Các quan chức cho biết quân đội Israel đã giải cứu hai con tin trong cuộc đột kích ở Rafah

(SeaPRwire) –   đã giải cứu thành công hai con tin người Israel bị giam giữ tại thành phố Rafah, thuộc dải Gaza, các quan chức tuyên bố vào sáng sớm thứ Hai.

Trong một chiến dịch phối hợp do Lực lượng Quốc phòng Israel, Cơ quan An ninh Israel và cảnh sát Israel tiến hành trong đêm, Fernando Merman, 60 tuổi và Louis Har, 70 tuổi đã được giải cứu, sau đó được đưa lên trực thăng sơ tán đến bệnh viện Sheba Tel Hashomer bên trong Israel. Cả hai đều được cho là trong tình trạng sức khỏe tốt.

Merman và Har đã bị khủng bố Hamas bắt cóc khỏi khu tập thể Nir Itshak vào ngày 7 tháng 10, ngày diễn ra cuộc tấn công của Hamas chống lại Israel.

Lực lượng an ninh cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc để đưa các con tin trở về nhà.

Theo IDF, Lực lượng hải quân SEAL của IDF, đơn vị hoạt động đặc biệt Shin Bet và đơn vị chống khủng bố của cảnh sát Israel đã đến một tòa nhà ở Rafah để thực hiện chiến dịch giải cứu. Chiến dịch diễn ra vào khoảng 1 giờ sáng giờ địa phương.

Một phát ngôn viên của IDF nói với các phóng viên trong cuộc họp báo rằng lực lượng đã tiếp cận tòa nhà một cách bí mật và đột nhập vào tầng hai trước khi cho nổ tung cánh cửa căn hộ bằng chất nổ và tiêu diệt ba tên khủng bố đang giam giữ hai con tin.

Axios đưa tin, IDF và Shin Bet đã thực hiện chiến dịch này trong nhiều tuần dựa trên thông tin tình báo. Không quân Israel đã tiến hành các cuộc không kích mạnh mẽ vào Rafah để đánh lạc hướng, tạo điều kiện cho cuộc giải cứu.

Al Jazeera đưa tin, Bộ Y tế Palestine cho biết hàng chục người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc không kích.

Theo Axios, các quan chức Israel đã thông báo cho chính quyền Biden về chiến dịch sau khi hoàn thành.

Tính đến thứ Hai, 134 trong số hơn 240 con tin bị bắt cóc vào ngày 7 tháng 10 vẫn còn ở Gaza. Hơn 100 người đã được trả tự do như một phần của thỏa thuận trao đổi con tin vào tháng 11. Trong đó có vợ của Har, cũng là chị của Merman, chị gái và cháu gái khác của Merman.

Qatar và Ai Cập đã cố gắng làm trung gian cho một thỏa thuận trao đổi con tin mới, nhưng Israel và Hamas vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Tổng thống Biden đã cảnh báo Palestine vào Chủ Nhật rằng không được mở rộng hoạt động trên bộ ở Gaza nếu không có kế hoạch đưa thường dân Palestine đi sơ tán.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.