Điều tra của UNRWA: Lịch sử cho thấy Liên Hợp Quốc không có khả năng tự điều tra bản thân, theo các chuyên gia

(SeaPRwire) –   JERUSALEM – Kế hoạch của UNRWA để điều tra 12 nhân viên Cơ quan Cứu trợ và Công trình Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine tham gia vào vụ thảm sát của Hamas làm 1.200 người thiệt mạng vào tháng 10, trong đó có hơn 30 người Mỹ, đã gặp khó khăn ngay từ đầu bởi các cuộc điều tra bị nghi ngờ có sự thiếu năng lực nghiêm trọng, thiên vị chống Israel và tham nhũng.

Tháng trước, Văn phòng UNRWA cho người tị nạn Palestine gần Đông đã xác nhận nội dung của một tài liệu Israel cho rằng 12 nhân viên của tổ chức này đã tham gia vào cuộc xâm lược khủng bố của Hamas.

“Về cuộc điều tra về sự tham gia của 12 nhân viên UNRWA trong vụ (tại Israel, ngay khi UNRWA được Bộ Ngoại giao Israel thông báo về thông tin này, lãnh đạo cơ quan đã nhanh chóng sa thải những người liên quan,” Stéphane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, cho biết với Digital.

Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi về khả năng điều tra của Liên Hợp Quốc khi tự điều tra chính mình. Vấn đề này nhắc đến câu nói nổi tiếng trong tiếng Latinh “Quis custodiet ipsos custodes?”. Nó thường được dịch là “Ai sẽ giám sát chính những người giám sát?”.

“Cuộc điều tra sẽ do Văn phòng Giám sát Nội bộ của Liên Hợp Quốc (tương đương với thanh tra của bộ phận chính phủ Mỹ) thực hiện,” Dujarric nói với Digital. “Nếu phát hiện hành vi phạm tội, nó có thể chuyển cho cơ quan thực thi pháp luật quốc gia liên quan.

“Đối với cuộc rà soát độc lập, như quý vị sẽ thấy từ thông báo chúng tôi đưa ra sớm hôm nay, đó thực sự là một cuộc rà soát độc lập. Nó không do nhân viên Liên Hợp Quốc thực hiện. Cuộc rà soát sẽ do cựu Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colonna dẫn đầu, bà sẽ hợp tác cùng ba viện nghiên cứu Bắc Âu độc lập. Báo cáo cuối cùng sẽ được công bố sau khi bà bàn giao cho Tổng thư ký.”

Peter Gallo, một luật sư quốc tế và cựu điều tra viên của Văn phòng Giám sát Nội bộ (OIOS) tại Liên Hợp Quốc, cho biết cựu nhà tuyển dụng của ông “độc lập như lá gan trái của tôi”.

Gallo, người đã gửi lời khai cho Digital về cáo buộc tham nhũng, tội phạm và quản lý kém của Liên Hợp Quốc, mô tả một trường hợp OIOS của Liên Hợp Quốc bị cáo buộc che đậy một vụ gian lận y tế lớn liên quan đến đồng minh của Hamas, Hezbollah.

“Có một cuộc điều tra về bảo hiểm y tế tại Naqoura ở miền nam Lebanon, cách biên giới Israel 2 km,” Gallo nói. “Họ có khoảng 75 yêu cầu bảo hiểm y tế nghi ngờ. Công ty mà Liên Hợp Quốc sử dụng để quản lý bảo hiểm y tế đã đánh dấu chúng là nghi ngờ. Và họ đang đưa ra yêu cầu cho các loại thuốc kháng sinh mạnh, nhưng không có xét nghiệm chẩn đoán.”

Gallo nói để gửi yêu cầu bảo hiểm y tế giả, “bạn cần sự đồng lõa của bác sĩ hoặc dược sĩ.”

Liên Hợp Quốc đã cử điều tra viên đến Lebanon, và bác sĩ Lebanon nói rằng ông không cần thử nghiệm, theo Gallo.

“OIOS không đưa chuyên gia y tế. Và văn phòng đã đóng các vụ việc và nói rằng không có gian lận,” Gallo nói, bày tỏ sự thất vọng khi Liên Hợp Quốc “dựa vào lời khai” của “đồng phạm tiềm năng”.

