Đề xuất sửa đổi hiến pháp về phá thai ở Ohio có thể thất bại do cách diễn đạt của nó

A protester holds a placard that says

Bài viết này là một phần của The D.C. Brief, bản tin chính trị của TIME. Đăng ký tại đây để nhận các bài viết như thế này vào hộp thư.

Vâng, nhưng câu hỏi đã được đặt ra như thế nào?

Đó là câu hỏi mà mọi cố vấn chiến dịch đều phải đối mặt từ rất nhiều phóng viên hoài nghi, hoặc tại một buổi giải thích tình hình trong một văn phòng chiến dịch u ám, một cuộc trò chuyện thầm thì tại một quán cà phê gần tòa nhà lập pháp, hoặc một phòng họp sang trọng được trả tiền bằng tiền đen. Chắc chắn, những người thuê có thể nói sự thật, nhưng cách diễn đạt quan trọng và sắc thái cho thấy câu chuyện lớn hơn.

Khi đến tuần tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, không nơi nào quan trọng hơn việc đặt câu hỏi này ở Ohio, nơi cử tri được yêu cầu xem xét một tu chính án hiến pháp nhằm bảo vệ quyền sinh sản, bao gồm quyền phá thai cho đến khả năng sống của thai nhi với một số ngoại lệ cho sức khỏe của người mẹ. Bề ngoài, dường như đây là một quyết định dễ dàng: một sáng kiến bầu cử chống quyền phá thai vào tháng 8 bị từ chối với tỷ lệ 57-43 cử tri; cuộc thăm dò lưu ý rằng 59% cử tri bầu cử năm ngoái nói phá thai nên được phép chung; và khoảng tỷ lệ đó của cử tri muốn ghi nhận quyền phá thai trong luật pháp cao nhất của tiểu bang, theo các cuộc thăm dò.

Tuy nhiên, Hội đồng Bầu cử Ohio đã chọn tóm tắt dự luật bằng cách sử dụng cụm từ không đầy đủ theo quan điểm của các nhà hoạt động ủng hộ quyền phá thai, và mô tả các biện pháp bảo vệ liên quan đến “đứa trẻ chưa sinh” thay vì “thai nhi”. Những người ủng hộ phản đối, nhưng Tòa án Tối cao do đảng Cộng hòa nắm đa số đã theo phe thay đổi ngôn ngữ được đề xuất bởi Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Cộng hòa – người đang tranh cử để thay thế Thượng nghị sĩ Dân chủ Sherrod Brown vào năm sau – đã bỏ qua các đề cập đến các phương pháp điều trị sinh sản, tránh thai, mang thai và chăm sóc sẩy thai.

Và trong chi tiết đó, các nhà hoạt động ủng hộ quyền phá thai có thể thấy một kết thúc cho chuỗi thắng lợi liên tục của họ kể từ mùa hè năm ngoái, khi phán quyết Dobbs lật ngược Roe v. Wade. Tháng trước, các nhà thăm dò tại Đại học Bắc Ohio đã thử nghiệm hai phiên bản câu hỏi về biện pháp bầu cử. Trong một phiên bản, họ sử dụng ngôn ngữ “đứa trẻ chưa sinh” được in trên lá phiếu, và nó thu hút 52% sự đồng ý. Nhưng khi được diễn đạt bằng ngôn ngữ của “thai nhi” – cách mà ban đầu được sử dụng khi những người ủng hộ thu thập gần 300.000 chữ ký nhiều hơn 413.000 chữ ký yêu cầu để đưa nó lên lá phiếu – con số đó nhảy lên 68%. Sự chênh lệch 16 điểm này không phải là ngẫu nhiên.

Đơn giản là: cách câu hỏi xuất hiện trên lá phiếu có thể làm thất bại nỗ lực giữ phá thai hợp pháp ở Ohio.

Như The D.C. Brief đã lưu ý trước đó trong tuần này, quyền phá thai đã thấy chiến thắng ở những nơi khác nhau như California và Kansas. Ohio, cùng với cuộc bầu cử lập pháp Virginia, có thể cung cấp cho các nhóm chống phá thai cơ hội để khởi động lại câu chuyện đã cứng đờ từ hơn một năm nay. Cử tri luôn liên kết với quyền lựa chọn chấm dứt thai kỳ, một nguyên tắc được thiết lập bởi pháp luật trong nửa thế kỷ trước khi Tòa án Tối cao năm ngoái quyết định lật ngược. Rõ ràng cử tri không hài lòng với sự phát triển này; hãy nhìn vào làn sóng Đỏ năm ngoái không thể xảy ra. Nhưng có lẽ – chỉ có lẽ – điều này có thể tìm thấy một khởi động lại trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Điều này không phù hợp với những gì các nhà lập pháp ở các tiểu bang có khuynh hướng bảo thủ đang làm. Một số 21 bang đã cấm hoặc hạn chế nghiêm trọng quyền tiếp cận phá thai kể từ khi Roe sụp đổ, và các nỗ lực khác đang được tiến hành để hạn chế hoặc hủy bỏ quyền phá thai. Nghị sĩ Ohio đã thông qua và Thống đốc Mike DeWine ký một lệnh cấm phá thai sau sáu tuần, mặc dù một thẩm phán đã ngăn chặn điều đó cho đến nay. Tu chính án hiến pháp đề xuất dường như cho phép cử tri quyết định vấn đề, mặc dù rõ ràng không phải là một lựa chọn đơn giản có hay không do các mẹo ngôn ngữ.

Những ngày này ở Ohio, dường như không có chỗ nào miễn nhiễm khỏi các cuộc trò chuyện khó khăn về tử cung. Các nhà tài trợ và nhà hoạt động ngoài tiểu bang đang tài trợ cho một nỗ lực cao cấp trị giá khoảng 34 triệu đô la cho quảng cáo truyền hình và biển hiệ