Hòa bình có thể xảy ra cho Israel và Gaza – nếu những nhà lãnh đạo của họ muốn như vậy

Israel-Palestinian-Conflict-Hostages-Nov-13

(SeaPRwire) –   Đây có thể là cơ hội hiếm có trong một thế kỷ cho hòa bình. Đúng là tình hình chưa bao giờ tồi tệ như vậy, và xác suất là tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Nhưng cuộc chiến man rợ này cũng phơi bày bí mật tối tăm nhất của cuộc xung đột: nó được thúc đẩy bởi những kẻ cuồng tín ham quyền lực coi người khác, kể cả dân của chính mình, như những thứ có thể bỏ đi. Điều duy trì cuộc xung đột là cách nhìn nhận nó như một cuộc xung đột Israel-Palestine. Thay vào đó, chúng ta nên nhìn nhận đây là một cuộc chiến chống lại những kẻ cuồng tín ở cả hai phía, một cuộc chiến mà người Ả Rập và Do Thái, người Israel và Palestine chỉ có thể chiến thắng nếu họ cùng nhau tham gia.

Giờ đây, cả người Israel và Palestine đều rất thất vọng trước những lời hứa suông của những nhà lãnh đạo ích kỷ của họ—sự kiêu ngạo phá hoại của họ hiện rõ trước mắt mọi người—có thể có sự sẵn sàng hiếm hoi ở cả hai phía để dám thử một bước đột phá.

Bây giờ là thời điểm loại bỏ những kẻ cực đoan, xây dựng một liên minh lớn gồm các lực lượng ôn hòa trong khu vực, và nêu ra những Nguyên tắc cho Hòa bình. Chúng ta đã trải qua cơn ác mộng tồi tệ nhất; bây giờ là lúc dám theo đuổi giấc mơ. Nếu không, chúng ta có thể hối tiếc suốt nhiều thế hệ.

Hamas tượng trưng cho sự ích kỷ cực đoan bên phía Palestine. Những nhà lãnh đạo của nó, một số người , có thể không quan tâm gì đến 2,4 triệu thành viên của mình, một nửa trong số đó sống trong cảnh nghèo đói tồi tệ. Họ có những kế hoạch lớn hơn. Như Khaled Mash’al, lãnh đạo Hamas gần đây xác nhận, khi Hamas xong với Israel, điều mà “thậm chí yếu hơn cả mạng nhện… Chúng tôi sẽ tiến xa hơn và .” Và về điểm này, phát ngôn viên Ghazi Hamad giải thích rằng họ không có lỗi gì: “Israel phải bị tiêu diệt… Chúng tôi là nạn nhân của sự chiếm đóng. Điểm dừng. Không ai có thể đổ lỗi cho chúng tôi về bất cứ điều gì chúng tôi làm. Vào ngày 7/10, 10/10, 1/10/1000 -.”

Netanyahu thể hiện sự lãnh đạo ích kỷ bên phía Israel. Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 1994-96 trên làn sóng các vụ tấn công bằng bom tự sát của Hamas, Netanyahu liên tục hứa sẽ , trong khi thực tế giúp tăng cường quyền lực của Hamas so với Chính quyền Palestine. Chính Netanyahu đã giải thích rõ ràng: “Bất cứ ai muốn phá hoại việc thành lập một nhà nước Palestine và chuyển tiền cho Hamas. Đó là một phần trong chiến lược của chúng tôi…” Xây dựng toàn bộ sự nghiệp của mình trên các chiến lược chia rẽ và thống trị đối với mọi người xung quanh, bao gồm cả người Israel, Netanyahu, giống như đồng minh và lãnh đạo Hamas, sẽ không tự nguyện rời đi.

Kể từ đầu những năm 1990, Hamas và Netanyahu đã hưởng lợi lẫn nhau về mặt chính trị, tư tưởng, tài chính. Sự đồng minh ngầm giữa họ đã làm suy yếu các nỗ lực hòa bình, cung cấp một “trục ác” cho cả Israel và Palestine. Đối với họ, con người là những thứ có thể bỏ đi, người dân chỉ là bù nhìn trong tham vọng quyền lực của họ.

