‘Chiến tranh rất tốn kém’: Làm thế nào khoản viện trợ Israel từ lớn trở nên càng lớn hơn

TOPSHOT-ISRAEL-PALESTINIAN-CONFLICT

Trong những ngày sau khi Hamas tấn công Israel và giết chết 1.400 thường dân, chính quyền Biden và các thành viên hàng đầu của Quốc hội Mỹ đã không mất nhiều thời gian để soạn thảo gói viện trợ nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của Israel chống lại nhóm khủng bố. Đề xuất ban đầu: khoảng 2 tỷ USD tăng cường ngân sách quốc phòng để bổ sung cho số tiền 3,8 tỷ USD mà Mỹ đã cung cấp cho Israel mỗi năm.

Nhưng không lâu sau đó, kế hoạch đã thay đổi. Khi Tổng thống Joe Biden gửi Quốc hội một yêu cầu chính thức vào ngày 20 tháng 10, ông muốn 7 lần nhiều hơn số tiền đó cho Israel – 14 tỷ USD.

Điều gì đã xảy ra? Các quan chức Mỹ và Israel cho biết sự gia tăng đột ngột về số tiền viện trợ Israel của chính quyền Biden một phần là do lãnh đạo Israel nói rằng họ cần tỷ đô la để mở rộng đáng kể khả năng phòng thủ tên lửa của quốc gia. Một yếu tố khác là nỗi lo ngại ngày càng tăng trong chính quyền rằng cuộc chiến ở Dải Gaza có thể leo thang thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn sẽ kéo theo sự tham gia lâu dài hơn của Mỹ.

Nhưng một tháng sau vụ thảm sát của Hamas, Biden vẫn chưa gửi được hàng tỷ đô la cho Israel. Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống về gói an ninh quốc gia trị giá 105 tỷ USD, trong đó có 61 tỷ USD cho Ukraine và 14 tỷ USD cho Israel, kết hợp hai trong những vấn đề gây tranh cãi nhất tại Quốc hội Mỹ với một vấn đề được hầu hết các đảng ủng hộ. Thay vào đó, đảng Cộng hòa Hạ viện đã thông qua một dự luật viện trợ Israel riêng biệt sẽ bù đắp chi phí bằng cách cắt giảm ngân sách cho Cục Thuế IRS, một điều không thể chấp nhận được với đảng Dân chủ. Dự luật dự kiến sẽ thất bại ở Thượng viện.

Yêu cầu tài trợ của Biden sẽ mở rộng đáng kể hệ thống phòng thủ tên lửa Israel được gọi là Iron Dome và David’s Sling, bổ sung hơn 100 bệ phóng mới và gần 15.000 đạn chặn Tamir, theo một quan chức chính quyền. Điều này sẽ tăng gấp đôi việc triển khai hiện tại của quân đội Israel đối với các chương trình phòng không. Gói tài trợ cũng sẽ bổ sung lại kho dự trữ của Mỹ về đạn pháo, tên lửa và các loại đạn dược khác ở Israel, sau khi quân đội Mỹ chuyển lượng lớn sang Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trong những tuần gần đây.

Khả năng chặn tên lửa của Israel đã rất quan trọng để bảo vệ đất nước. Kể từ vụ thảm sát ngày 7 tháng 10 và tuyên bố chiến tranh của Netanyahu, Hamas và Hezbollah đã phóng hàng ngàn tên lửa nhắm vào thường dân Israel từ Dải Gaza và Liban. “Israel đã nêu chi phí”, theo đại biểu Brad Sherman của đảng Dân chủ bang California, một chuyên gia lâu năm trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện. “Rất nhiều đạn dược đã được sử dụng. Rất nhiều phương tiện quân sự sẽ bị hư hỏng hoặc bị hỏng. Chiến tranh rất tốn kém.”

Các khiêu khích của Hezbollah đã tăng tốc độ khả năng xảy ra một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn – một lý do nữa khiến quan chức Biden muốn tăng cường tài trợ cho Israel, nơi Mỹ đã có một căn cứ quân sự thường trực. Theo Bộ Quốc phòng, các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn đã tấn công lực lượng Mỹ trên khắp Trung Đông ít nhất 38 lần trong tháng qua.

Hiện tại, Mỹ cấp 3,8 tỷ USD mỗi năm cho phòng thủ Israel dựa trên bản ghi nhớ thỏa thuận được chính quyền Obama và Netanyahu ký kết vào năm 2016, một thỏa thuận được thực hiện sau khi hai nhà lãnh đạo gay gắt tranh luận về thỏa thuận hạt nhân Iran. Viện trợ bổ sung 14 tỷ USD cho phòng thủ Israel cùng với quyết định triển khai hai nhóm tác chiến tàu sân bay của Biden đánh dấu một “điểm ngoặt lịch sử” trong quan hệ Mỹ-Israel, theo ông Michael Oren, cựu đại sứ Israel tại Hoa Kỳ.

Sự hỗ trợ của Biden đến trong bối cảnh Israel phải đối mặt với sự lên án ngày càng gia tăng về tổn thất dân sự ở Dải Gaza; sự phản đối từ cử tri Dân chủ Mỹ tiến bộ; và yêu cầu ngày càng nhiều từ đảng Dân chủ ủng hộ ngừng bắn, điều mà Israel kiên quyết phản đối, nói rằng cho đến khi con tin được thả ra và nhiệm vụ phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Hamas và chấm dứt quyền lực của họ ở Dải Gaza hoàn tất. Một ngừng bắn “gần như loại bỏ toàn bộ sức mạnh răn đe của chúng tôi và làm suy yếu lý do tồn tại của chúng tôi”, theo Oren. “Và lý do tồn tại của nhà nước Do Thái là bảo vệ người Do Thái.”

Theo Oren, tiền lệ lịch sử duy nhất cho thái độ hiện tại của Biden chỉ có vào năm 1973, khi Tổng thống Richard Nixon huy động vật tư bằng đường không cho Israel trong cuộc chiến Yom Kippur, bất chấp sự phản đối từ cố vấn của chính ông.

Nhưng thời gian có thể không ủng hộ Biden hay Israel. Khi hàng ngàn thường dân Palestine không mang vũ khí bị giết và tình trạng nhân đạo ở Dải Gaza ngày càng tồi tệ, sự ủng hộ cho chiến dịch quân sự của Israel đang suy giảm trong đảng Dân chủ. Điều này sớm có thể khiến Quốc hội Mỹ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc cung cấp viện trợ quân sự mà Israel nói rằng họ cần khẩn cấp.