Hình ảnh cho thấy sự bền bỉ ở Maroc giữa cái chết và sự tàn phá

Người dân ở Marrakech và khắp vùng núi Atlas Cao của Morocco đã ngủ ngoài đường đêm thứ ba liên tiếp sau trận động đất 6,8 độ ngày 8/9 làm sập nhà cửa và giết chết hơn 2.600 người. Con số tử vong này dự kiến sẽ tăng lên.

“Chúng tôi không còn gì cả, ngôi nhà hoàn toàn biến mất,” Hmed Elmouden, nói với CNN từ một ngôi làng nhỏ phía nam Marrakech bị phá hủy hoàn toàn. “Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.”

Tâm chấn động đất cách Marrakech, thành phố lớn thứ tư của Morocco, 45 dặm về phía tây nam, với hơn 300.000 người bị ảnh hưởng, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Mặc dù các nhân viên cứu hộ đã bắt đầu đến một số ngôi làng hẻo lánh trong khu vực, nỗ lực của họ được cho là bị cản trở vì đường bộ bị chắn bởi đá tảng và mảnh vụn.

Chỉ trích công khai đối với phản ứng của chính phủ Morocco với trận động đất ngày càng gia tăng. Xe cứu thương vẫn chưa đến được nhiều khu vực bị ảnh hưởng, và nhiều người đã phải tự chuyển mình đến Marrakech để điều trị, theo New York Times.

Mặc dù nhiều nước, bao gồm Pháp và Mỹ, đã đề nghị hỗ trợ, cho đến nay Morocco chỉ chấp nhận sự giúp đỡ từ bốn nước. Một số tổ chức cứu trợ quốc tế đã phàn nàn rằng họ vẫn đang chờ phép của chính quyền để bắt đầu công việc. “Có những người đang chết dưới đống đổ nát, và chúng tôi không thể làm gì để cứu họ,” Arnaud Fraisse, người sáng lập Rescuers Without Borders, nói với Associated Press. Đội của ông vẫn đang chờ ánh đèn xanh để có thể vào Morocco.

“Vào thời điểm này, rất khó khăn vì nhiệt độ cao và cách các tòa nhà sụp đổ. Tôi không nghĩ rằng tôi đã thấy một người sống sót được đưa ra,” David Andersen, một y tá của UK-Med, một tổ chức y tế Anh, nói từ làng Anougal ở dãy núi Atlas. “Có những người đã sống sót nhưng bị mắc kẹt,” ông nói thêm.

Đối với những người muốn giúp đỡ, Andersen khuyên nên quyên góp tiền thay vì thực phẩm hay chăn mền, vì “hệ thống có xu hướng bị quá tải với loại đồ đó. Và không phải lúc nào nó cũng hữu ích như mọi người vẫn nghĩ.”

Tại những khu vực các nhóm cứu trợ chưa đến được, cộng đồng đã đoàn kết với nhau, chia sẻ nhà ở và nhu yếu phẩm. “Nếu ngôi nhà của bạn bị hư hại một nửa và bạn vẫn còn một số đồ đạc, thực phẩm, bạn sẽ chia sẻ với những người có nhà bị phá hủy hoàn toàn,” Ali Ouali Abdelgahni nói với Washington Post ở thị trấn nhỏ Amizmiz.

“Đó là một thảm họa,” Salah Ancheu nói với AP từ Amizmiz. “Chúng tôi không biết tương lai ra sao. Viện trợ vẫn chưa đủ.”

—Anna Gordon đóng góp báo cáo