Hamas không phải là đối tác cho hòa bình, cũng như chính phủ Netanyahu, nhưng người Palestine và Israel mới là những người đó. Chúng ta nên kêu gọi một Palestine Tự do—đầu tiên là thoát khỏi Hamas, sau đó là độc lập. “Cuộc chạy đua cực đoan” phải kết thúc. Để đánh bại những kẻ cực đoan ở cả hai phía, chúng ta phải giúp cả hai dân tộc—người Palestine và Israel—hy vọng vào hòa bình.

Có lẽ Tổng thống Biden nên đưa ra bài phát biểu Bảy Điểm của mình—chỉ là một nửa so với bài phát biểu nổi tiếng Mười bốn Điểm của Woodrow Wilson—nhưng không phải để kết thúc một cuộc chiến thế giới mà để ngăn chặn một cuộc chiến như vậy. Nếu điều này có vẻ quá bi quan, hãy nhớ đến ngày 7/10. Điều đó trông quá không thực tế; hầu hết chúng ta, người Israel, không thể tin vào những gì chúng ta đang chứng kiến, việc nhận ra yêu cầu một bước nhảy tưởng tượng mà chúng ta không chuẩn bị. Chúng ta nên rút kinh nghiệm: hình dung cơn ác mộng trước khi nó xảy ra, để tránh điều đó thực sự xảy ra. Chúng ta nên nhớ về trục Nga-Iran, sự thèm ăn ngày càng tăng của Trung Quốc, chất nổ ở Đền Thờ và hình dung việc thức dậy dưới một đám mây nguyên tử, tất cả để ngăn chặn điều đó xảy ra. Điều đó yêu cầu một bước nhảy tưởng tượng khác—không phải là tuyệt vọng mà hy vọng. Chúng ta nên dám mơ về một ngày tốt đẹp hơn nằm trong tầm tay, và chúng ta không cần phải chờ đợi cho đến khi màn đêm của cuộc chiến Gaza kết thúc để thực hiện bước nhảy này.

Bảy Điểm của Biden có thể vạch ra một tương lai hy vọng, với một Palestine đã giải trừ quân bị, dân chủ, được hỗ trợ bằng các nỗ lực kiểu Kế hoạch Marshall, với một Vùng Gaza rộng lớn hơn được giải phóng khỏi Hamas, cùng với những bảo đảm và tài trợ từ các nhân tố quốc tế và khu vực quan trọng.

Mặc dù tình hình hiện tại có vẻ tuyệt vọng, nhưng nó không phải vậy. Với mục tiêu cuối cùng rõ ràng, chúng ta có thể kết thúc bạo lực. Hãy nhớ rằng: Chính vì cuộc chiến Yom Kippur năm 1973 gây ra quá nhiều đau khổ mà nó đã chứng minh cho mỗi chúng ta, cách nhìn thực tế, sự mong manh chung của con người. Nó cho thấy cho cả hai bên giá của sự kiêu ngạo và từ bỏ hy vọng hòa bình. Bốn năm sau, Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat đã viếng thăm Jerusalem; năm sau, hòa bình đã đạt được.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Nguyên tắc cho Hòa bình

  1. Hòa bình là sứ mệnh chung của chúng ta, đảm bảo bảo vệ và thịnh vượng cho tất cả mọi người.
  2. Các tổ chức có mục tiêu tiêu diệt người Do Thái hoặc phá hủy Israel, bao gồm Hamas và Jihad Hồi giáo, và các tổ chức Do Thái tương tự nhắm mục tiêu vào người Ả Rập, sẽ không được dung thứ, nguồn tài trợ của chúng sẽ bị cắt đứt, và hoạt động chính trị hoặc quân sự của chúng sẽ bị cấm.
  3. Cả người Do Thái và người Palestine đều có quyền tự quyết, thể hiện trong các quốc gia độc lập Israel và Palestine tương