Hướng dẫn Mùa Lễ hội 2023 của bạn về COVID-19, cúm và RSV

COVID-19 trong mùa lễ hội

(SeaPRwire) –   Khi bạn lập danh sách mua sắm, lập kế hoạch đi lại và lên lịch các bữa tiệc trong mùa lễ này, có điều gì đó khác bạn nên thêm vào danh sách công việc của mình: đảm bảo bạn cập nhật những hướng dẫn mới nhất về COVID-19, cúm và RSV, khi .

“Luôn quan trọng phải tính đến khả năng lây truyền nhiễm cho người khác hoặc bị lây nhiễm, đặc biệt khi tụ tập đông người,” theo Tiến sĩ Matthew Binnicker, giám đốc lâm sàng vi trùng học tại Mayo Clinic. “Có cách an toàn để tụ tập và tận hưởng mùa lễ,” nhưng điều đó đòi hỏi phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa đúng cách.

Đây là những điều cần biết về – và cách để an toàn khỏi – COVID, cúm và RSV trong mùa lễ này.

Liệu có làn sóng COVID-19 trong mùa đông này không? Còn cúm và RSV thì sao?

Cuối mùa thu và mùa đông thường là thời điểm đỉnh điểm cho COVID-19, cúm và RSV lây lan – và giữa tháng 11 cho thấy số ca nhiễm đang tăng. Dựa trên xu hướng lịch sử, Tiến sĩ Binnicker cho rằng ông dự đoán sẽ tiếp tục có làn sóng lây nhiễm vào cuối tháng 11 đến tháng 12. “Chúng tôi thường thấy làn sóng virus hô hấp khi nhiệt độ giảm xuống và chúng ta bước vào mùa đông,” ông nói.

Tôi nên tiêm phòng loại vaccine nào và khi nào?

Nếu bạn chưa từng mắc COVID-19 hoặc tiêm phòng chống lại nó ít nhất 6 tháng, Tiến sĩ Binnicker khuyến nghị bạn nên tiêm mũi tăng cường mới, được cấp phép vào tháng 9. “Nếu bạn đã tiêm cách đây một năm hoặc hai năm…miễn dịch của bạn có thể không bảo vệ bạn khỏi nhiễm các chủng virus đang lưu hành,” ông nói.

Theo tuần lễ kéo dài từ ngày 11/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết khoảng 50% các ca mới do các phân nhóm Omicron HV.1 và EG.5 gây ra. Cả hai đều là hậu duệ của BA.5, dòng virus mà các nhà sản xuất vaccine thiết kế mũi tăng cường mới nhắm đến.

Sớm hơn là tốt hơn khi tiêm mũi tăng cường. “Bạn không thể tiêm một giờ trước rồi lao vào bữa tiệc,” theo Emily Smith, phó giáo sư Đại học Duke chuyên về y tế toàn cầu. Mất khoảng hai tuần để cơ thể có phản ứng miễn dịch đầy đủ sau khi tiêm phòng.

Điều tương tự áp dụng với vaccine cúm, Smith nói. CDC cho rằng bạn có thể tiêm cả hai mũi cùng một lúc mà không làm giảm hiệu quả của chúng, vì vậy bạn có thể lên lịch cả hai cuộc hẹn cùng một lúc.

Cuối cùng, những người đủ điều kiện – phụ nữ mang thai hoặc người già – nên cân nhắc tiêm vaccine RSV. Trẻ sơ sinh cũng có thể tiêm liệu pháp kháng thể nhằm bảo vệ chống lại RSV.

Tôi phải cách ly bao lâu nếu mắc COVID-19?

CDC khuyến cáo cách ly ít nhất năm ngày đầy đủ. Và trong 10 ngày kể từ khi xét nghiệm dương tính – ngay cả khi kỳ cách ly năm ngày đã qua – họ nên đeo khẩu trang chất lượng cao, chẳng hạn như N95 hoặc KN95, mọi lúc khi phải ở trong nhà cùng người khác.

