Cựu cảnh sát trưởng Honduras bị tuyên án buôn bán ma túy giáng đòn lớn vào cựu tổng thống

(SeaPRwire) –   Trong nhiều năm, Juan Carlos Bonilla, hay còn được gọi là “El Tigre,” là một nhân vật đáng sợ. Gốc rễ của ông này là ở quân đội và đã mang đến hướng đi đó cho Sở Cảnh sát Quốc gia mà cuối cùng ông ta lãnh đạo.

Nhưng nhiệm kỳ của Bonilla vướng vào nhiều cáo buộc vi phạm nhân quyền, bao gồm việc điều hành các đội tử thần và là sát thủ được thuê cho những kẻ buôn bán ma túy. Vào thứ Ba, gần hai năm sau khi bị dẫn độ sang Hoa Kỳ, ông ta đã nhận tội buôn bán ma túy tại một tòa án liên bang ở New York.

Bằng cách nhận tội với một cáo buộc buôn bán ma túy duy nhất, Bonilla đã tránh được phiên tòa dự kiến diễn ra vào thứ Hai và có khả năng bị tuyên án với một mức án dài hơn nhiều. Lời biện hộ của ông ta cũng làm gia tăng thêm khó khăn cho Juan Orlando Hernández, người từng là đồng phạm của ông ta.

Thẩm phán Kevin Castel của Tòa án Quận Hoa Kỳ đã xác nhận vào thứ Tư rằng phiên tòa xét xử Hernández sẽ bắt đầu vào thứ Hai.

Một đồng phạm khác, Mauricio Hernández Pineda, anh họ của Hernández, cũng đã nhận tội vào tuần trước. Những lời biện hộ của họ khiến cựu tổng thống phải một mình ra hầu tòa vào thứ Hai và có khả năng trở thành nhân chứng ngôi sao cho bên nguyên.

“Điều này củng cố luận án cáo buộc rằng đây là một cấu trúc có tổ chức bao gồm ba kẻ thủ ác đang bị xét xử và từng có vai trò trong âm mưu buôn bán ma túy,” luật sư Marlon Duarte của Honduras cho biết.

Duarte cho biết Hernández sẽ phải cân nhắc lời biện hộ của chính mình. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu các công tố viên có còn sẵn sàng đưa ra thỏa thuận với bị cáo hay không.

Hernández đã bị dẫn độ sang Hoa Kỳ vào tháng 4 năm 2022, chỉ ba tháng sau khi rời nhiệm sở, và phải đối mặt với các cáo buộc buôn bán ma túy và vũ khí. Ông này luôn khẳng định mình vô tội, nói rằng những cáo buộc là do trả thù từ những kẻ buôn bán ma túy mà ông đã dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland khi đó cho biết Hernández “đã lạm dụng vị trí Tổng thống Honduras từ năm 2014 đến năm 2022 để điều hành đất nước như một quốc gia ma túy.”

Theo các công tố viên, Bonilla từng là một thành phần của hoạt động này.

Các công tố viên Hoa Kỳ đã công bố cáo buộc chống lại Bonilla vào tháng 4 năm 2020, cáo buộc rằng ông ta sử dụng ảnh hưởng của mình trong cơ quan thực thi pháp luật để bảo vệ các lô hàng cocaine được vận chuyển đến Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, Bonilla đã phủ nhận rằng mình là kẻ buôn ma túy.

Có một thời gian Hernández và Bonilla được coi là đối tác của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống ma túy.

Bonilla được Tổng thống Porfirio Lobo bổ nhiệm làm Trưởng Sở Cảnh sát Quốc gia của Honduras vào tháng 5 năm 2012, từ tháng 12 năm 2013. Ông ta bị cách chức khi Hernández lên làm tổng thống. Các công tố viên cáo buộc rằng sự thăng tiến của Hernández để lãnh đạo quốc hội Honduras và sau đó là tranh cử tổng thống một phần là do tiền ma túy.

Các công tố viên cho biết Bonilla để các lô hàng ma túy đi qua các trạm kiểm soát của cảnh sát mà không kiểm tra và cung cấp cho các tổ chức buôn ma túy thông tin về các hoạt động can thiệp trên không và trên biển của cảnh sát để chúng có thể trốn tránh.

Một báo cáo liên quan đến nội bộ cảnh sát ở Honduras đã từng cáo buộc Bonilla cầm đầu các đội tử thần và tham gia vào ba vụ giết người hoặc cưỡng bức mất tích trong giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2002. Ông ta đã bị truy tố vì một vụ giết người nhưng được tuyên trắng án vào năm 2004.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.