Đối nghịch không hấp dẫn: Tại sao bạn và vợ/chồng của bạn lại giống nhau đến vậy

Cặp đôi lãng mạn trong lều

Tất cả chúng ta đều biết những cặp đôi, ít nhất là bề ngoài, dường như không hợp nhau. Một người là người hướng nội, người kia là người hướng ngoại; một người thích rượu vang tinh tế, người kia không bao giờ uống rượu; một người rất tôn giáo, người kia không tin vào điều đó. Chính những cặp đôi đó tạo nên ý tưởng rằng những người trái ngược thì hấp dẫn nhau. Nhưng quan điểm đó dường như sai lầm. Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature Human Behavior, hầu hết các cặp đôi có xu hướng rất giống nhau – chia sẻ tới 89% các đặc điểm mà các nhà nghiên cứu phân tích, bao gồm không chỉ tôn giáo, tiêu thụ rượu và hướng nội hoặc hướng ngoại, mà còn cả giá trị chính trị, IQ, trình độ học vấn, mức độ cởi mở với những trải nghiệm mới, xu hướng trầm cảm, tuổi tình dục lần đầu của mỗi người, và nhiều hơn thế nữa.

“Các mối tương quan tích cực giữa cả hai thành viên trong một cặp đôi là quy tắc, không phải ngoại lệ,” Matthew Keller, giáo sư tâm lý học và khoa học thần kinh tại Đại học Colorado, Boulder, và là một trong những tác giả của bài báo nói. “Mức độ tương đồng vợ chồng có thể rất cao.”

Thước đo mà các nhà nghiên cứu sử dụng để xử lý các con số họ thu được từ ngân hàng dữ liệu sinh học và phân tích tổng hợp là những gọi là khoảng tin cậy 95%, một công cụ thống kê cho phép các nhà nghiên cứu kết luận với độ chính xác 95% rằng một sự thật cụ thể mà họ đang tìm kiếm là đúng. Các tác giả của bài báo đã vẽ kết quả của họ trên một thang đo chạy từ 1,0 ở trên cùng, xuống -0,5 ở dưới cùng, với 1,0 đại diện cho sự hội tụ hoàn hảo (tất cả những người được nghiên cứu có một đặc điểm cụ thể chung với đối tác của họ) và -0,5 đại diện cho sự không hội tụ hoàn hảo (không có cặp nào làm điều đó). Không, nằm giữa 1,0 và -0,5 đại diện cho sự ngẫu nhiên, không có mối tương quan cụ thể nào theo cách này hay cách khác.

Trong tất cả các đặc điểm mà các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu, các đặc điểm được gọi là thụ động – những đặc điểm mang tính nhân khẩu học hơn là cá nhân – có xu hướng là những đặc điểm mà các đối tác có nhiều điểm chung nhất. Năm sinh, ví dụ, có điểm hội tụ 0,9. Nơi các đối tác gặp nhau không được đề cập trong bài báo mới, nhưng cũng có khả năng hội tụ cao. “Nếu bạn ở trong một thành phố,” Keller nói, “bạn có nhiều khả năng lựa chọn một đối tác từ cùng một thành phố.”

Các đặc điểm khác được đo lường được lựa chọn chủ động hơn bởi các cá nhân. Trong một kỷ nguyên cực kỳ đảng phái, không có gì ngạc nhiên khi các giá trị chính trị đạt điểm cao, với các cặp đôi có sự hội tụ 0,6 về quan điểm của họ về các vấn đề chính trị và xã hội. Tôn giáo và trình độ học vấn cũng đạt điểm 0,6. Tính dục – cụ thể là tuổi quan hệ tình dục lần đầu – có mức tương quan tương đối cao khoảng 0,4. Các thói quen xấu, đặc biệt là uống quá nhiều và hút thuốc, cũng cho thấy sự hội tụ, với uống quá mức đạt 0,28 và hút thuốc đạt 0,5. Có rối loạn lạm dụng chất gây nghiện đạt 0,43. Trong những trường hợp này, hành vi không lành mạnh có thể có tính lây lan, với một đối tác bắt chước thói quen từ người kia.

Các đặc điểm thể chất không tương quan chặt chẽ như các đặc điểm hành vi. Chiều cao có mức tương quan 0,25, với người cao có xu hướng chọn bạn đời cao và người thấp chọn bạn đời thấp. Điều tương tự cũng đúng với cân nặng – với sự hội tụ 0,23. Các điều kiện cảm xúc và tâm lý cũng có mối tương quan – nhưng con số tương đối thấp. Xu hướng trầm cảm khoảng 0,2 và tính thần thần kinh khoảng 0,1.

“Mức độ tương đồng vợ chồng thực sự cao đối với những thứ như thái độ xã hội, trình độ học vấn và sử dụng chất gây nghiện,” Keller nói. “Nó thấp hơn – nhưng vẫn dương – đối với các đặc điểm tâm thần và tính cách.”

Chỉ có ba đặc điểm – khiếm thính, xu hướng lo lắng và nhịp sinh học (một người là người sáng sớm hay đêm khuya) – có giá trị âm, rơi ngay dưới đường không và cho thấy sự không hội tụ ngẫu nhiên hơn. Trong mọi trường hợp khác, sự hội tụ ở mức hoặc trên không.

Việc ghép đôi kiểu hai người giống nhau, hay ghép đôi có sàng lọc, có thể có chi phí, Tanya Horwitz, nghiên cứu sinh tiền tiến sĩ tại Đại học Colorado, Boulder, và là tác giả chính của bài báo nói. Nếu mọi người tự sắp xếp theo chiều cao, ví dụ, nó có thể dẫn đến thế hệ tiếp theo có nhiều người ở hai đầu thang chiều cao và khoảng cách ở giữa. Các đặc điểm tâm thần và y tế tiêu cực có thể được truyền cho con cái dễ dàng hơn nếu cả hai cha mẹ đều mắc phải. Và khi những người có học thức cao – thường là giàu có – tập trung với nhau, khoảng cách kinh tế – xã hội có thể mở rộng. Chọn bạn đời có thể là một điều rất cá nhân, nhưng nó có thể có tác động rất lớn.