Học thuyết AI của Putin hướng đến quân đội bán tự động, Moskva có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ Trung Quốc, chuyên gia cho biết

(SeaPRwire) –   Theo các chuyên gia, Nga ngày càng trông chờ vào trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết những thiếu sót trong năng lực và khả năng chiến trường mà cuộc xâm lược Ukraine đã phơi bày.

“Các nhà tương lai học Nga, các nhà công nghệ Nga, các nhà phát triển Nga đang hình dung sự tiến hóa chậm chạp này, chuyển từ sự tham gia của con người quy mô lớn đến mức con người sẽ tham gia càng ít càng tốt,” Samuel Bendett, thành viên cao cấp kiêm nhiệm trong Chương trình Công nghệ và An ninh Quốc gia tại Trung tâm An ninh Hoa Kỳ Mới (CNAS), nói với Digital.

“Một số tuyên bố đó được đưa ra trước cuộc xâm lược thảm hại của Nga vào Ukraine và cách ứng xử của Nga trong cuộc chiến này, vốn rất phụ thuộc vào nhân lực … nhưng đây là điều mà quân đội Nga đang giữ lại trong tầm nhìn,” ông nói.

Bendett trong bài báo của mình lập luận rằng sự háo hức của Nga trong việc áp dụng AI có thể khiến nước này chấp nhận rủi ro lớn hơn khi cố gắng bắt kịp phương Tây. Ông dựa vào các tuyên bố công khai, thông báo và phân tích các phương tiện truyền thông bằng tiếng Nga để phát triển bài báo của mình, trong đó xem xét các sự kiện chính trong lĩnh vực robot và AI cũng như khi Nga tìm kiếm một quân đội “trí thức hóa” đưa ra các quyết định bán tự động.

“Những nguồn tài liệu như vậy cung cấp cái nhìn thoáng qua về quá trình thảo luận và tranh luận của Nga về vai trò và tính hữu dụng của AI trên chiến trường hiện đại và giúp các nhà phân tích hiểu những gì người Nga nhấn mạnh về nghiên cứu và phát triển AI,” Bendett viết.

Mối quan ngại lớn nhất mà các quan chức phương Tây có thể có liên quan đến mục đích sử dụng AI của Nga là việc tích hợp hệ thống AI với hệ thống chỉ huy hạt nhân của nước này, một mục tiêu mà Bendett lập luận là đứng đầu danh sách của Nga.

Trong khi mục tiêu chính, trước mắt của Nga là sử dụng AI để thu thập dữ liệu, phân tích và “nhận thức tình huống”, các lực lượng quân sự cuối cùng tìm cách tích hợp AI vào việc ra quyết định, bao gồm cả khi và cách triển khai vũ khí hạt nhân.

“Các tuyên bố lặp đi lặp lại của các quan chức trong Bộ Quốc phòng và chính phủ chỉ ra AI như một công cụ phân tích dữ liệu và ra quyết định,” Bendett nói. “Do đó, lực lượng hạt nhân sẽ là một phần của nỗ lực lớn hơn nhằm tích hợp một số công nghệ tiên tiến hơn bên cạnh việc phân tích và hiểu biết được thực hiện bởi các nhà điều hành con người.”

Trong bài báo của mình, Bendett mở rộng về điểm này, nói rằng AI được cho là sẽ giúp các quan chức Nga “trong trường hợp lãnh đạo chính trị bị tê liệt và không còn đưa ra được những quyết định quan trọng.” Hệ thống, được gọi là Perimeter, là một hệ thống kiểm soát vũ khí hạt nhân tự động từ Chiến tranh Lạnh, vốn đã được đưa vào học thuyết “hủy diệt lẫn nhau” (MAD) của quốc gia, nhưng hệ thống vẫn hoạt động cho đến ngày nay, điều mà Bendett lưu ý là một dấu hiệu cho thấy suy nghĩ của Nga nằm ở đâu.

“Sự tồn tại liên tục của hệ thống ngày nay ngụ ý việc ưu tiên các hệ thống bán tự động, thay vì hoàn toàn tự động, để đáp ứng những thách thức của căng thẳng cực độ, áp lực hiểu được kịch bản đang diễn ra trong thời gian thực và có thể thiếu thông tin liên quan, cùng với những cảm xúc ảnh hưởng đến các nhà hoạch định chính sách con người khi gặp áp lực,” Bendett viết.

