Họ voi Trung Quốc sẽ trở lại Vườn thú San Diego khi Trung Quốc khôi phục “ngoại giao voi”

(SeaPRwire) –   Trung Quốc có kế hoạch gửi một cặp gấu trúc khổng lồ mới đến Vườn thú San Diego, làm mới cử chỉ hữu nghị lâu dài của mình đối với Hoa Kỳ sau khi thu hồi gần như tất cả những chú gấu biểu tượng được cho các vườn thú Hoa Kỳ mượn khi mối quan hệ giữa hai quốc gia trở nên lạnh giá.

Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã Trung Quốc gần đây đã ký các thỏa thuận hợp tác với các vườn thú tại San Diego và Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, và đang đàm phán với các vườn thú Washington, D.C. và Vienna. Thông tấn xã Tân Hoa Xã của chính phủ Trung Quốc cho biết vào thứ năm rằng đây là vòng hợp tác mới về bảo tồn gấu trúc.

Các quan chức của Vườn thú San Diego cho The Associated Press biết rằng nếu mọi giấy phép và các yêu cầu khác được chấp thuận, hai con gấu, một con đực và một con cái, dự kiến ​​sẽ đến vào cuối mùa hè, khoảng năm năm sau khi vườn thú gửi những chú gấu trúc cuối cùng của mình trở lại Trung Quốc.

“Chúng tôi rất phấn khích và tràn đầy hy vọng”, Megan Owen, Phó Chủ tịch Khoa học Bảo tồn Động vật Hoang dã của Liên minh Động vật Hoang dã Vườn thú San Diego, cho biết. “Họ đã bày tỏ sự quan tâm rất lớn, bắt đầu từ Vườn thú San Diego.”

Theo báo cáo năm 2022 của Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội Hoa Kỳ, các vườn thú thường trả khoản phí 1 triệu đô la một năm cho hai con gấu trúc và số tiền này sẽ được dành cho các nỗ lực bảo tồn của Trung Quốc.

Vào tháng 11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhen nhóm hy vọng rằng nước này sẽ bắt đầu gửi lại gấu trúc đến Hoa Kỳ sau khi ông và Tổng thống Joe Biden triệu tập tại Bắc California cho cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của họ trong năm và cam kết cố gắng giảm bớt căng thẳng.

Owen, một chuyên gia về hành vi gấu trúc, từng làm việc tại San Diego và Trung Quốc, cho biết Trung Quốc đang xem xét cặp gấu trúc bao gồm một con cái là hậu duệ của Bai Yun và Gao Gao, hai cư dân trước đây của vườn thú.

Bai Yun, được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt ở Trung Quốc, đã sống tại vườn thú hơn 20 năm và sinh được sáu con tại đó. Cô và con trai là những chú gấu trúc cuối cùng của vườn thú và đã trở về Trung Quốc vào năm 2019.

Gao Gao sinh ra trong tự nhiên ở Trung Quốc và sống tại Vườn thú San Diego từ năm 2003 đến năm 2018 trước khi được gửi trả lại.

Nhiều thập kỷ nỗ lực bảo tồn trong tự nhiên và nghiên cứu trong điều kiện nuôi nhốt đã cứu loài gấu trúc khổng lồ khỏi bờ vực tuyệt chủng, tăng quần thể từ chưa đầy 1.000 con lên hơn 1.800 con trong tự nhiên và điều kiện nuôi nhốt.

Những chú gấu đen trắng từ lâu đã trở thành biểu tượng cho tình hữu nghị Hoa Kỳ-Trung Quốc kể từ khi Bắc Kinh tặng một cặp gấu trúc cho Vườn thú Quốc gia ở Washington, D.C. vào năm 1972, trước khi bình thường hóa quan hệ song phương. Sau đó, Trung Quốc tiếp tục cho các vườn thú mượn gấu trúc để giúp sinh sản và tăng số lượng.

Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Áo là những quốc gia đầu tiên hợp tác với Trung Quốc về bảo tồn gấu trúc và 28 con gấu trúc đã được sinh ra ở những quốc gia này, báo cáo của Tân Hoa Xã cho biết. Theo báo cáo, lần hợp tác mới nhất sẽ bao gồm nghiên cứu về phòng chống bệnh tật và bảo vệ môi trường sống, đồng thời đóng góp vào việc xây dựng công viên gấu trúc quốc gia của Trung Quốc.

