Đại hội Thể thao Đồng tính đầu tiên ở châu Á sẽ diễn ra tại Hồng Kông

Hong Kong Gay Games

HONG KONG – Người đam mê bóng đá Gina Benjamin không chỉ đang tập luyện cho chiến thắng tại sự kiện Gay Games sắp tới ở Hồng Kông, mà cô còn có sứ mệnh giúp thúc đẩy cải cách pháp lý cho hôn nhân đồng giới.

Sau khi chuyển đến Hồng Kông từ Anh vào năm 2016, Benjamin, 33 tuổi, đã gặp tình yêu đích thực của mình tại thành phố tự trị phía nam Trung Quốc này. Nhưng luật pháp địa phương, chỉ công nhận hôn nhân dị tính, buộc cặp đôi phải đến Đại sứ quán Anh tại Việt Nam để kết hôn vào tháng 8. Sự bất lực của họ trong việc kết hôn tại thành phố nơi câu chuyện tình yêu của họ bắt đầu đã khiến cô cảm thấy bức xúc.

Cuối tuần này, giáo viên kịch cùng với các đội nam, nữ và chuyển giới đa dạng sẽ ra sân với những gì cô gọi là “mục đích lớn”. Cô hy vọng việc tham gia Gay Games có thể cho chính phủ thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của thành phố đối với quyền bình đẳng cho các cặp đồng giới.

“Chúng tôi đang chơi để có thể thay đổi luật pháp,” cô nói.

Dự kiến bắt đầu vào thứ Sáu tuần này, Gay Games đầu tiên ở châu Á đang nuôi dưỡng hy vọng cho sự bao gồm rộng rãi hơn của cộng đồng LGBTQ+ tại trung tâm tài chính khu vực này, sau những chiến thắng gần đây của tòa án thuận lợi cho sự bình đẳng đối với các cặp đồng giới và người chuyển giới.

Sau một năm trì hoãn do đại dịch, sự kiện kéo dài chín ngày này sẽ đón khoảng 2.400 người tham gia từ khoảng 40 lãnh thổ. Họ sẽ thi đấu trong một loạt các môn thể thao, từ quần vợt và bơi lội đến các hoạt động văn hóa phong phú như đua thuyền rồng và cờ tướng.

Lisa Lam, phó chủ tịch của Gay Games, cho biết sự chấp nhận LGBTQ+ ở châu Á vẫn thấp hơn so với phần còn lại của thế giới và rất quan trọng để làm cho các thiểu số tình dục trở nên nổi bật trong cộng đồng.

“Định kiến xuất phát từ sự hiểu lầm hoặc định kiến”, Lam nói. “Khi đưa những người khác nhau lại với nhau, bạn có thể phá vỡ định kiến.”

Nhưng các nhà tổ chức đã phải đối mặt với nhiều thách thức kể từ khi giành được quyền đăng cai sự kiện này vào năm 2017.

Cơ hội để nâng cao danh tiếng Hồng Kông như một trung tâm tài chính quốc tế bao dung không thu hút được nhiều sự hỗ trợ từ chính phủ. Một số nghị sĩ thậm chí đã chỉ trích Gay Games, với một người cho rằng nó có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Quy mô của sự kiện cũng thấp hơn so với mục tiêu ban đầu mà các nhà tổ chức đặt ra vào năm 2016. Họ đã hướng tới thu hút 15.000 người tham gia và đưa 1 tỷ đô la Hồng Kông (128 triệu USD) vào nền kinh tế.

Đại dịch COVID-19 chủ yếu là nguyên nhân khiến quy mô bị thu hẹp. Khi Hồng Kông vật lộn với sự bất định của việc nới lỏng quy định cách ly nghiêm ngặt đối với du khách, thành phố Guadalajara của Mexico đã được chọn làm đồng đăng cai cho sự kiện.

Với một lựa chọn gần hơn có sẵn, nhiều cá nhân từ châu Âu và Mỹ đã chọn không thực hiện chuyến đi dài đến Hồng Kông, Lam nói. Chi phí cao liên quan đến chuyến bay xa và khách sạn trong giai đoạn hậu đại dịch cũng khiến nhiều người có khả năng tham gia từ chối, bà thêm.

Những người khác do dự việc đến thăm do rủi ro do luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt, đã bỏ tù và im lặng nhiều nhà hoạt động sau các cuộc biểu tình dân chủ năm 2019. Đài Loan, mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của mình, sẽ không cử đoàn tham dự Hồng Kông vì lo ngại an toàn.

Nhưng nhà hoạt động vì sự bình đẳng Jerome Yau vẫn lạc quan rằng cộng đồng vẫn sẽ đánh giá cao cách sự kiện thúc đẩy đối thoại về LGBTQ+. Thường mất thời gian để mọi người nhận ra di sản của một sự kiện, người sáng lập tổ chức phi chính phủ Hong Kong Marriage Equality nói.

Hoạt động vì quyền LGBTQ+ là một trong số ít lĩnh vực vẫn đang tiến triển đáng kể ở Hồng Kông dưới sự đàn áp của chính phủ.

Trong năm qua, tòa án thành phố đã phán quyết rằng phẫu thuật chuyển giới hoàn toàn không nên là tiêu chuẩn bắt buộc để người chuyển giới có thể thay đổi giới tính trên thẻ căn cước chính thức của họ và ủng hộ việc công nhận quyền nhà ở và thừa kế bình đẳng đối với các cặp đồng giới kết hôn ở nước ngoài. Hiện nay, Hồng Kông đang tiến tới một khuôn khổ công nhận quan hệ đối tác đồng giới sau một phán quyết tiên phong vào tháng 9. Tất cả những thắng lợi này đều do thách thức pháp lý do các thành viên cộng đồng LGBTQ+ khởi xướng trong bối cảnh sự chấp nhận hôn nhân đồng giới ngày càng tăng trong xã hội.

Suen Yiu-tung, giáo sư nghiên cứu giới tính tại Đại học Chinese ở Hồng Kông, thừa nhận tiến bộ tích cực nhưng cho rằng sự phát triển của LGBTQ+ ở Hồng Kông vẫn chưa đồng đều bởi một số lĩnh vực chưa tiến triển nhiều. Suen chỉ ra rằng phân biệt đối xử dựa trên khuynh hướng tính dục vẫn hợp pháp trong khu vực tư nhân và báo cáo từ cuộc tham vấn công cộng năm 2017 về nhận dạng giới tính pháp lý vẫn chưa được công bố.

Trong khi chính sách chính phủ có thể mất nhiều năm để hoàn toàn bao gồm quyền bình đẳng, nhiều thành viên cộng đồng LGBTQ+ đang chủ động nắm bắt mọi cơ hội để thúc đẩy những thay đổi nhỏ. Hàng trăm tình nguyện viên đã giúp xây dựng Gay Games.

Emery Fung, 29 tuổi, người sáng lập công ty tư vấn về đa dạng và bao gồm, là một trong số họ. Anh giúp thiết lập nhà vệ sinh cho tất cả giới tính cho người tham gia và sắp xếp một số cuộc thi cho phép người khác giới tham gia chung – phá vỡ truyền thống của các sự kiện thể thao thông thường, thường phân chia người chơi theo giới tính.

“Tôi hy vọng rằng cuối cùng sẽ có ngày mà mọi người không cần phải nói rõ tôi là người như thế nào hoặc bạn là người như thế nào, chúng ta chỉ đơn giản sống chung với nhau,” anh nói.