“Bằng cách loại bỏ áp lực đối với các nhà lãnh đạo Nga phải quyết định có sử dụng hay không trong thời gian ngắn dưới áp lực, Perimeter nhằm mục đích giảm nguy cơ tính toán sai lầm ở cả hai phía và tránh những quyết định sai lầm với hậu quả to lớn,” ông nói thêm.

Một trong những mối quan ngại chính mà ông đưa ra là trong khi quan điểm của Nga về AI phù hợp với quan điểm của các cường quốc lớn khác, nước này có thể thiếu khả năng áp dụng những hệ thống đó, đặc biệt là trong bối cảnh các lệnh trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu của phương Tây.

Trong bài báo của mình, Bendett liệt kê một số yếu tố có thể cản trở sự phát triển và áp dụng công nghệ AI của Nga, cụ thể là sự di cư của nhân viên công nghệ vào đầu cuộc xâm lược Ukraine, thiếu khả năng tiếp cận các bộ phận và dữ liệu, và nền kinh tế bị ảnh hưởng là những trở ngại chính mà Nga phải đối mặt trong tham vọng AI của mình.

Bendett lập luận rằng sự tuyệt vọng của Nga trong việc theo kịp phương Tây có thể khiến các quan chức phải dựa vào Trung Quốc, , để lấp đầy những khoảng trống trong phát triển.

“Một trong những điều chúng ta đã phát hiện ra với việc áp đặt các lệnh trừng phạt, bắt đầu từ tháng 3 năm 2022, là Nga có thể né tránh nhiều lệnh trừng phạt và thực sự có thể mua được những gì họ cần thông qua các đối tác sẵn lòng hoặc thông qua các đối tác không biết về một số giao dịch nhất định,” Bendett giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Digital.

“Điều này, tất nhiên, bao gồm vi mạch điện tử, bao gồm một số giải pháp phần cứng và phần mềm: Chừng nào Nga còn duy trì thương mại mở và mối quan hệ với các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ cùng một số quốc gia khác trên thế giới, nước này có thể sẽ có quyền truy cập vào một số công nghệ nhất định, một số khái niệm nhất định là cần thiết cho sự phát triển công nghệ cao của mình và đặc biệt là cho sự phát triển trí tuệ nhân tạo,” ông lập luận.

, một nhà phân tích tình báo quân sự chiến lược và là tác giả của “Sách lược của Putin,” nói với Digital rằng AI vẫn là một trong những “ưu tiên hàng đầu” của Tổng thống Nga Vladimir Putin, với các báo cáo hàng năm về tiến độ phát triển và triển khai.

“Putin từng tuyên bố rằng quốc gia nào kiểm soát AI sẽ kiểm soát thế giới,” Koffler nói. “Mối quan ngại của ông là nếu phương Tây dẫn đầu trong lĩnh vực AI, các giá trị và khái niệm của phương Tây sẽ được nhúng vào đó chứ không phải giá trị của Nga.”

“Putin tin rằng Nga sẽ mất chủ quyền nếu thua cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực AI,” bà nói thêm. “Putin từng so sánh AI với vũ khí hạt nhân, và ông ước tính rằng AI sẽ đi theo quỹ đạo phát triển của vũ khí hạt nhân – khi mọi người nhận ra nguy hiểm to lớn mà AI đại diện nếu không được quản lý đúng cách, sẽ có những nỗ lực để kiểm soát nó.”

Koffler tuyên bố rằng Putin đã gián tiếp thừa nhận Hoa Kỳ là người dẫn đầu trong phát triển AI, dẫn chứng Neuralink của Elon Musk là bằng chứng cho thấy tỷ phú này sẽ “làm những gì ông ấy cho là cần thiết” để thúc đẩy công nghệ.

Cả Bendett và Koffler đều than thở về sự khó khăn trong việc đánh giá đầy đủ tiến độ của Nga với AI do thiếu “thông tin tình báo đáng tin cậy” và sự phụ thuộc quá mức vào các tuyên bố từ chính phủ Nga, mà Koffler cảnh báo thường là “sự cường điệu.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.