Các quốc gia lên án bình luận của Bộ trưởng Israel về việc ném bom hạt nhân xuống Dải Gaza

(SeaPRwire) –   LIÊN HỢP QUỐC – Trung Quốc, Iran và nhiều quốc gia Ả Rập lên án tuyên bố của một bộ trưởng Israel rằng bom nguyên tử trên Dải Gaza là một lựa chọn, coi đó là mối đe dọa cho thế giới.

Tại hội nghị Liên Hợp Quốc dự kiến từ lâu nhằm thiết lập một khu vực Trung Đông không có vũ khí hạt nhân vào thứ Hai, nhiều đại sứ bày tỏ lên án và chỉ trích những bình luận của Bộ trưởng Di sản Israel Amihai Eliyahu trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Chủ nhật, sau đó gọi những phát biểu của mình là “biểu tượng”. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhanh chóng bác bỏ những bình luận và đình chỉ ông tham dự các cuộc họp nội các.

Israel chưa xác nhận hay phủ nhận năng lực hạt nhân của mình. Nước này được cho là sở hữu vũ khí hạt nhân, và một cựu nhân viên tại lò phản ứng hạt nhân của Israel đã phải chịu 18 năm tù ở Israel vì tiết lộ chi tiết và hình ảnh về chương trình vũ khí hạt nhân của Israel cho một tờ báo Anh vào năm 1986.

Phó Đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Geng Shuang nói Bắc Kinh “sốc”, gọi những tuyên bố “cực kỳ vô trách nhiệm và làm cho người ta lo lắng” và cần bị lên án một cách toàn cầu.

Ông kêu gọi các quan chức Israel rút lại tuyên bố và trở thành một bên của Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân, được coi là nền tảng của việc giải trừ quân bị hạt nhân, với tư cách là một quốc gia không có vũ khí hạt nhân “càng sớm càng tốt”.

Geng nói Trung Quốc sẵn sàng cùng các nước khác “thúc đẩy mới” việc thiết lập một khu vực Trung Đông không có vũ khí hạt nhân, cho rằng tình hình hiện tại ở khu vực càng làm tăng tính cấp bách.

Trưởng ban giải trừ quân bị Liên Hợp Quốc Izumi Nakamitsu, người mở màn hội nghị thứ tư vào thứ Hai, không nhắc đến Israel. Nhưng bà nói: “Bất kỳ đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân nào đều không thể chấp nhận được”.

Nakamitsu nhấn mạnh “sự cấp bách … của một khu vực Trung Đông không có vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác”, nhấn mạnh rằng “tinh thần bình tĩnh và nỗ lực ngoại giao” phải chiếm ưu thế để đạt được hòa bình giữa Israel và người Palestine dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Đại sứ Oman tại Liên Hợp Quốc Mohamed Al-Hassan, thay mặt cho Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh gồm 6 nước bao gồm Ả Rập Xê Út, nói rằng đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân ở Gaza “khẳng định sự cực đoan và tàn bạo của sự chiếm đóng Israel đối với người dân Palestine” và “không quan tâm đến sinh mạng vô tội”. Ông kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có hành động quyết liệt.

Đại diện thường trực Liban tại Liên Hợp Quốc Hadi Hachem cũng lên án tuyên bố của bộ trưởng di sản Israel, nhấn mạnh rằng “sự thừa nhận tự nhiên về việc sở hữu vũ khí hạt nhân và đe dọa sử dụng chúng bởi các quan chức của mình đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực cũng như quốc tế”. Ông kêu gọi Israel ngừng “lời nói hay đe dọa như vậy” và tham gia Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân với tư cách là một quốc gia không có vũ khí hạt nhân.

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Amir Iravani nói với hội nghị rằng những đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm vào người Palestine bởi các quan chức cấp cao Israel nhấn mạnh “sự tự hào” của Israel khi nắm giữ những vũ khí này.

“Bí mật xung quanh khả năng hạt nhân của Israel đặt ra mối đe dọa đáng kể đối với sự ổn định khu vực,” ông nói. “Trong những thời điểm quan trọng này, việc thiết lập một khu vực như vậy ở Trung Đông chưa bao giờ cấp bách hơn.”

Israel không phát biểu vào thứ Hai nhưng Netanyahu đã nói mối đe dọa lớn nhất đối với nước này vẫn là khả năng Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, và Israel sẵn sàng ngăn chặn điều đó.

Nỗ lực thiết lập một khu vực không có vũ khí hạt nhân trở lại những năm 1960 và bao gồm lời kêu gọi của các bên ký kết Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân vào năm 1995 và nghị quyết Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 1998 yêu cầu các nước đóng góp cho việc thiết lập khu vực này. Hội nghị Liên Hợp Quốc đầu tiên nhằm thiết lập khu vực được tổ chức vào tháng 11 năm 2019.

Đại sứ Nga tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và các tổ chức Liên Hợp Quốc khác đóng tại Vienna, Mikhail Ulyanov, nói với các đại biểu rằng trước tình hình leo thang bạo lực mới ở Trung Đông, một khu vực Trung Đông không có vũ khí hạt nhân “càng trở nên phù hợp hơn bao giờ hết”.

Nhưng ông nói Moscow “cực kỳ khó chịu” khi cùng với hai nhà tài trợ khác của nghị quyết năm 1995 – Hoa Kỳ và Vương quốc Anh – lời hứa thiết lập một khu vực Trung Đông không có vũ khí hạt nhân chưa được thực hiện sau gần 30 năm. Và trong hơn 20 năm qua, “gần như không có tiến triển nào”, ông nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow)