Câu chuyện đằng sau những nhà đầu tư nghiệp dư thực sự đã truyền cảm hứng cho Dumb Money

Dumb Money

Dumb Money tái hiện câu chuyện đằng sau những nhà đầu tư nghiệp dư thuộc tầng lớp lao động đã lật ngược thị trường chứng khoán Phố Wall. Hiện đang chiếu hạn chế tại các rạp và mở rộng trong những tuần tới, bộ phim hài kịch của đạo diễn Craig Gillespie, do Lauren Schuker Blum và Rebecca Angelo viết kịch bản, kết nối nhiều cốt truyện để đưa lên màn ảnh câu chuyện về cổ phiếu GameStop năm 2021. Câu chuyện đó, thống trị các tiêu đề trong thời gian nhiều người bị mắc kẹt ở nhà trong những ngày đại dịch Omicron, có nguồn gốc từ thực tế các quỹ phòng hộ khổng lồ đầu tư cổ phiếu vào các công ty như nhà bán lẻ trò chơi với hy vọng bán khống ngắn hạn, một chiến lược đầu tư nhằm thu lợi nhuận từ giá cổ phiếu giảm. Và những ông trùm đó xuất hiện trong Dumb Money, với các nhân vật do Nick Offerman, Seth Rogen và Vincent D’Onofrio thủ vai.

Nhưng câu chuyện thực sự trở nên thú vị khi các nhà đầu tư tầng lớp lao động liên kết với nhau trên diễn đàn Internet Reddit r/WallStreetBets và ép bán khống ngắn hạn các nhà đầu tư tỷ phú, khiến giá cổ phiếu tăng nhanh chóng, dẫn đến việc những người bán khống ngắn hạn chịu thua lỗ lớn. Ở đỉnh điểm, cổ phiếu GameStop giao dịch ở mức 483 USD một cổ phiếu. Với tác động chưa từng có của các nhà đầu tư cá nhân lên thị trường, các nhà bán khống ngắn hạn được cứu trợ nhiều lần – dẫn đến chỉ trích rằng hệ thống nghiêng về phía họ.

“Tôi nghĩ rất dễ nhìn xung quanh và thấy mọi thứ đổ nát, chia cắt và có vẻ vô vọng đến thế nào”, Schuker Blum nói với TIME. “Nhưng đây là một câu chuyện truyền cảm hứng về một nhóm người đa dạng và đông đảo không thể tin nổi đoàn kết xung quanh một ý tưởng.”

Và nhóm người đó – đại diện trong phim bởi các nhân vật do Paul Dano, America Ferrera và Anthony Ramos thủ vai, trong số những người khác – phục vụ như sự đại diện của người bình thường. Một số mô tả các nhân vật có thật trong đời sống, trong khi những người khác đóng vai hư cấu hoặc tổng hợp dựa trên kinh nghiệm của một số nhà đầu tư.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà làm phim đã thu thập một kho tài liệu phong phú từ các cuộc phỏng vấn với các nhà đầu tư Reddit tham gia như Harmony Murphy (nhân vật Harmony Williams trong phim được đặt theo tên cô, nhưng không dựa trực tiếp vào cô, và hiện đang kiện Robinhood, ứng dụng đã đóng băng giao dịch cổ phiếu GameStop). Họ cũng sử dụng làm tài liệu nguồn cuốn sách năm 2021 của Ben Mezrich The Antisocial Network: The GameStop Short Squeeze and the Ragtag Group of Amateur Traders That Brought Wall Street to Its Knees. Mezrich là một trong những nhà sản xuất điều hành của bộ phim.

Dưới đây là những điều cần biết về những người thật đằng sau câu chuyện.

Keith Gill

Dumb Money

Keith Gill, do Paul Dano thủ vai, là nhân vật trung tâm của câu chuyện, là bộ não đứng sau việc chiếm đoạt cổ phiếu. Đeo khăn choàng cổ màu đỏ và áo phông in hình mèo để tôn vinh biệt danh trực tuyến của mình, “Roaring Kitty”, Gill được miêu tả trong phim như đã thu hút được một lượng người hâm mộ giống như cult từ các nhà đầu tư nghiệp dư thích meme khác, những người kết nối với các video anh quay từ tầng hầm nhà ở Massachusetts về các khoản đầu tư của mình vào GameStop.

Mặc dù có sự hiện diện mạnh mẽ trực tuyến giúp anh thu hút gần nửa triệu người đăng ký kênh YouTube của mình, bộ phim miêu tả cuộc sống của Gill bình thường, một nhà phân tích tài chính sống cùng vợ con trong một ngôi nhà ngoại ô khiêm tốn, sở thích chính ngoài đầu tư là chạy bộ.

Ban đầu Gill đầu tư khoảng 50.000 USD tiền tiết kiệm của gia đình vào GameStop, khi cổ phiếu đang ở mức khoảng 5 USD một cổ phiếu. Khi anh chia sẻ chiến lược của mình với những người theo dõi, những người bắt đầu thấy cổ phiếu tăng vọt trước mắt, anh được coi là một anh hùng dân gian.

Vào tháng 2 năm 2021, Gill được triệu tập để làm chứng về vai trò của mình trong câu chuyện này trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện. Trong phiên điều trần, ông tuyên bố, “Đầu tư của tôi vào GameStop và các bài đăng trên mạng xã hội hoàn toàn do chính tôi thực hiện. Tôi không kêu gọi bất kỳ ai mua hoặc bán cổ phiếu để tôi có lợi nhuận riêng.”

Không rõ Gill kiếm được bao nhiêu tiền từ các khoản đầu tư GameStop, nhưng có lúc các khoản đầu tư của ông đạt 48 triệu USD giá trị. Kể từ đó, Gill duy trì cuộc sống riêng tư, tránh ánh đèn sân khấu.

Các nhà làm phim đã liên hệ với Gill, nhưng không có liên hệ trực tiếp với anh trong quá trình thực hiện bộ phim.

Các tỷ phú quỹ phòng hộ

Nick Offerman and Seth Rogan star in DUMB MONEY.

Dumb Money cũng miêu tả những đóng góp của một số tỷ phú quỹ phòng hộ tham gia vào sự hỗn loạn này. Cho cuốn sách của mình, tác giả Mezrich đã nói chuyện với hàng chục nguồn tin cấp cao hiện đang làm việc hoặc từng làm việc với các nhà quỹ phòng hộ chủ chốt trong câu chuyện, cũng như với nhiều tỷ phú biết họ cả về mặt chuyên môn và xã hội. Ông đã liên hệ với thêm các nhà quỹ phòng hộ khác để thực hiện bộ phim, nhưng chỉ nhận được phản hồi từ một số ít, theo một nhà sản xuất.

Rogen đóng vai Gabe Plotkin, Giám đốc điều hành của Melvin Capital, quỹ phòng hộ mà việc bán khống cổ phiếu GameStop đã bị phản tác dụng. Offerman đóng vai Kenneth Griffin, người sáng lập quỹ phòng hộ Citadel, đã giúp cứu trợ 2 tỷ USD cho Plotkin và Melvin Capital. (