Gallo lưu ý rằng một nhà thuốc liên quan đến vụ việc là thị trưởng của một thành phố Lebanon và có liên kết với tổ chức khủng bố Hezbollah bị Mỹ công nhận.

“Liệu thuốc có được chuyển cho Hezbollah và liệu tiền có được chuyển cho Hezbollah không?” Gallo hỏi. “Tôi đã viết thư cho phó thư ký của OIOS. Họ không quan tâm rằng có mối liên hệ rõ ràng với Hezbollah.”

Một trường hợp khác về việc Liên Hợp Quốc bị cáo buộc che đậy khủng bố được Gallo trích dẫn liên quan đến một vụ bê bối rằng

Edward Flaherty, một luật sư người Mỹ đã đại diện cho những người làm chứng trong toàn bộ hệ thống Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, cho biết trong những năm kinh nghiệm của mình, “OIOS và bất kỳ dịch vụ điều tra nội bộ nào của tất cả các tổ chức quốc tế đều không phù hợp với mục đích. Cuối cùng, chúng báo cáo cho điều hành, do đó không độc lập và sẽ không bao giờ điều tra cấp cao về sai phạm trừ khi được điều hành cho phép – bảo vệ được tích hợp sẵn.

“Chúng hoạt động giống như người đứng đầu cảnh sát bí mật của Stalin, Lavrentiy Beria, ‘Hãy cho tôi người đàn ông, và tôi sẽ tìm cho bạn tội phạm.’ Cách duy nhất để sửa đổi các cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc / IO là dỡ bỏ miễn trừ và cho phép lực lượng cảnh sát quốc gia thực hiện các cuộc điều tra về hành vi sai trái nghiêm trọng hoặc hành vi sai trái của các nhà điều tra.”

Khi được hỏi về những chỉ trích được đưa ra bởi Gallo và những người khác liên quan đến cuộc điều tra bên ngoài về UNRWA, Dujarric nói: “Tôi sẽ đề nghị mọi người đợi kết quả cuộc rà soát độc lập cho đến khi hoàn thành. Báo cáo cuối cùng sẽ được công bố, tại thời điểm đó mọi người sẽ có thể bình luận.”

Khi đối mặt với những chỉ trích về các cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc, một phát ngôn viên của Digital cho biết: “Mỹ đã liên hệ với chính phủ Israel để tìm kiếm thêm thông tin về những cáo buộc này, và chúng tôi đã thông báo cho các thành viên Quốc hội và nhân viên của họ. Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Liên Hợp Quốc tiến hành một cuộc điều tra và một ‘rà soát toàn diện và độc lập’ về UNRWA, cũng như lời hứa của Tổng thư ký Guterres sẽ có hành động quyết liệt để phản ứng nếu các cáo buộc được chứng minh chính xác.”

“Phải có trách nhiệm hoàn toàn đối với bất kỳ ai tham gia vào các vụ tấn công tàn bạo vào ngày 7 tháng 10. Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ với Liên Hợp Quốc và chính phủ Israel liên quan đến vấn đề này.”

Anne Bayefsky, giám đốc Viện Nhân quyền và Holocaust Touro và chủ tịch Human Rights Voices, bày tỏ nghi ngờ về tính toàn vẹn của các cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc.

“Chúng ta có ở đây là khái niệm thông thường của Liên Hợp Quốc về giải quyết vấn đề – khói và gương -” bà nói với Digital. “Sẽ có hai cuộc điều tra song song về UNRWA, một trong đó Liên Hợp Quốc tự điều tra, và một do ‘tham vấn với ủy viên trưởng UNRWA’ – người đứng đầu Liên Hợp Quốc phụ trách tham nhũng lớn – tổ chức.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Bayefsky nói rằng “mô tả về cuộc rà soát ‘độc lập’ tập trung vào việc nhìn lại ‘cơ chế’ và ‘thủ tục’ về ‘trung lập’. Đó là ngôn ngữ Liên Hợp Quốc để tránh đ