Hoa Kỳ và Nga cần hợp tác để chấm dứt cuộc xung đột này

Hướng tới cuối Chiến tranh Lạnh, không có góc nào của Liên Xô đẫm máu hơn Nam Caucasus, và, ngày nay, nó đang ở bên bờ vực bùng nổ một lần nữa. Một chiến dịch bỏ đói bằng cách bao vây của Azerbaijan ở vùng đất của người Armenia gốc Nagorno-Karabakh giữa một khoảng trống quyền lực ở khu vực rộng lớn hơn đặt ra một tình huống khó xử cho Washington: Liệu Mỹ có nên hợp tác với Nga của Vladimir Putin để giải phóng một vòng kẹp nhân đạo và khử mìn một thùng thuốc súng chính trị hay không?

Đó là thực tế hiện tại ở Nagorno-Karabakh, nhờ phần nào vào sự lừa lọc của Moscow Bolshevik, kết thúc dưới biên giới được cộng đồng quốc tế công nhận của Azerbaijan. Sau chiến tranh hậu Xô Viết đầu những năm 1990, lãnh thổ tranh chấp bị khóa sau các vị trí phòng thủ và chỉ có thể tiếp cận được thông qua Armenia – cho đến khi Azerbaijan phát động chiến dịch vào năm 2020 đã chứng kiến ​​nước này chiếm được lãnh thổ đáng kể. Sau đó, Azerbaijan độc tài bắt đầu phong tỏa tiểu khu tự trị kể từ chín tháng trước, bằng cách đóng cửa Hành lang Lachin – tuyến đường duy nhất nối với Armenia và phần còn lại của thế giới – và cắt điện năng lượng và cơ sở hạ tầng internet.

Cuộc phong tỏa của Azerbaijan đã biến kho báu miền núi thành một nhà tù ngoài trời u ám, thậm chí từ chối các nguồn cung cấp nhân đạo của Chữ thập đỏ cho 120.000 người của khu vực. Kết quả, như các tổ chức nhân quyền và các nhà báo địa phương đã chỉ ra, là tàn phá: thất nghiệp hàng loạt ; thiếu hụt các nhu yếu phẩm cơ bản để tồn tại, từ thực phẩm cơ bản đến thuốc men đến nhiên liệu cho phương tiện; và tử vong ở những người dễ bị tổn thương, bao gồm trẻ sơ sinh và trẻ chưa sinh. Vào ngày 6 tháng 9, công tố viên đầu tiên của Tòa án Hình sự Quốc tế làm chứng tại Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos của Quốc hội Hoa Kỳ, lập luận rằng cuộc bao vây tương đương với nạn diệt chủng.

Điều gì xảy ra tiếp theo – ưu tiên là một nghị quyết có thể thi hành được của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc – phụ thuộc vào việc liệu hai đối thủ chính có quyết định làm việc cùng nhau hay không.

Nga và Mỹ, cùng với Pháp, đã đồng chủ trì Nhóm Minsk của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu – được giao nhiệm vụ trung gian cho xung đột giữa Armenia và Azerbaijan về Nagorno-Karabakh – trong nhiều thập kỷ. Sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, nhóm thực tế ngừng hoạt động. Điều đó thay đổi vào tháng 7, khi các đồng chủ tịch gặp nhau ở Geneva, trong một cuộc họp không công khai được tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn của một nhà phân tích Armenia thông thạo , để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Nagorno-Karabakh.

Sự tham gia của Mỹ với Nga rất quan trọng do tầm quan trọng và bất lực của Nga. Sau chiến tranh năm 2020 của Azerbaijan chống lại Nagorno-Karabakh – trong đó có tổng cộng 7.000 binh sĩ thiệt mạng, và gần một phần ba dân số bản địa Armenia phải chạy trốn – Nga triển khai quân đội để củng cố lợi ích khu vực của chính mình và quản lý Hành lang Lachin. Nhưng ngày nay Nga dường như không thể, hoặc không sẵn sàng, hoặc cả hai, để giữ cho hành lang mở cửa.

Do sự tập trung vào Ukraine của Nga, Azerbaijan đang sử dụng phong tỏa để kết thúc cuộc xung đột dân tộc lãnh thổ còn tồn tại bằng cách trục xuất người Armenia khỏi khu vực mãi mãi. Đó là một mục tiêu hoàn toàn nằm trong tầm tay của Azerbaijan khi thế giới bị phân tâm đang nhìn đi chỗ khác. Thậm chí việc quốc hội Azerbaijan gần đây gắn mác người Armenia là “khối u ác tính của châu Âu” cũng không gây ra sự phẫn nộ nào.

Ba chủ thể cố gắng trung gian cho cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia là Mỹ, Nga và, ở mức độ thấp hơn, Liên minh châu Âu. Nhưng chỉ có Mỹ là quốc gia duy nhất có các công cụ – từ thực thi điều khoản theo luật định Mục 907 đến giới thiệu các lệnh trừng phạt hành pháp – có thể chấm dứt phong tỏa. Triều đại hung hăng của Azerbaijan thờ lối sống xa hoa – bao gồm đế chế bất động sản ở London – có thể là mục tiêu chính của các hành động đó.

Nhưng một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột Azerbaijan-Armenia rộng lớn hơn tạo ra các cơ chế an ninh lâu dài chỉ có thể đến với sự hợp tác của Mỹ và Nga – và chỉ khi họ hợp tác. Azerbaijan tự tin quá mức, đòn bẩy sự giàu có năng lượng của mình với cả Nga và phương Tây, ít có khả năng chống lại thành công liên minh bất khả thi của các kẻ thù đị