Chính quyền Nga cáo buộc ‘tế bào khủng bố’ Hồi giáo sau khi số người chết trong các vụ tấn công nhà thờ Do Thái giáo và nhà thờ tăng lên 20

(SeaPRwire) –   Một đã chỉ ra các “tế bào ngủ” Hồi giáo sau khi những kẻ tấn công vũ trang thực hiện các cuộc tấn công phối hợp vào các giáo đường Do Thái và nhà thờ ở hai thành phố ở khu vực phía nam Dagestan, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng vào Chủ nhật. 

Bạo lực vào Chủ nhật tại thủ phủ khu vực Makhachkala của Dagestan và Derbent gần đó là vụ việc mới nhất mà các quan chức đổ lỗi cho các phần tử cực đoan Hồi giáo trong khu vực chủ yếu là người Hồi giáo ở Bắc Caucasus, cũng như là vụ việc chết người nhất ở Nga kể từ tháng 3, khi những kẻ tấn công vũ trang nổ súng vào một buổi hòa nhạc ở ngoại ô Moscow, khiến 145 người thiệt mạng. Chi nhánh của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan, đơn vị đã tuyên bố chịu trách nhiệm về cuộc tấn công vào phòng hòa nhạc vào tháng 3, đã nhanh chóng ca ngợi vụ tấn công ở Dagestan, nói rằng nó được thực hiện bởi “anh em ở Caucasus, những người đã chứng minh rằng họ vẫn mạnh mẽ”.

Thống đốc Dagestan Sergei Melikov, được Tổng thống Nga Vladimir Putin chọn để lãnh đạo khu vực, đã đổ lỗi cho các thành viên của “tế bào ngủ” Hồi giáo được chỉ đạo từ nước ngoài, nhưng không đưa ra chi tiết nào khác. Ông ấy đã nói trong một tuyên bố video rằng mục tiêu của những kẻ tấn công là “gieo rắc nỗi sợ hãi và hoang mang”, và cố gắng liên kết vụ tấn công với hành động quân sự của Moscow ở Ukraine – nhưng cũng không đưa ra bằng chứng nào.

Putin đã cố gắng đổ lỗi cho vụ tấn công vào tháng 3 cho Ukraine, một lần nữa là không có bằng chứng và bất chấp tuyên bố chịu trách nhiệm của chi nhánh Nhà nước Hồi giáo. Kyiv đã kịch liệt bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào.

Trong số 20 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công vũ trang ở Derbent và Makhachkala vào Chủ nhật, ít nhất 15 người là cảnh sát, theo số liệu mới nhất từ ​​các nhà chức trách Nga vào thứ Hai. 

Các cơ quan y tế ở Dagestan cho biết ít nhất 46 người bị thương. Trong số đó, ít nhất 13 người là cảnh sát, với 4 sĩ quan phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Trong số những người chết là linh mục Nikolai Kotelnikov, một linh mục Chính thống giáo Nga 66 tuổi tại một nhà thờ ở Derbent. Những kẻ tấn công đã cắt cổ họng ông ta trước khi phóng hỏa nhà thờ, theo Shamil Khadulayev, phó chủ tịch của một cơ quan giám sát công cộng địa phương. Cuộc tấn công diễn ra khi các tín đồ Chính thống giáo kỷ niệm lễ Ngũ tuần, còn được gọi là Chúa Nhật Ba Ngôi.

Nhà hội đường Kele-Numaz ở Derbent cũng bị phóng hỏa.

Ngay sau các cuộc tấn công ở Derbent, các tay súng đã nổ súng vào một chốt cảnh sát ở Makhachkala và tấn công một nhà thờ Chính thống giáo Nga và một nhà hội đường ở đó trước khi bị lực lượng đặc nhiệm truy đuổi và tiêu diệt, The Associated Press đưa tin. Ủy ban Điều tra, cơ quan điều tra hình sự nhà nước hàng đầu của đất nước, đã mở cuộc điều tra khủng bố và cho biết cả 5 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.

