Canada lên kế hoạch tổ chức lễ quốc tang cho cựu Thủ tướng Brian Mulroney

(SeaPRwire) –   TORONTO (AP) — Thủ tướng nói vào thứ Sáu rằng nước này sẽ tổ chức tang lễ nhà nước cho cựu Thủ tướng Brian Mulroney, mặc dù chưa công bố ngày nào.

Mulroney qua đời vào Thứ Năm. Ông 84 tuổi.

Con gái của Mulroney, Caroline, nói trong một tuyên bố vào tối Thứ Năm rằng cha cô qua đời trong bình yên bao quanh bởi gia đình. Mulroney qua đời tại một bệnh viện ở Florida sau một cái ngã tại nhà của ông ở Palm Beach, Florida vào Thứ Năm.

Gia đình Mulroney nói vào mùa hè năm ngoái rằng ông đang cải thiện hàng ngày sau một thủ tục tim sau điều trị ung thư tuyến tiền liệt vào đầu năm 2023.

Cờ trên Tháp Hòa Bình tại Nghị viện ở Ottawa đang bay cờ rủ để tưởng niệm ông. Các thành viên Nghị viện đã đồng ý vào sáng thứ Sáu ngừng Nghị viện cho cả ngày và dành lời tưởng niệm cho Mulroney vào ngày 18 tháng 3.

Mulroney đã thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ thông qua một hiệp định thương mại tự do toàn diện. Lãnh đạo Đảng Bảo thủ từ năm 1983 đến năm 1993, Mulroney đã phục vụ gần một thập kỷ làm thủ tướng sau khi lần đầu tiên được bầu vào năm 1984.

Mulroney có tình bạn bền chặt với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan và George H.W. Bush và đã tưởng niệm cả hai tại đám tang của họ.

Reagan và Mulroney trở thành bạn với nhau như hai nhà lãnh đạo quốc gia trong thập kỷ cuối cùng của cuộc Chiến tranh Lạnh. Nhiệm kỳ chín năm của Mulroney trùng với bốn năm của Bush.

Cựu Tổng thống George W. Bush bày tỏ sự buồn về cái chết của Mulroney và ghi nhận ông đã giúp kết thúc cuộc Chiến tranh Lạnh.

Trong một tuyên bố tham chiếu mối quan hệ thân thiết của nhà lãnh đạo với cha mình, Bush trích dẫn lời Mulroney tại đám tang của cha Bush: “Nhưng con tàu tốt nhất là tình bạn, và hy vọng chúng luôn luôn như vậy.”

“Hy vọng con tàu của ông ấy sẽ tiếp tục hành trình trong những gió thuận và biển êm,” theo tuyên bố từ Bush và vợ là Laura.

Chính mối quan hệ thân thiện của Mulroney với các đối tác phương Nam đã giúp phát triển hiệp ước thương mại tự do, một thỏa thuận gây tranh cãi gay gắt vào thời điểm đó. Thỏa thuận thương mại dẫn đến một sự điều chỉnh vĩnh viễn của nền kinh tế Canada và tăng trưởng lớn về thương mại Bắc-Nam.

Fred Ryan, chủ tịch hội đồng quản trị của Quỹ và Viện Reagan, nói trong một tuyên bố rằng Mulroney là một trong những thủ tướng có ảnh hưởng nhất của Canada.

“Thế giới đã mất một người bảo vệ thực sự cho tự do và dân chủ,” Ryan nói.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nói Mulroney “chiếm một vị trí đặc biệt trong lịch sử Nam Phi”.

“Trong nhiệm kỳ của mình, ông đã lên tiếng chống lại chế độ apartheid, ủng hộ cô lập kinh tế chế độ và đưa ra quan điểm khi nhiều người trong cộng đồng quốc tế đang dao động,” theo tuyên bố của Ramaphosa.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.