Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan đang bị giam giữ gửi thư cho IMF nhằm thúc đẩy việc kiểm toán bầu cử

(SeaPRwire) –   Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan đang bị giam là viết thư cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi liên kết bất kỳ cuộc đàm phán nào với Islamabad với việc kiểm toán cuộc bầu cử gần đây của đất nước, đảng của ông tuyên bố cuộc bầu cử bị gian lận, đảng của ông cho biết vào thứ Sáu.

Thượng nghị sĩ Ali Zafar, nhà lãnh đạo hàng đầu từ đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf hoặc PTI của Khan đã lên tiếng trên truyền hình sau khi gặp Khan tại nhà tù Adiala, nơi ông đang thi hành án tù cho nhiều bản án.

Sự phát triển mới nhất đến vài ngày trước khi IMF phát hành một khoản thanh toán quan trọng của khoản vay cứu trợ.

Điều này cũng đến một ngày sau khi phát ngôn viên IMF Julie Kozack nói rằng tổ chức tài chính toàn cầu sẵn sàng làm việc với “về các chính sách để đảm bảo sự ổn định vĩ mô và thịnh vượng cho tất cả công dân Pakistan”.

IMF chưa bình luận gì về việc Khan viết thư cho họ.

Khan đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích tại quê nhà từ các đối thủ chính trị của ông, những người tuyên bố Khan cố gắng ngăn chặn một khoản thanh toán 1 tỷ USD từ IMF cho Pakistan nhằm làm tổn hại nền kinh tế của đất nước.

Pakistan đã hết sức khó khăn khi tránh được một vụ mất trật tự thanh toán nước ngoài vào mùa hè năm ngoái khi IMF phê duyệt gói cứu trợ 6 tỷ USD cho nước này sau nhiều tháng đàm phán với cựu Thủ tướng Shehbaz Sharif, người đã thay thế Khan sau khi ông bị lật đổ trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội vào năm 2022.

Sharif hiện đang đàm phán với các đồng minh để thành lập một chính phủ liên minh khi không có đảng nào, kể cả ứng cử viên của Khan, có thể giành đa số trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 2.

Mặc dù ứng cử viên của đảng Khan giành được 93 trong số 265 ghế Quốc hội trong cuộc bầu cử, nhưng con số này vẫn chưa đủ để thành lập chính phủ. Đảng của Khan tuyên bố có bằng chứng cho thấy các quan chức đã thay đổi kết quả bầu cử ở hàng chục khu vực bầu cử để chuyển thắng lợi của các ứng cử viên của đảng thành thất bại, một cáo buộc mà cơ quan giám sát bầu cử phủ nhận.

“Các ứng cử viên của PTI đang dẫn đầu (trong cuộc bầu cử) đã bị đánh bại” do gian lận bầu cử, Zafar nói, thêm rằng Khan muốn IMF kêu gọi kiểm toán độc lập cuộc bầu cử trước khi tiếp tục đàm phán về việc phát hành các khoản vay cho Pakistan.

IMF và chính phủ cũ của Khan đã xung đột kể từ khi cựu thủ tướng không hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận năm 2019 theo đó ông nhận được khoản cứu trợ 6 tỷ USD. Việc phát hành một khoản thanh toán chính từ gói cứu trợ đó vẫn bị tạm dừng, gây ra sự tăng đột biến lạm phát và giảm giá đồng nội tệ của Pakistan.

Sharif, người được dự kiến trở thành Thủ tướng mới của đất nước, đã nói ông sẽ đàm phán một gói cứu trợ mới với IMF nhằm đối phó với lạm phát và cải thiện nền kinh tế đang suy yếu của đất nước, đây là thách thức lớn nhất mà ông phải đối mặt.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.