Fosun International: Phát triển tập trung, tiến bộ ổn định, doanh thu 6 tháng đầu năm 2023 tăng 10,9% so với cùng kỳ lên 97,06 tỷ NDT

HỒNG KÔNG, ngày 1 tháng 9 năm 2023 – Tập đoàn Fosun International Limited (mã cổ phiếu HKEX: 00656, “Fosun International”), cùng với các công ty con (“Fosun” hoặc “Tập đoàn”), đã công bố kết quả bán niên cho giai đoạn sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2023 (“Giai đoạn Báo cáo”) vào ngày 30 tháng 8 năm 2023.

Trong nửa đầu năm 2023, môi trường chính trị và kinh tế quốc tế tiếp tục biến động và phức tạp, trong khi nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi một cách khiêm tốn. Đối mặt với môi trường vĩ mô phức tạp, Fosun đã tăng cường nỗ lực tập trung vào tiêu dùng hộ gia đình là ngành ưu tiên hàng đầu, tập trung vào phát triển các hoạt động kinh doanh cốt lõi mà nó có lợi thế cạnh tranh rõ ràng, hoạt động chung của Tập đoàn duy trì tăng trưởng ổn định. Trong Giai đoạn Báo cáo, Tập đoàn đạt tổng doanh thu 97,06 tỷ NDT, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước. Bốn công ty con cốt lõi của Yuyuan, Fosun Pharma, Fosun Insurance Portugal và Fosun Tourism Group (FTG) tiếp tục cải thiện sản phẩm và dịch vụ của họ, mang lại tổng doanh thu 70,76 tỷ NDT, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số chính phản ánh khả năng hoạt động của Công ty – lợi nhuận hoạt động công nghiệp đạt 3,37 tỷ NDT, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước, nếu không tính lợi nhuận của doanh nghiệp đã thoái vốn (bao gồm cả các giao dịch chưa hoàn thành), tăng đáng kể 66% so với cùng kỳ năm trước. Trong Giai đoạn Báo cáo, lợi nhuận thuộc về cổ đông của công ty mẹ trong Giai đoạn Báo cáo là 1,36 tỷ NDT.

Với sự phục hồi của tiêu dùng trong nước và việc nới lỏng các hạn chế đi lại trên toàn thế giới, các ngành cốt lõi của Fosun đã nắm bắt cơ hội phục hồi kinh tế. Trong số đó, doanh thu của Yuyuan tăng 21,86% so với cùng kỳ năm trước lên 27,44 tỷ NDT. FTG chứng kiến ​​doanh thu tăng 38,7% so với cùng kỳ năm trước lên 8,90 tỷ NDT và bắt đầu có lãi.

Ngoài ra, các công ty con trong các phân khúc khác nhau đã đẩy nhanh triển khai trong các lĩnh vực tiên phong để thúc đẩy tăng trưởng với nguồn lực chất lượng cao. Trong nửa đầu năm, các đơn xin phê duyệt thuốc mới cho một số sản phẩm (chỉ định) đổi mới của Fosun Pharma đã bước vào giai đoạn chấp nhận trước thị trường; việc xây dựng Grand Yuyuan đang được đẩy nhanh; Club Med đã ra mắt dòng sản phẩm khu nghỉ dưỡng đô thị mới, Club Med Urban Oasis, và Khu nghỉ dưỡng Nam Kinh và Khu nghỉ dưỡng Taicang Alps dự kiến ​​sẽ sớm khai trương; Dự án 20.000 tấn hydroxit lithium của Hainan Mining dự kiến ​​sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2024.

Đồng thời, Fosun tiếp tục tối ưu hóa cấu trúc vốn và tài sản, và tích cực khám phá các kênh huy động vốn, duy trì tính thanh khoản đầy đủ. Đến cuối Giai đoạn Báo cáo, số dư tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt dồi dào, đạt 114,68 tỷ NDT. Tập đoàn đã đẩy nhanh việc thoái vốn các tài sản phi chiến lược và phi cốt lõi, dòng tiền thu được từ thoái vốn lên tới hơn 20,0 tỷ NDT ở cấp độ hợp nhất. Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Tập đoàn, tổng nợ phải trả đạt 220,92 tỷ NDT, so với mức 261,12 tỷ NDT của kỳ tương ứng năm 2022. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu là 51,8%, chi phí nợ trung bình là 5,32%; NAV điều chỉnh là 20,1 HKD mỗi cổ phiếu.

Thông qua quản lý thanh khoản chủ động, Fosun đã vượt qua “bức tường đáo hạn”. Trong Giai đoạn Báo cáo, Công ty đã mua lại trái phiếu trong nước trị giá 6,73 tỷ NDT cũng như nợ nước ngoài USD trị giá hơn 2,7 tỷ USD. Đến cuối Giai đoạn Báo cáo, Tập đoàn không có trái phiếu nước ngoài đáng kể nào đáo hạn trong vòng một năm. Hồ sơ tín dụng được cải thiện cũng đã được thị trường quốc tế khẳng định. Vào ngày 30 tháng 5 năm 2023, cơ quan xếp hạng quốc tế S&P Global Ratings đã ban hành một báo cáo, nâng triển vọng xếp hạng của Tập đoàn lên “ổn định”.

Trong nửa đầu năm 2023, Khả năng đổi mới và hoạt động toàn cầu tiếp tục được tăng cường. Trong Giai đoạn Báo cáo, Tập đoàn đã đầu tư tổng cộng khoảng 4,2 tỷ NDT để nâng cao năng lực đổi mới công nghệ. Với việc liên tục thu hoạch đầu tư R&D, doanh thu và lợi nhuận từ các sản phẩm đổi mới đã tăng trưởng ổn định. Trong nửa đầu năm 2023, các sản phẩm thương mại cốt lõi như HANSIZHUANG và HANQUYOU đã dẫn đến sự tăng vọt tổng doanh thu, dẫn đầu sự tăng trưởng liên tục của doanh thu bán hàng và giúp Shanghai Henlius lần đầu tiên có lãi trong nửa năm. Hành trình toàn cầu hóa của Fosun bắt đầu vào năm 2007 khi Fosun International niêm yết tại Hồng Kông. Sau 16 năm, Fosun đã có mặt kinh doanh tại hơn 35 quốc gia và khu vực, và có hơn 100.000 nhân viên trên toàn thế giới. Trong nửa đầu năm 2023, hoạt động kinh doanh ở nước ngoài trở thành động lực phát triển của Tập đoàn, doanh thu ở nước ngoài đạt 44,09 tỷ NDT, chiếm 45,4% tổng doanh thu.

Guo Guangchang, Chủ tịch Fosun International, cho biết: “Trong nửa đầu năm 2023, Fosun, người đã vượt qua ‘cơn bão hoàn hảo’, đã ra khơi cho một hành trình mới bằng cách kiên quyết thực hiện chiến lược tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi để liên tục đẩy mạnh sự phát triển của các ngành công nghiệp của mình. Tập trung vào nhu cầu của các gia đình toàn cầu về Sức khỏe, Hạnh phúc, Tài sản, và với việc thực hiện chiến lược tinh giản kinh doanh và tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, các hoạt động kinh doanh của chúng tôi đã phát triển ổn định. Chúng tôi tin rằng khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi, Fosun, cam kết phát triển dựa trên đổi mới và hoạt động toàn cầu, sẽ bước sang giai đoạn phát triển chất lượng cao mới. Chúng tôi sẽ cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ tốt hơn đ