Giám đốc FBI Christopher Wray đã cảnh báo hồi đầu tháng này về mối đe dọa khủng bố gia tăng sau khi chính quyền Biden rút khỏi Afghanistan, cùng với vụ tấn công vào miền nam Israel bởi các phần tử khủng bố Hamas vào ngày 7 tháng 10, cảnh báo về “khả năng xảy ra một cuộc tấn công phối hợp ở đây trên quê hương, không khác gì chúng ta đã thấy ở phòng hòa nhạc của Nga. trở lại vào tháng 3.” 

Xuất hiện trên chương trình “Face the Nation” của CBS vào Chủ nhật, cựu Phó Giám đốc CIA Mike Morell, người về mối đe dọa khủng bố do lỗ hổng tại biên giới Mỹ-Mexico, đã không đề cập cụ thể đến các cuộc tấn công ở Nga nhưng cho biết chính quyền Biden và Quốc hội “thiếu cảm giác cấp bách” trong việc đối phó với khoảng trống tình báo. cản trở nỗ lực thẩm định hợp lý những người nhập cư bất hợp pháp. 

“Cần phải có cảm giác cấp bách về điều này”, Morell nói. “Và tôi nghĩ rằng công chúng Mỹ cần phải hiểu mối đe dọa là gì. Đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi một phiên điều trần công khai của Quốc hội chỉ về các mối đe dọa khủng bố đối với quê hương. Đúng, không phải là một phiên điều trần về các mối đe dọa một cách rộng rãi, mà là các mối đe dọa đối với quê hương. Và sau đó chúng ta cần phải nghe những gì chính quyền đang làm về điều này một cách rộng rãi, phải không. Không phải là những chi tiết, mà là một cách rộng rãi.”

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Washington lập luận rằng chi nhánh Vilayat Kavkaz của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Bắc Caucasus, có khả năng là thủ phạm của vụ tấn công vào Chủ nhật, mô tả nó là “phức tạp và được phối hợp”.

Các báo cáo tin tức của Nga cho biết những kẻ tấn công bao gồm hai con trai và một cháu trai của Magomed Omarov, người đứng đầu chi nhánh khu vực Dagestan của đảng Nước Nga thống nhất thân Kremlin. Omarov bị cảnh sát tạm giữ để thẩm vấn và Nước Nga thống nhất đã nhanh chóng loại bỏ ông ta khỏi hàng ngũ của mình. Melikov sau đó cho biết Omarov đã bị cách chức, các cơ quan truyền thông nhà nước Nga đưa tin.

Vào đầu những năm 2000, Dagestan đã chứng kiến ​​các cuộc tấn công gần như hàng ngày vào cảnh sát và các nhà chức trách khác, được cho là do các phần tử cực đoan. Sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo xuất hiện, nhiều cư dân của khu vực đã gia nhập nhóm này ở Syria và Iraq. Bạo lực ở Dagestan đã giảm bớt trong những năm gần đây, nhưng là dấu hiệu cho thấy tâm lý cực đoan vẫn còn cao ở khu vực này, đám đông đã biểu tình bạo loạn tại một sân bay ở đó vào tháng 10, nhắm mục tiêu vào một chuyến bay từ Israel. Hơn 20 người bị thương – không ai trong số đó là người Israel – khi hàng trăm người đàn ông, một số cầm biểu ngữ có khẩu hiệu bài Do Thái, xông vào đường băng, đuổi theo hành khách và ném đá vào cảnh sát.

Sau vụ tấn công vào phòng hòa nhạc ở Moscow vào tháng 3, cơ quan an ninh hàng đầu của Nga đã báo cáo rằng họ đã phá vỡ cái mà họ gọi là “tế bào khủng bố” ở miền nam nước Nga và bắt giữ 4 thành viên của nó đã cung cấp vũ khí và tiền mặt cho những kẻ tấn công nghi ngờ ở Moscow.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.