Nếu kế hoạch lễ hội của bạn rơi vào khoảng thời gian cách ly năm ngày ban đầu, “điều trách nhiệm nhất là điều khó khăn nhất, đó là chờ đến khi khỏe hơn mới gặp gia đình,” Smith nói.

Quyết định hơi phức tạp hơn nếu bạn đã hết kỳ cách ly năm ngày, nhưng vẫn trong 10 ngày đeo khẩu trang theo khuyến cáo. Vẫn có thể lây nhiễm ngay cả sau khi kết thúc kỳ cách ly năm ngày, Tiến sĩ Binnicker lưu ý, vì vậy tốt nhất vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Nếu kế hoạch lễ hội liên quan đến việc tiếp xúc với những người có nguy cơ mắc bệnh nặng cao, bao gồm người cao tuổi hoặc suy giảm miễn dịch, hướng dẫn của CDC đề nghị bạn nên ở nhà. Nếu vẫn thực hiện kế hoạch, hướng dẫn của cơ quan hỗ trợ việc luôn đeo khẩu trang hoặc ở ngoài trời suốt thời gian.

Ngoại lệ: nếu bạn đã có kết quả xét nghiệm âm tính cách nhau 48 giờ, CDC cho biết bạn có thể bỏ khẩu trang, ngay cả khi chưa đầy 10 ngày.

Tôi có thể đi du lịch nếu vừa mắc hoặc mới hồi phục COVID-19 không?

Mặc dù yêu cầu xét nghiệm khi đi du lịch đã trở thành chuyện quá khứ phần nào, CDC vẫn khuyên không nên lên máy bay, tàu hoả hoặc xe buýt trong thời gian cách ly năm ngày ban đầu. Sau ngày thứ 10, nếu bạn thật sự phải sử dụng phương tiện công cộng, CDC khuyến cáo luôn đeo khẩu trang cao chất lượng, trừ khi bạn đã có cặp kết quả xét nghiệm âm tính.

Tôi có thể tổ chức tiệc lễ an toàn ra sao?

Nếu bạn là người tổ chức tiệc, Smith nói rằng tốt nhất nên yêu cầu mọi người xét nghiệm trước, đặc biệt nếu sẽ mời khách có nguy cơ cao. “Hãy biến điều đó thành trò chơi, nơi mọi người phải xét nghiệm trước khi vào nhà và tặng họ cốc sôcôla nóng” khi chờ đợi, bà gợi ý.

Người tổ chức có thể muốn giữ sẵn một nguồn cung cấp khẩu trang trong trường hợp khách đến bị ốm (hoặc đơn giản muốn đeo khi gần người khác) – hoặc có kế hoạch di chuyển tiệc ra ngoài trời.

Thực tế, nếu thời tiết khu vực cho phép, hãy cân nhắc tổ chức tiệc hoàn toàn ngoài trời. Nếu quá lạnh để ở ngoài, Smith nói mở một vài cửa sổ để cải thiện luân chuyển không khí là tốt hơn không làm gì cả.

Tôi phải làm gì nếu tôi tiếp xúc với ai đó xét nghiệm dương tính với COVID-19?

Ở thời điểm này, “có lẽ không tránh khỏi việc sẽ có nhiều người trên cả nước xuất hiện tại buổi tiệc và ai đó sẽ ho hoặc hắt hơi, có dấu hiệu rõ ràng bị bệnh,” Tiến sĩ Binnicker nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Nếu người đó sau đó xét nghiệm dương tính với COVID-19, bạn không cần phải cách ly hoàn toàn trừ khi bạn cũng có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính, CDC cho biết. Tuy nhiên, CDC khuyến cáo theo dõi sức khỏe bản thân trong những ngày tiếp theo, bao gồm đeo khẩu trang khi ở trong nhà cùng người khác, theo dõi triệu chứng và tự xét nghiệm. CDC cho rằng sau khi tiếp xúc với Omicron, bệnh có thể bắt đầu sau