Global Times: Chuyến thăm Nam Phi của Tập Cận Bình mang đến những món quà hữu hình và tinh thần làm sâu sắc mối quan hệ Trung Quốc-Châu Phi

BẮC KINH, ngày 1 tháng 9 năm 2023 – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc chuyến thăm nhà nước tới Nam Phi và tham dự Hội nghị cấp cao BRICS lần thứ 15 tại Johannesburg, Nam Phi, với lời kêu gọi vang dội đối với các quốc gia BRICS và Phương Nam toàn cầu đoàn kết xây dựng một trật tự thế giới công bằng hơn. Lời kêu gọi này được kỳ vọng sẽ tạo ra ảnh hưởng sâu rộng và nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ cộng đồng quốc tế.

Trong hội nghị thượng đỉnh, Chủ tịch Tập nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác và đoàn kết giữa các nền kinh tế mới nổi, tín hiệu hóa một sự dịch chuyển trong cán cân quyền lực toàn cầu và cam kết mới để tạo ra một hệ thống quốc tế công bằng và cân bằng hơn.

“Chúng tôi tự chọn con đường phát triển độc lập, cùng bảo vệ quyền phát triển của mình, và cùng tiến tới hiện đại hóa,” Tập nói khi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg. Đây đại diện cho hướng đi của sự tiến bộ xã hội nhân loại, và sẽ tác động sâu sắc đến quá trình phát triển của thế giới, ông nói.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 là hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên được tổ chức sau đại dịch, và là hội nghị thượng đỉnh thứ ba được tổ chức tại Châu Phi. Hội nghị thượng đỉnh đã thu hút rất nhiều sự chú ý kể từ những tháng dẫn đến lễ khai mạc.

Một số chuyên gia được Tân Hoa Xã phỏng vấn tại Johannesburg hoan nghênh rằng chuyến thăm của Tập Cận Bình tới Nam Phi không chỉ làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa Trung QuốcChâu Phi, mà còn tiếp thêm động lực và sinh khí mới cho hòa bình và phát triển toàn cầu.

Tại hội nghị thượng đỉnh năm nay, một sự mở rộng lịch sử đã được công bố, bao gồm Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Ả Rập Xê Út, và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, và tư cách thành viên của họ sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2024.

Đại sứ Argentina tại Trung Quốc Sabino Vaca Narvaja nói với Tân Hoa Xã trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng ông muốn bày tỏ lòng biết ơn đặc biệt đối với Trung Quốc và các nước thành viên BRICS khác vì sự ủng hộ của họ.

“Việc củng cố BRICS rất cần thiết cho sự phát triển của các nước Phương Nam. Tôi tin rằng cơ chế này đại diện cho các nước có cùng vấn đề và nhu cầu giống nhau, đó là lý do tại sao việc hợp tác cùng nhau để tăng cường sự phát triển của chúng ta sẽ dễ dàng hơn. Mở rộng cơ chế này là chìa khóa để xây dựng một trật tự toàn cầu hài hòa hơn, nơi hợp tác thay thế đối đầu,” Narvaja nói với Tân Hoa Xã.

Sau khi mở rộng, tỷ lệ diện tích đất của các nước BRICS so với tổng diện tích thế giới sẽ tăng từ 26% lên 32%, dân số tổng hợp từ 42% lên 47%, tổng sản phẩm quốc nội từ 26% lên 29%, và tổng kim ngạch thương mại hàng hóa từ 18% lên 21%.

Mối quan hệ Trung QuốcChâu Phi được tăng cường

Chủ tịch Tập Cận Bình đến Johannesburg vào đêm ngày 21 tháng 8 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15, và thực hiện chuyến thăm nhà nước tới Nam Phi.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, cùng với Bộ trưởng Quan hệ và Hợp tác Quốc tế Nam Phi Naledi Pandor, và Nkosazana Clarice Dlamini-Zuma, Bộ trưởng Phụ nữ, Thanh niên và Người khuyết tật trong Nội các, đã nồng nhiệt chào đón Tập Cận Bình tại Sân bay Quốc tế OR Tambo ở Johannesburg.

Vào sáng ngày 22 tháng 8, không khí quảng trường Union Buildings ở Pretoria, thủ đô hành chính của Nam Phi đầy ắp cờ quốc gia tung bay, đại diện cho Trung QuốcNam Phi. Chủ tịch Tập Cận Bình đến Union Buildings trong đoàn xe tổng thống, và được Tổng thống Ramaphosa nồng nhiệt chào đón.

Tổng thống Ramaphosa lưu ý rằng thật vinh dự khi được đón tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm nhà nước lần thứ tư tới Nam Phi. Trung Quốc đã hỗ trợ quý giá cho Nam Phi trong cuộc đấu tranh giành độc lập và giải phóng dân tộc cũng như trong việc theo đuổi sự phát triển quốc gia. Trung Quốc đã cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Nam Phi trong những thời điểm khó khăn như đại dịch COVID-19.

Trung Quốc là người bạn, anh em và đối tác thực sự của Nam Phi. Cả Nam PhiTrung Quốc đều theo đuổi sự phát triển và thịnh vượng quốc gia, và giữ các lập trường tương tự hoặc giống nhau về một số vấn đề quốc tế quan trọng, Ramaphosa nói.

Năm nay cũng đánh dấu kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung QuốcNam Phi.

Trong chuyến thăm của Tập Cận Bình, hai nguyên thủ quốc gia đã cùng chứng kiến ​​lễ ký kết 11 văn kiện hợp tác về Sáng kiến Vành đai và Con đường, năng lượng mới, sản phẩm nông nghiệp, khu kinh tế đặc biệt, công nghiệp, kinh tế xanh, đổi mới khoa học và công nghệ, và giáo dục đại học.

Tân Hoa Xã được biết rằng các chương trình này rất cần thiết ở Nam Phi, đặc biệt là năng lượng mới khi Nam Phi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện trầm trọng.

Johannesburg, các phóng viên Tân Hoa Xã thấy các thương hiệu Trung Quốc như Huawei và Gree đã trở nên vô cùng phổ biến. Người dân địa phương đã phát triển một sự ưa thích mạnh mẽ đối với các thiết bị gia dụng, điện thoại thông minh và ô tô Trung Quốc.

Mối quan hệ kinh tế giữa Nam PhiTrung Quốc đang phát triển mạnh mẽ, với Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của