình chỉ tất cả quảng cáo trên X trong khi điều tra tình huống hoàn toàn không thể chấp nhận này”, công ty nói trong một tuyên bố ngắn gọn.

Apple, Oracle, NBCUniversal và Comcast không trả lời ngay yêu cầu bình luận về các bước tiếp theo của họ.

Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu, cũng cho biết vào thứ Sáu tuần trước rằng họ đang tạm dừng quảng cáo trên X và các nền tảng truyền thông xã hội khác, một phần do sự gia tăng của ngôn từ thù hận.

Musk gây phẫn nộ tuần này với các tweet riêng của mình đáp lại một người dùng cáo buộc người Do Thái ghét người da trắng và tuyên bố không quan tâm đến chủ nghĩa phản Do Thái. “Bạn đã nói ra sự thật thực sự,” vào thứ Tư.

Musk đã phải đối mặt với cáo buộc dung túng các thông điệp phản Do Thái trên nền tảng kể từ khi mua lại năm ngoái, và nội dung trên X đã được quan sát kỹ hơn kể từ cuộc chiến giữa Israel và Hamas bắt đầu.

“Quan điểm của X luôn rất rõ ràng rằng sự phân biệt đối xử của mọi người nên DỪNG lại trên toàn bộ – Tôi nghĩ đó là điều mà chúng ta có thể và nên đồng ý”, CEO Linda Yaccarino nói trong một tweet vào thứ Năm.

Bà được thuê bởi Musk để xây dựng lại mối quan hệ với các nhà quảng cáo đã rời đi sau khi ông tiếp quản, lo ngại rằng việc nới lỏng kiểm duyệt nội dung của ông đang cho phép ngôn từ thù hận và độc hại lan truyền và điều đó sẽ gây hại cho thương hiệu của họ.

“Khi nói đến nền tảng này – X cũng rất rõ về nỗ lực của chúng tôi để chống lại chủ nghĩa phản Do Thái và phân biệt đối xử. Không có chỗ cho chúng ở bất cứ nơi nào trên thế giới – chúng xấu xí và sai. Điểm.” Yaccarino nói.

Các tài khoản mà Media Matters tìm thấy đăng nội dung phản Do Thái sẽ không còn có thể kiếm tiền và các bài đăng cụ thể sẽ được gắn nhãn “phương tiện truyền thông nhạy cảm”, theo tuyên bố từ X.

Người đứng đầu Hiệp hội Phòng chống Phỉ báng Do Thái Mỹ (ADL) chỉ trích Musk tuần này, trong cuộc xung đột mới nhất giữa tổ chức dân quyền Do Thái nổi tiếng và doanh nhân tỷ phú.

“Trong thời điểm chủ nghĩa phản Do Thái đang bùng nổ ở Mỹ và gia tăng trên toàn thế giới, việc sử dụng ảnh hưởng của mình để xác nhận và thúc đẩy các lý thuyết phản Do Thái không thể tranh cãi là nguy hiểm”, Giám đốc điều hành ADL Jonathan Greenblatt nói vào thứ Năm trên X.

Nhóm trước đây đã cáo buộc Musk cho phép sự lan truyền của chủ nghĩa phản Do Thái và ngôn từ thù hận cũng như làm nổi bật thông điệp của những kẻ phát xít và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng muốn cấm ADL.

Musk gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào tháng 9, với Netanyahu nói với CEO Tesla rằng ông hy vọng ông có thể tìm cách hạn chế chủ nghĩa phản Do Thái và các hình thức thù hận khác trong giới hạn của Tu chính án thứ nhất.

Ủy ban châu Âu trong khi đó cho biết họ đang đình chỉ tất cả nỗ lực quảng cáo truyền thông xã hội của mình do “sự gia tăng báo động về thông tin sai lệch và ngôn từ thù hận” trên các nền tảng trong những tuần gần đây.

Ủy ban, cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu gồm 27 quốc gia, cho biết trong một tuyên bố rằng họ đang khuyên các dịch vụ của mình “tạm thời không quảng cáo trên các nền tảng truyền thông xã hội mà có sự hiện diện của loại nội dung đó”, thêm rằng lệnh cấm không ảnh hưởng đến các tài khoản chính thức của họ trên X.

Ủy viên châu Âu Thierry Breton, người thực thi kỹ thuật số của khối, đã sử dụng X để chỉ trích nền tảng cho phép nội dung bất hợp pháp và thông tin sai lệch lan truyền.

Brussels đã áp dụng thái độ cứng rắn với các quy tắc mới để làm sạch các nền tảng truyền thông xã hội, và tháng trước đã chính thức yêu cầu X cung cấp thông tin về cách xử lý ngôn từ thù hận, thông tin sai lệch và nội dung khủng bố bạo lực liên quan đến cuộc chiến Israel-Hamas.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)