Đồng bộ chu kỳ không cải thiện sức khỏe thể chất của phụ nữ

Người phụ nữ trong các tư thế tập thể dục khác nhau

Trong khi hầu hết các series video và chương trình có sẵn trên trang web “chăm sóc sức khỏe toàn diện”/thể dục phổ biến Alo Moves – thuộc sở hữu của thương hiệu quần áo thể thao thịnh hành Alo Yoga – đều do các huấn luyện viên đơn lẻ dẫn dắt, thì chương trình mới nhất của công ty được đánh dấu bằng các bức ảnh và video của một nhóm bốn phụ nữ kéo sát vào nhau và lang thang trên các bãi biển Hawaii.

Đó rõ ràng là một sự trình bày mang tính biểu tượng của chương trình SYNCD mới của công ty, một bộ sưu tập 24 video được thiết kế để hướng dẫn người dùng thực hiện các hoạt động tự chăm sóc và thể dục được tùy chỉnh cho từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Chương trình, được ra mắt vào cuối tháng 8, là một trong những chương trình mới nhất – và có thể không phải là cuối cùng – trong làn sóng các chương trình do các nhà cung cấp dịch vụ thể dục và chăm sóc sức khỏe tung ra nhằm nắm bắt xu hướng gần đây về phương pháp tập luyện được gọi là “đồng bộ chu kỳ”. Không giống như cách tiếp cận chịu đựng cơn đau khi tập luyện trong thời kỳ kinh nguyệt mà các vận động viên nữ đã áp dụng trong nhiều thập kỷ, đồng bộ chu kỳ mời gọi những người phụ nữ đó thay vào đó cho phép bài tập – và thường là các yếu tố lối sống khác – được điều chỉnh không chỉ bởi kinh nguyệt của họ, mà còn bởi toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt. Bốn huấn luyện viên dẫn dắt các lớp học của SYNCD, theo Alo Moves, đều là những người hào hứng thực hành chiến lược này.

Đồng bộ chu kỳ là một trong những chủ đề lớn nhất trong sức khỏe phụ nữ ngày nay. Kể từ khi Nike phát hành chương trình đồng bộ chu kỳ thông qua ứng dụng Training Club của họ vào năm 2022, các tìm kiếm Google về thuật ngữ này đã tăng gấp ba lần. Sáu tháng qua đã chứng kiến sự bùng nổ của các chương trình và ứng dụng tại nhà, bao gồm các sản phẩm của các công ty lớn như ứng dụng theo dõi kinh nguyệt Flo, thiết bị theo dõi hoạt động WHOOP, và công ty thể dục tại nhà Tonal. Trên TikTok và Instagram, một số người sáng tạo nội dung thể dục cá nhân cung cấp các kế hoạch trực tuyến của riêng họ với mức phí, được thiết kế để người theo dõi sử dụng cùng với ứng dụng theo dõi chu kỳ. Nếu thương hiệu lối sống hoặc tập thể dục yêu thích của bạn chưa khuyến khích đồng bộ hóa chu kỳ, rất có thể họ đang có kế hoạch cho điều đó.

Về lý thuyết, một cách tiếp cận như vậy có vẻ như một sự thay đổi đáng hoan nghênh, xét đến việc phụ nữ lịch sử đã bị loại trừ khỏi khoa học thể thao; trên thực tế, các chuyên gia nói rằng các chương trình này có thể diễn giải quá tốt về một lượng nghiên cứu hạn chế về các ảnh hưởng về thể chất và cảm xúc của chu kỳ kinh nguyệt. Trong khi những người tạo nội dung và các công ty đứng sau các chương trình mới nói rằng đồng bộ hóa chu kỳ có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về cơ thể của họ, những người chỉ trích lo ngại rằng kỹ thuật này có thể thúc đẩy một cái nhìn hạn hẹp và giảm sút về cách hoạt động của cơ thể có kinh nguyệt.

Tính cụ thể của các chương trình này đơn giản không thể áp dụng cho tất cả mọi người, Tory Eisenlohr-Moul, một bác sĩ tâm thần lâm sàng tại Đại học Illinois ở Chicago nói. “Với những gì chúng ta biết về cách phản ứng khác nhau của mọi người với chu kỳ… bạn đang góp phần vào ý tưởng kỳ thị phụ nữ rằng tất cả phụ nữ đều bị chi phối bởi hormone của họ.”

Hormone trong suốt chu kỳ

Đồng bộ hóa chu kỳ tận dụng sự ám ảnh hiện tại của thế giới wellness đối với hormone, các chất truyền tin hóa học điều khiển các chức năng sinh lý chính của cơ thể. Một ý tưởng trung tâm được quảng bá bởi các người có ảnh hưởng về thể dục và dinh dưỡng, những người đầu tiên đưa đồng bộ hóa chu kỳ trở nên phổ biến trực tuyến, là ý tưởng rằng một cơ thể khỏe mạnh là cơ thể mà các hormone không xác định được “cân bằng”. Mục tiêu của họ là điều chỉnh các chất điều hòa của cơ thể, trong một người khỏe mạnh thì chúng dao động khi cần thiết để làm những việc như duy trì nhiệt độ cơ thể của bạn và đưa bạn vào giấc ngủ sau một ngày dài.

Không giống như các nỗ lực cân bằng hormone, tuy nhiên, đồng bộ hóa chu kỳ là về việc chiều theo, chứ không kiểm soát, sự lên xuống tự nhiên của một số hormone nhất định. Chu kỳ kinh nguyệt được điều hành bởi các hormone cụ thể, như hormone kích thích nang trứng và hormone lutein hóa, và gây ra sự dao động gần như liên tục ở những loại khác, bao gồm estrogen, progesterone và testosterone. Chúng ta biết rất nhiều về những mô hình này trông như thế nào và một số hiệu ứng tiêu chuẩn hơn của chúng đối với cơ thể xuất hiện trong suốt bốn giai đoạn của một chu kỳ. Ví dụ, trong giai đoạn tiền kinh nguyệt muộn, xảy ra ngay trước kỳ kinh nguyệt, progesterone sụt giảm, có thể có tác động gây mất ổn định tâm trạng. Trong các trường hợp nghiêm trọng, điều này được công nhận là rối loạn cảm xúc tiền kinh nguyệt (PMDD), nhưng gần như bất kỳ ai từng là một cô gái tuổi teen hoặc sống cùng một cô gái tuổi teen đều trải qua một số tác động về tinh thần của progesterone. Tương tự, các đỉnh và thung lũng được ghi nhận tốt trong ham muốn tình dục, điều hòa nhiệt độ, sức khỏe làn da, và