Cựu kỹ sư của Meta làm chứng trước Quốc hội về mạng xã hội và sức khỏe tâm thần thanh thiếu niên

Vào cùng ngày mà người cung cấp thông tin Frances Haugen đang làm chứng trước Quốc hội về những tác hại của Facebook và Instagram đối với trẻ em vào mùa thu năm 2021, Arturo Béjar, lúc đó là nhà thầu của công ty mạng xã hội khổng lồ, đã gửi một email đáng lo ngại đến Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg của Meta về chủ đề tương tự.

Trong email, theo báo cáo đầu tiên của The Wall Street Journal, Béjar, người đã làm việc với tư cách là giám đốc kỹ thuật tại Facebook từ năm 2009 đến 2015, đã nêu ra một “khoảng cách quan trọng” giữa cách công ty tiếp cận thiệt hại và cách những người sử dụng sản phẩm của nó – đặc biệt là những người trẻ – trải nghiệm nó.

“Hai tuần trước, con gái tôi, 16 tuổi và một người tạo nội dung thử nghiệm trên Instagram, đã đăng một bài viết về xe hơi, và ai đó đã bình luận ‘Hãy quay lại bếp đi.’ Điều đó đã làm cô ấy rất buồn. Đồng thời bình luận đó không phải là vi phạm chính sách, và công cụ chặn hoặc xóa của chúng tôi có nghĩa là người này sẽ đến các hồ sơ khác và tiếp tục lan truyền chủ nghĩa phân biệt giới tính. Tôi không nghĩ rằng chính sách/báo cáo hoặc có nhiều nhân viên kiểm duyệt nội dung hơn là giải pháp.”

Béjar đã làm chứng trước một tiểu ban của Thượng viện vào thứ Ba về mạng xã hội và cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở thanh thiếu niên, hy vọng làm sáng tỏ cách các nhà quản lý của Meta, bao gồm Zuckerberg, biết về những thiệt hại mà Instagram gây ra cho trẻ em nhưng lại chọn không thực hiện những thay đổi có ý nghĩa để giải quyết chúng.

Béjar tin rằng Meta cần thay đổi cách kiểm soát các nền tảng của mình, với trọng tâm là giải quyết bắt nạt, lời mời chào tình dục không mong muốn và những trải nghiệm xấu khác ngay cả khi những vấn đề này không rõ ràng vi phạm chính sách hiện có. Ví dụ, gửi tin nhắn tình dục thô tục cho trẻ em không nhất thiết vi phạm quy tắc của Instagram, nhưng Béjar nói rằng thanh thiếu niên nên có cách để cho nền tảng biết họ không muốn nhận loại tin nhắn như vậy.

“Tôi có thể nói một cách an toàn rằng lãnh đạo cấp cao của Meta biết những thiệt hại mà thanh thiếu niên đang trải qua, rằng có những điều họ có thể làm và rất dễ dàng, nhưng họ đã chọn không làm. Điều này làm rõ rằng chúng ta không thể tin tưởng họ với trẻ em của chúng ta”, Béjar nói với AP. Điều này, ông nói, cho thấy “chúng ta không thể tin tưởng họ với trẻ em của chúng ta”.

Mở đầu phiên điều trần thứ Ba, Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, một dân biểu đảng Dân chủ của Connecticut chủ trì tiểu ban về quyền riêng tư và công nghệ của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, giới thiệu Béjar là một kỹ sư “được tôn trọng và ngưỡng mộ rộng rãi trong ngành” người đã được thuê cụ thể để ngăn ngừa thiệt hại đối với trẻ em nhưng những đề xuất của ông bị bỏ qua.

“Những gì bạn mang đến ủy ban này hôm nay là điều mọi phụ huynh cần nghe”, Thượng nghị sĩ Josh Hawley của Missouri, thành viên cấp cao nhất của ủy ban, đã bổ sung.

Béjar chỉ ra các cuộc khảo sát nhận thức người dùng cho thấy, ví dụ, 13% người dùng Instagram – từ 13-15 tuổi – đã báo cáo nhận được lời mời chào tình dục không mong muốn trên nền tảng này trong vòng 7 ngày qua.

Béjar nói rằng ông không tin rằng các cải cách ông đề xuất sẽ ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu hoặc lợi nhuận của Meta và các đối thủ cạnh tranh của nó. Chúng không nhằm trừng phạt các công ty, ông nói, mà nhằm giúp thanh thiếu niên.

“Bạn đã nghe công ty nói về việc ‘Ồ, điều này thực sự phức tạp'”, Béjar nói với AP. “Không, nó không phức tạp. Chỉ cần cho thanh thiếu niên có cơ hội nói ‘nội dung này không dành cho tôi’ và sau đó sử dụng thông tin đó để huấn luyện tất cả các hệ thống khác và nhận phản hồi làm cho nó tốt hơn.”

Lời khai hôm nay diễn ra chỉ hai tuần sau khi hàng chục bang của Mỹ đã đệ đơn kiện Meta vì gây hại cho thanh thiếu niên và góp phần vào cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở thanh thiếu niên. Những vụ kiện, được đệ trình tại các tòa án liên bang và tiểu bang, tuyên bố rằng Meta biết rõ và cố ý thiết kế các tính năng trên Instagram và Facebook khiến trẻ em trở nên nghiện nề đối với các nền tảng của mình.

Béjar nói rằng việc Quốc hội thông qua luật pháp lưỡng đảng “để đảm bảo sự minh bạch về những thiệt hại này và cho phép thanh thiếu niên được trợ giúp” với sự hỗ trợ của các chuyên gia đúng là “tuyệt đối cần thiết”.

“Cách hiệu quả nhất để quản lý các công ty mạng xã hội là yêu cầu họ phát triển các chỉ số cho phép cả công ty và bên ngoài đánh giá và theo dõi các trường hợp thiệt hại, như được người dùng trải nghiệm. Điều này phù hợp với thế mạnh mà những công ty này có thể làm, bởi dữ liệu đối với họ là tất cả”, ông viết trong lời khai chuẩn bị trước của mình.