Các phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn bị cáo buộc bắt cóc tàu liên quan đến tỷ phú người Israel trên Biển Đỏ

(SeaPRwire) –   Một tàu chở hàng liên quan đến một doanh nhân Israel bị cáo buộc bị nhóm nổi dậy Houthi ủng hộ Iran chiếm giữ trên Biển Đỏ vào Chủ nhật.

Văn phòng Thủ tướng Israel mạnh mẽ lên án cuộc tấn công của Iran nhằm vào tàu quốc tế.

“Con tàu, được sở hữu bởi một công ty Anh và được vận hành bởi một công ty Nhật Bản, đã bị chiếm giữ dưới sự hướng dẫn của Iran bởi lực lượng dân quân Houthi ở Yemen,” văn phòng Netanyahu cho biết trong một tuyên bố. “Trên tàu có 25 thành viên thủy thủ đoàn đến từ nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Ukraina, Bulgaria, Philippines và Mexico. Không có người Israel trên tàu.”

Lực lượng Phòng vệ Israel cũng viết trên Twitter rằng, “Việc chiếm giữ tàu chở hàng bởi Houthis gần Yemen ở phía nam Biển Đỏ là một sự cố rất nghiêm trọng có hệ quả toàn cầu. Con tàu khởi hành từ Thổ Nhĩ Kỳ trên đường đến Ấn Độ, có thủy thủ đoàn là công dân của nhiều quốc gia khác nhau, không bao gồm người Israel.”

Trong khi các quan chức Israel khẳng định con tàu thuộc sở hữu của Anh và do Nhật Bản vận hành, nhưng theo các cơ sở dữ liệu vận tải hàng hải công khai, chủ sở hữu của tàu Galaxy Leader mang cờ Bahamas, một tàu chở xe, được liên kết với Ray Car Carriers, doanh nghiệp được thành lập bởi Abraham “Rami” Ungar, người được biết đến là một trong những người giàu nhất Israel, theo AP.

Ungar nói với AP rằng ông nhận thức được vụ việc nhưng không thể bình luận khi chờ thông tin chi tiết.

Thế giới kinh doanh vận tải quốc tế phức tạp thường liên quan đến một loạt các công ty quản lý, cờ và chủ sở hữu trải dài trên toàn cầu trong một con tàu duy nhất.

Không có bình luận ngay lập tức từ Houthis, một nhóm nổi dậy ở Yemen đã đe dọa trước đó vào Chủ nhật sẽ nhắm mục tiêu vào các tàu liên quan đến Israel trên Biển Đỏ.

Một phát ngôn viên quân sự Houthi ở Yemen, Yahya Sarea, đã đe dọa trên Twitter sớm hôm Chủ nhật rằng: “Đoàn kết với nhân dân Palestine trong bối cảnh sự hung bạo của Israel tấn công Gaza, Yemen nhắc lại mối đe dọa đối với các tàu Israel trên Biển Đỏ.”

“Lực lượng Vũ trang Yemen tuyên bố rằng họ sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả các loại tàu sau: 1. Các tàu mang cờ thực thể Zion 2. Các tàu do công ty Israel vận hành 3. Các tàu thuộc sở hữu của công ty Israel,” ông viết. “Lực lượng Vũ trang Yemen cũng kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới: a. Rút công dân làm việc trên các thủy thủ đoàn của những con tàu này. B. Tránh vận chuyển hoặc xử lý những con tàu này. C. Thông báo cho các tàu của bạn tránh xa khỏi những con tàu này.”

Tháng trước, nhóm nổi dậy Houthi bị nghi ngờ gửi tên lửa và máy bay không người lái qua tuyến đường vận tải hàng hải quan trọng của biển.

Dữ liệu theo dõi vệ tinh từ MarineTraffic.com phân tích bởi AP cho thấy Galaxy Leader đang di chuyển trên Biển Đỏ phía tây nam Jeddah, Ả Rập Xê Út, hơn một ngày trước. Con tàu đã ở Korfez, Thổ Nhĩ Kỳ và đang trên đường đến Pipavav, Ấn Độ vào thời điểm báo cáo về vụ chiếm giữ của Israel.

Hệ thống xác định tự động của nó, hoặc AIS, đã bị tắt, dữ liệu cho thấy. Các tàu thường phải giữ AIS hoạt động vì lý do an toàn, nhưng các thủy thủ đoàn sẽ tắt chúng nếu có vẻ như chúng có thể bị nhắm mục tiêu hoặc để buôn lậu, không có bằng chứng ban đầu cho thấy điều đó xảy ra với Galaxy Leader.

Bộ Tư lệnh Thương mại Hàng hải Quân đội Anh, cung cấp cảnh báo cho thủy thủ trên Vịnh Ba Tư và khu vực rộng lớn hơn, xác định vụ chiếm giữ đã xảy ra cách bờ biển thành phố cảng Hodeida của Yemen khoảng 90 dặm.

Biển Đỏ kéo dài từ Kênh đào Suez của Ai Cập đến eo biển hẹp Bab el-Mandeb tách bán đảo Ả Rập khỏi châu Phi, vẫn là tuyến giao thương và nguồn cung năng lượng quan trọng cho vận tải toàn cầu. Đó là lý do tại sao Hải quân Mỹ đã bố trí nhiều tàu trong biển kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Israel-Hamas vào ngày 7 tháng 10.

Một quan chức quốc phòng Mỹ, nói với AP với điều kiện giấu tên vì không được phép thông tin cho báo chí, cho biết quan chức quân sự Mỹ đang theo dõi một sự cố liên quan đến Galaxy Leader sau khi báo cáo bị chiếm giữ.

Một con tàu liên quan đến Ungar đã xảy ra vụ nổ vào năm 2021 trên Vịnh Oman. Phương tiện truyền thông Israel đổ lỗi cho Iran vào thời điểm đó. Kể từ năm 2019, một loạt tàu đã bị tấn công trên biển khi Iran bắt đầu phá vỡ tất cả các giới hạn của thỏa thuận hạt nhân tạm thời với các cường quốc toàn cầu.

Khi Israel mở rộng chiến dịch tàn khốc chống lại Hamas ở Dải Gaza bị bao vây sau cuộc tấn công chưa từng có của nhóm vũ trang này vào miền nam Israel, nỗi sợ lan rộng rằng các hoạt động quân sự có thể leo thang thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Houthis đã đe dọa lặp đi lặp lại nhắm mục tiêu vào các tàu Israel trên vùng biển ngoài khơi Yemen.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ (Hong Kong: HKChacha , BuzzHongKong ; Singapore: SingdaoPR , TodayinSG , AsiaFeatured ; Thailand: THNewson , ThailandLatest ; Indonesia: SEATribune , IndonesiaFolk ; Philippines: PHNewLook , EventPH , PHBizNews ; Malaysia: BeritaPagi , SEANewswire ; Vietnam: VNFeatured , SEANewsDesk ; Arab: DubaiLite , ArabicDir , HunaTimes ; Taiwan: TWZip , TaipeiCool ; Germany: NachMedia , dePresseNow )