“Chúng tôi mong muốn mở rộng hơn nữa các kết quả nghiên cứu về bảo tồn các loài nguy cấp như gấu trúc khổng lồ và thúc đẩy hiểu biết và hữu nghị giữa các dân tộc thông qua vòng hợp tác quốc tế mới này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết tại Bắc Kinh.

Lời kêu gọi trả lại gấu trúc khổng lồ, được mệnh danh là “báu vật quốc gia” của Trung Quốc, gia tăng trong công chúng Trung Quốc khi các cáo buộc chưa được chứng minh rằng các vườn thú Hoa Kỳ đối xử tệ với gấu trúc tràn lan trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc.

Nỗi lo sợ về tương lai của cái gọi là “ngoại giao gấu trúc” đã leo thang vào năm ngoái khi các vườn thú ở Memphis, Tennessee và Atlanta gửi trả gấu trúc cho Trung Quốc, chỉ còn lại bốn con gấu trúc ở Hoa Kỳ, tất cả đều ở vườn thú Atlanta. Thỏa thuận cho vay đó hết hạn vào cuối năm nay.

Nhiều thỏa thuận cho vay có thời hạn 10 năm và thường được gia hạn thêm. Nhưng các cuộc đàm phán vào năm ngoái về việc gia hạn thỏa thuận với các vườn thú Hoa Kỳ hoặc gửi thêm gấu trúc đã không đạt được kết quả. Những người quan sát Trung Quốc suy đoán rằng Bắc Kinh đang dần đưa gấu trúc ra khỏi các quốc gia phương Tây do quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ và các quốc gia khác xấu đi.

Sau đó, vào ngày 15 tháng 11 năm 2023, một tuần sau khi những chú gấu trúc của Vườn thú Quốc gia khởi hành đến Trung Quốc, Chủ tịch Tập đã có bài phát biểu tại một bữa tối ở trung tâm thành phố San Francisco với các giám đốc điều hành kinh doanh của Hoa Kỳ và ám chỉ rằng có thể sẽ gửi thêm gấu trúc. Ông cho biết ông biết rằng Vườn thú San Diego và người dân California “rất mong chào đón gấu trúc trở lại”.

“Người ta nói với tôi rằng nhiều người Mỹ, đặc biệt là trẻ em, thực sự không muốn nói lời tạm biệt với gấu trúc và đã đến sở thú để tiễn chúng đi”, ông Tập nói.

Vườn thú San Diego tiếp tục hợp tác với các đối tác Trung Quốc ngay cả khi đã không còn gấu trúc.

Ông Owen cho biết Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến việc trao đổi thông tin về việc gây giống gấu trúc thành công trong điều kiện nuôi nhốt của vườn thú. Gấu trúc khổng lồ rất khó sinh sản một phần vì thời kỳ sinh sản của con cái cực kỳ hẹp, chỉ kéo dài từ 48 đến 72 giờ mỗi năm.

Hua Mei, con đầu lòng của Bai Yun, cũng là chú gấu trúc đầu tiên được sinh ra nhờ thụ tinh nhân tạo và sống sót đến tuổi trưởng thành bên ngoài Trung Quốc, và sau đó đã tự sinh được 12 con sau khi được gửi đến Trung Quốc.

Trong khi đó, Bai Yun vẫn ở lại vườn thú nơi cô sinh thêm hai con cái và ba con đực. Ông Owen cho biết với những chiếc máy quay đặt trong hang ổ của mình, các nhà nghiên cứu đã theo dõi cô và góp phần hiểu biết về hành vi chăm sóc của người mẹ.

“Chúng tôi có rất nhiều kiến ​​thức và năng lực về tổ chức từ thỏa thuận hợp tác cuối cùng, chúng tôi sẽ có thể chuyển sang chương tiếp theo này, cũng như đào tạo thế hệ tiếp theo của những người bảo tồn gấu trúc”, cô nói.

Ông Owen cho biết các chuyên gia Trung Quốc sẽ cùng các chú gấu đến Mỹ và ở San Diego trong nhiều tháng.

Cô cho biết sự trở lại của những chú gấu không chỉ tốt cho San Diego mà còn giúp loài gấu trúc khổng lồ phục hồi.

“Chúng tôi luôn nói về ngoại giao”, Owen nói. “Ngoại giao là một phần quan trọng của công tác bảo tồn trong bất kỳ bối cảnh nào. …. Nếu chúng ta không thể học cách hợp tác, bạn biết đấy, trong những tình huống đôi khi khó khăn hoặc những tình huống hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của những người bảo tồn, thì chúng ta sẽ không thành công.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.