Đặc phái viên khí hậu Biden tại Liên Hợp Quốc sẽ công bố kế hoạch toàn cầu đầu tiên nhằm thương mại hóa năng lượng hạt nhân tụ hợp tại hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc

(SeaPRwire) –   Ông đặc phái viên đặc biệt của Tổng thống Mỹ về vấn đề khí hậu John Kerry đã thông báo vào thứ Hai rằng ông sẽ công bố một chiến lược toàn cầu đầu tiên nhằm thương mại hóa năng lượng hạt nhân từ phản ứng tổng hợp tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu sắp tới tại Dubai.

“Năng lượng tổng hợp không còn chỉ là một thí nghiệm khoa học”, Kerry nói trong chuyến thăm trụ sở công ty Commonwealth Fusion Systems (CFS) gần Boston, giới thiệu kế hoạch trước. “Nhờ nhiều thập kỷ đầu tư từ chương trình nghiên cứu năng lượng tổng hợp hàng đầu thế giới của Bộ Năng lượng Mỹ, nó giờ đây cũng là một giải pháp khí hậu đang nổi lên.”

“Tôi sẽ có nhiều điều để nói hơn về tầm nhìn của Hoa Kỳ về hợp tác quốc tế cho một tương lai năng lượng tổng hợp toàn diện tại Hội nghị COP28, trong một sự kiện vào ngày 5 tháng 12”, Kerry thêm, theo bản tóm tắt phát biểu của ông. CFS, một công ty con của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), đang làm việc để đưa nhà máy năng lượng tổng hợp ra thị trường.

Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) sẽ được tổ chức từ ngày 30/11 đến ngày 12/12 tại Khu phức hợp Dubai ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Hai nguồn tin tiết lộ cho Reuters trước thông báo của Kerry vào thứ Hai. Họ nói với hãng thông tấn rằng kế hoạch cũ của cựu ngoại trưởng Mỹ dự kiến sẽ tăng cường hợp tác với các nước khác và là chiến lược quốc tế đầu tiên nhằm mục đích đẩy nhanh thương mại hóa năng lượng hạt nhân tổng hợp.

Khi còn là thượng nghị sĩ Mỹ hơn một thập kỷ trước, Kerry đã ủng hộ luật lệ tài trợ nghiên cứu tại MIT nhằm sao chép quá trình tổng hợp, hay quá trình cung cấp năng lượng cho mặt trời và các ngôi sao để sản xuất điện trên Trái đất. Quá trình này nhằm sử dụng laser hoặc từ trường để va chạm hai nguyên tử nhẹ thành một nguyên tử nặng hơn, giải phóng

Nếu thành công, tổng hợp có thể có lợi thế quan trọng so với nhà máy hạt nhân phân hạch tách đôi nguyên tử, vì nó không tạo ra chất thải phóng xạ lâu dài, và cũng có thể cung cấp nguồn điện rẻ carbon không, theo Reuters.

Do bất ổn kinh tế và lạm phát, đầu tư vào ngành năng lượng sạch đã bị đình trệ trong năm nay.

Hiệp hội Công nghiệp Tổng hợp (FIA) theo dõi các công ty tổng hợp quốc tế đã thu hút khoảng 1,4 tỷ USD đầu tư cho tổng số khoảng 6,21 tỷ USD chủ yếu từ tài trợ tư nhân trong năm 2023. Điều này là sự sụt giảm so với 2,83 tỷ USD đầu tư mới được ghi nhận trong năm 2022.

Mặc dù một số người hoài nghi cho rằng tổng hợp sẽ quá tốn kém và mất quá nhiều thời gian để phát triển để đủ đáp ứng vấn đề biến đổi khí hậu, COP28 năm nay được xem là cơ hội để thu hút sự hỗ trợ từ các đối tác toàn cầu nhằm lập kế hoạch

Từ năm 2022 đến năm 2023, FIA cho biết số lượng công ty nhận được đầu tư trong lĩnh vực tổng hợp toàn cầu đã tăng từ 33 lên 43 công ty. Commonwealth Fusion Systems là một trong khoảng 25 công ty tại Hoa Kỳ đầu tư vào công nghệ tổng hợp, trong khi các quốc gia khác đầu tư vào công nghệ này bao gồm Úc, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản và Vương quốc Anh.

Kerry đã tham quan công ty tại khu vực Boston cùng với CEO của CFS Bob Mumgaard và Claudio Descalzi, CEO của công ty năng lượng Ý Eni.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ (Hong Kong: HKChacha , BuzzHongKong ; Singapore: SingdaoPR , TodayinSG , AsiaFeatured ; Thailand: THNewson , ThailandLatest ; Indonesia: SEATribune , IndonesiaFolk ; Philippines: PHNewLook , EventPH , PHBizNews ; Malaysia: BeritaPagi , SEANewswire ; Vietnam: VNFeatured , SEANewsDesk ; Arab: DubaiLite , ArabicDir , HunaTimes ; Taiwan: TWZip , TaipeiCool ; Germany: NachMedia , dePresseNow )