Cuộc tấn công của Iran vào Israel: Tehran sẽ sử dụng loại máy bay không người lái và tên lửa gì trong các cuộc không kích?

(SeaPRwire) –   Iran đã phóng hàng chục máy bay không người lái, còn được gọi là UAV, vào Israel vào tối thứ Bảy theo giờ địa phương sau một tuần đe dọa trả đũa cho một cuộc tấn công vào lãnh sự quán ở Damascus.

“Iran đã bắt đầu một cuộc tấn công bằng không quân chống lại Israel”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson nói trong một tuyên bố vào thứ Bảy. “Tổng thống Biden đang được cập nhật thường xuyên về tình hình bởi đội ngũ an ninh quốc gia của ông và sẽ họp với họ chiều nay tại Nhà Trắng.”

Cơ quan thông tấn nhà nước Iran Mehr News đưa tin rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã thông báo về việc bắt đầu chiến dịch “chống Zion”, sẽ tấn công các mục tiêu ở các lãnh thổ Palestine, với chi tiết về chiến dịch sẽ được công bố sớm.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett nói rằng Israel đã chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc tấn công trực tiếp từ Iran trong nhiều tuần qua và rằng hệ thống phòng không của đất nước đã triển khai, chúng tôi sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào, cả trong tấn công và phòng thủ.”

Khoảng cách ngắn nhất bằng đường không giữa Israel và Iran là khoảng 1.070 dặm, đòi hỏi các tên lửa và máy bay không người lái có tầm bắn xa nhất trong kho vũ khí của Iran.

Các máy bay không người lái mà Iran đã phóng được báo cáo là mẫu Shahed thường được kết hợp với chế độ: Iran đã bán máy bay không người lái Shahed-136 – các mẫu tự sát được biết đến với cái tên “máy bay không người lái tự sát” – cũng như Shahed-107 đã được sử dụng ở Ukraine.

Tướng Jack Keane thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh (IFSW) vào thứ Sáu tuần trước đã nói với “Fox & Friends” rằng Iran có khả năng sẽ dựa vào máy bay không người lái và tên lửa của mình trong bất kỳ kế hoạch tấn công nào, bởi nó có “một lực lượng không quân yếu kém… một hải quân yếu kém” và “quân đội không được đào tạo tốt hoặc… trang bị tốt”.

Iran thay vào đó đã đầu tư nặng nề vào việc phát triển và sản xuất máy bay không người lái – ít nhất 10 mẫu máy bay không người lái tự sát phát nổ khi va chạm và hơn một chục mẫu máy bay không người lái có thể tấn công mục tiêu trên mặt đất, biển và không trung rồi quay trở về căn cứ, theo Viện Hòa bình Hoa Kỳ (USIP) Iran Primer.

Các mẫu máy bay không người lái lớn hơn trong các biến thể chiến đấu, chẳng hạn như Shahed-149, có thể tấn công các mục tiêu cách đến 1.200 dặm và mang theo tới 1.100 pound vật liệu nổ hoặc thiết bị điện tử. Các mẫu máy bay không người lái tự sát lớn hơn, chẳng hạn như loạt Arash, có thể mang gần 600 pound thuốc nổ và tấn công các mục tiêu cách đến 1.200 dặm.

Hầu hết các máy bay không người lái đều có khả năng do thám, có thể chụp ảnh hoặc quay video để đánh dấu mục tiêu oanh tạc.

USIP cho biết một số máy bay không người lái của Iran được mô phỏng theo các máy bay không người lái bị bắt giữ của Mỹ, bao gồm RQ-170 Sentinel, cũng như máy bay không người lái Hermes của Israel. Trong những trường hợp này, Iran đã mượn hình dạng của phương tiện nhưng “không nhất thiết” là phần cứng.

Mẫu mới nhất được giới thiệu, Mohajer-10, được công bố vào tháng 8 năm 2023, khoe cả khả năng chiến đấu và tình báo và có thể đạt được Israel trong khi mang theo tới 660 pound thuốc nổ.

Nhiều máy bay không người lái tự sát – những chiếc Iran được báo cáo đã phóng vào Israel – chậm hơn và dễ bị bắn hạ bằng pháo phòng không hoặc tên lửa hơn. Vì lý do đó, các chuyên gia Israel vẫn tự tin rằng hệ thống phòng không của đất nước sẽ có thể xử lý các làn sóng máy bay không người lái có thể đánh trúng trong những giờ tới.

Tuy nhiên, Iran có thể phóng một số tên lửa hành trình của mình, mà Iran sở hữu kho tên lửa hành trình lớn và đa dạng nhất Trung Đông, theo tổ chức giám sát có trụ sở tại Washington Iran Watch.

Cựu tư lệnh CENTCOM Kenneth McKenzie năm 2022 cho biết rằng Iran có tên lửa hành trình siêu thanh bên cạnh tên lửa hành trình thông thường của mình, và đất nước đã có “những cải tiến đáng kể trong thập kỷ qua về độ chính xác và độ chính xác của tên lửa, khiến chúng trở thành mối đe dọa quy ước ngày càng mạnh mẽ”.

Iran Watch xác định bốn loại tên lửa hành trình trong kho vũ khí của Tehran: Soumar, Hoveizeh, Ya Ali và Paveh. Paveh là mẫu mới nhất được giới thiệu vào năm 2023 và có thể tấn công các mục tiêu cách đến 1.000 dặm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.