Các phiến quân Houthi Yemen tuyên bố tấn công Israel, làm tăng nguy cơ xung đột leo thang

YEMEN-PALESTINIAN-ISRAEL-CONFLICT-DEMO

DUBAI, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất — Quân nổi dậy Houthi ở Yemen lần đầu tiên vào Thứ Ba tuyên bố tiến hành tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhắm vào Israel, kéo Iran, nhà tài trợ chính của họ, sâu hơn vào cuộc xung đột Israel-Hamas đang diễn ra ở Dải Gaza và làm tăng thêm nguy cơ xảy ra xung đột khu vực.

Trước đó, người ta nghi ngờ Houthis đã tiến hành một vụ tấn công nhắm vào Israel bằng cách gửi tên lửa và máy bay không người lái qua tuyến đường biển quan trọng của Biển Đỏ, một vụ tấn công khiến Hải quân Mỹ phải bắn hạ tên lửa.

Lần này vào Thứ Ba, tuy nhiên, Israel cho biết máy bay chiến đấu của nước này cùng hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow mới đã bắn hạ hai loạt tên lửa đang tiến tới khi chúng đang tiếp cận cảng biển quan trọng của Israel ở Biển Đỏ là Eilat.

Houthis, những người đã nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen từ năm 2014 trong cuộc nội chiến tàn khốc ở đất nước này, sau đó tuyên bố đã tiến hành ba vụ tấn công nhắm vào Israel trong một tuyên bố quân sự, nhưng không nêu rõ thời gian diễn ra các hoạt động và liệu hai loạt tên lửa vào Thứ Ba có phải là một hoặc hai vụ tấn công.

Ngoài vụ tấn công khiến Hải quân Mỹ phải bắn hạ tên lửa, còn có một vụ nổ bí ẩn vào Thứ Năm tại thị trấn nghỉ mát Ai Cập Taba gần biên giới với Israel. Vụ nổ khiến sáu người bị thương, nhưng chính quyền Ai Cập vẫn chưa giải thích rõ.

′′Lực lượng vũ trang chúng tôi đã tiến hành một loạt tên lửa đạn đạo và một số lượng lớn máy bay không người lái nhắm vào các mục tiêu khác nhau của kẻ thù Israel,” Trung tướng Yahya Saree, phát ngôn viên quân sự Houthi nói trong một tuyên bố truyền hình. “Quân đội Yemen xác nhận rằng chiến dịch này là chiến dịch thứ ba hỗ trợ cho anh em Palestine bị áp bức của chúng tôi và xác nhận rằng chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành nhiều vụ tấn công có chất lượng hơn bằng tên lửa và máy bay không người lái cho đến khi Israel chấm dứt hành động gây hấn.”

Đối với Israel, vụ tấn công vào Thứ Ba đánh dấu một sự kiện hiếm hoi khi hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow được sử dụng trong chiến đấu, hệ thống này có thể ngăn chặn tên lửa đạn đạo tầm xa bằng đầu đạn thiết kế để tiêu diệt mục tiêu trong không gian, theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington.

“Tất cả các mối đe dọa trên không đều bị chặn ngoài lãnh thổ Israel,” quân đội Israel cho biết. “Không có sự xâm nhập nào vào lãnh thổ Israel.”

Tuy nhiên, hỏa lực tên lửa đã kích hoạt cảnh báo tên lửa hiếm hoi ở Eilat, cách Jerusalem khoảng 250 km về phía nam, khiến người dân phải chạy vào nơi trú ẩn.

Saree không nêu rõ vũ khí cụ thể được sử dụng trong vụ tấn công. Tuy nhiên, việc sử dụng tên lửa Arrow cho thấy đó là tên lửa đạn đạo. Houthis có biến thể tên lửa Burkan, mô phỏng theo một loại tên lửa của Iran, được cho là có thể đạt tầm bắn hơn 1.000 km để tấn công gần Eilat.

Hỏa lực đến lần này đang diễn ra khi nhóm tác chiến mang tàu vận tải máy bay USS Bataan và các yếu tố khác của nó có thể hiện diện ở Biển Đỏ, cùng với các tàu khác của Mỹ.

Trung tướng Pat Ryder, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, thừa nhận Houthis nhắm mục tiêu vào Israel, cho thấy phe nổi dậy có tên lửa có thể đạt tầm xa khoảng 2.000 km.

“Đây là điều chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi,” Ryder nói. “Chúng tôi muốn ngăn chặn xung đột khu vực leo thang.”

Ả Rập Xê Út cũng không trả lời các câu hỏi. Theo một báo cáo vào Thứ Ba của Bloomberg dẫn nguồn ẩn danh, vương quốc này đã mất bốn binh sĩ trong tỉnh Jazan phía nam trong những ngày gần đây do giao tranh với Houthis, mặc dù Ả Rập Xê Út đã cố gắng trong nhiều tháng để đạt được thỏa thuận hòa bình với Houthis sau nhiều năm bế tắc trong cuộc chiến chống lại họ.

Tuyên bố của Houthis tiếp tục kéo Iran sâu hơn vào cuộc xung đột. Tehran từ lâu đã hậu thuẫn cả Houthis và Hamas, cũng như nhóm dân quân Shiite Hezbollah ở Lebanon, vẫn tiếp tục trao đổi hỏa lực chết người qua lại biên giới với Israel. Các lực lượng Mỹ cũng từng bị tấn công bằng máy bay không người lái ở các căn cứ ở Iraq và Syria do nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn tuyên bố.

Houthis theo đạo Shiite Zaydi, một nhánh của đạo Hồi Shiite gần như chỉ tìm thấy ở Yemen. Khẩu hiệu của phe nổi dậy từ lâu là: “Chúa là vĩ đại nhất; cái chết cho Mỹ; cái chết cho Israel; lời nguyền cho người Do Thái; chiến thắng cho Hồi giáo”.

Nhưng “bây giờ họ có sức mạnh cứng cỏi để hỗ trợ cho điều đó,” Thomas Juneau, giáo sư tại Đại học Ottawa người đã nghiên cứu Yemen trong nhiều năm, nói. “Chỉ còn vấn đề thời gian trước khi họ có thể làm được điều này,” Juneau nói, lưu ý chương trình tên lửa ngày càng tiến bộ của phe nổi dậy được hỗ trợ bởi Iran. “Thực tế có một mặt trận khác ngay phía nam làm tăng rủi ro rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel có thể bị vượt qua và điều đó sẽ càng đáng lo ngại hơn nếu Hezbollah, Hamas và những người khác phóng đại lượng tên lửa.”

Iran từ lâu đã phủ nhận việc vũ trang cho Houthis mặc dù đang chuyển giao súng trường, lựu đạn, tên lửa và các vũ khí khác cho nhóm dân quân Yemen thông qua các tuyến đường biển. Các chuyên gia độc lập, các quốc gia phương Tây và các chuyên gia Liên Hợp Quốc đã truy dấu các thành phần bị tịch thu trên các phương tiện bị bắt giữ trở lại Iran.

Lý do có thể là lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc cấm chuyển giao vũ khí cho Houthis kể từ năm 2014.

Còn có ít nhất một vụ tấn công mà Houthis tuyên bố nhưng nghi ngờ sau đó rơi hoàn toàn vào Iran. Năm 2019, tên lửa hành trình và máy bay không người lái đã xâm nhập thành công Ả Rập Xê Út và t