Các Nước Có Thể Đang Tiến Gần Hơn Việc Thực Sự Giải Quyết Ô Nhiễm Nhựa

(SeaPRwire) –   Câu chuyện này được sản xuất trong sự hợp tác với Chương trình Báo cáo Đại dương của Trung tâm Pulitzer.

Hơn 1.000 đại biểu từ 175 quốc gia đang ở Nairobi tuần này để tìm cách giải quyết vấn đề gì về rác. Rác nhựa, đúng hơn. Loại rác đang ô nhiễm đại dương, giết chết động vật hoang dã, làm ô nhiễm nguồn nước chúng ta uống, và độc hại không khí chúng ta hít thở. Khoảng 350 triệu tấn nhựa được sản xuất hàng năm, theo Liên Hợp Quốc, hai phần ba có thể bị vứt bỏ trong vài phút, ngày hoặc tuần sau khi mua. Với tốc độ hiện tại, sản lượng nhựa dự kiến sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2060, cùng với sự gia tăng ô nhiễm nhựa.

Đây là vấn đề quá lớn đến nỗi Liên Hợp Quốc quyết định thiết lập một để chấm dứt ô nhiễm nhựa, kêu gọi các quốc gia thành viên thảo luận một hiệp ước ràng buộc pháp lý sẽ quản lý tất cả các giai đoạn trong vòng đời của nhựa, từ sản xuất đến xử lý. Nếu các quốc gia tập hợp được thỏa thuận một hiệp ước tham vọng để chấm dứt ô nhiễm nhựa, điều đó có nghĩa là ít sản xuất nhựa hơn, giảm phát thải carbon (nhựa được chiết xuất từ dầu và khí đốt), tái chế và thu gom rác tốt hơn, sử dụng nhiều sản phẩm tái sử dụng hơn và sản phẩm từ vật liệu tái chế – tất cả điều đó sẽ tạo ra môi trường sống khỏe mạnh và sạch hơn.

Cuộc đàm phán hiện đang ở vòng thứ ba trong năm vòng và đã thống nhất về “dự thảo không” của một tài liệu hiệp định có thể. Hiện tại, dự thảo đó trông giống như một danh sách các đề xuất lựa chọn nhiều, điền vào chỗ trống, từ cấm sử dụng đơn lẻ toàn cầu đến thuế theo tấn nhựa sản xuất có thể loại bỏ ô nhiễm nhựa vào năm 2040, đến cách tiếp cận thực sự thụ động cho rằng sẽ có giảm phát thải tự nguyện quyết định ở cấp quốc gia (tôi đang nhìn vào bạn, các Thỏa thuận Khí hậu Paris).

Đến cuối tuần, hy vọng, các đại biểu sẽ thống nhất về dự thảo được tinh gọn sẽ được gửi đến vòng đàm phán tiếp theo tại Ottawa vào tháng 4 để hoàn thiện.

Mức độ tham vọng của thỏa thuận cuối cùng kết thúc ra sao có thể có tác động đáng kể đến môi trường của chúng ta. Để giúp hình dung điều này, một nhóm các nhà khoa học, nhà nghiên cứu nhựa, nhà khoa học dữ liệu và chuyên gia AI tại Trung tâm Marc và Lynn Benioff về Hành động Khí hậu, Đại học California tại Santa Barbara và Đại học California tại Berkeley đã phát triển một công cụ mới định lượng tác động thực tế của các đề xuất chính theo mức độ tham vọng của chúng. Thậm chí giảm 90% sử dụng đơn lẻ nhựa chỉ loại bỏ khoảng 13 triệu tấn ô nhiễm đại dương, trong 108 triệu tấn dự kiến vào năm 2050. (Marc và Lynn Benioff, người đã tài trợ dự án, cũng sở hữu Tạp chí TIME).

Giả sử các quốc gia thỏa thuận với phiên bản tham vọng nhất của hiệp ước, tác động của nó sẽ như thế nào đối với cuộc sống hàng ngày của mọi người? Thành thật mà nói, không nhiều.

Trong số tất cả các đề xuất, một trong những đề xuất tác động mạnh nhất (giảm 50 triệu tấn chất thải vào năm 2050) sẽ yêu cầu tất cả các sản phẩm và bao bì nhựa mới phải được làm từ một lượng tối thiểu vật liệu tái chế. Trong hầu hết trường hợp, trải nghiệm người dùng sẽ hoàn toàn giống nhau, hoặc có thể tốt hơn nếu các nhà sản xuất bắt đầu thiết kế lại sản phẩm của họ để thân thiện hơn với việc tái chế. Một lần hình thành chuỗi giá trị tái chế, chi phí đối với nhà sản xuất sẽ không đáng kể nữa. Một giới hạn sản xuất nhựa thô, dẫn đến giảm 28 triệu tấn ô nhiễm đại dương, cũng sẽ khuyến khích chuỗi giá trị đó.

Nếu bao bì đơn lẻ, chẳng hạn như que ăn, túi mua sắm, đồ ăn nhẹ và hộp thức ăn bằng bọt polystyrene được loại bỏ dần, chúng có thể được thay thế bằng các sản phẩm nhựa thay thế ít gây ô nhiễm hơn và hệ thống tái sử dụng. Các nhà hàng mang đồ ăn đi có thể phục vụ thức ăn trong các hộp trả lại có hệ thống đặt cọc. Sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình như shampoo, xà phòng và nước giặt sẽ được đóng gói trong chai nhôm chuẩn hóa, khiến cho cửa hàng bán lẻ dễ dàng làm đầy lại, tái sử dụng và nếu cần thiết là tái chế. Các chai soda, sữa và bia thủy tinh có thể trở lại? Có thể là một chút nhiều công việc hơn đối với người tiêu dùng để trả lại chai rỗng, nhưng điều đó cũng có nghĩa là việc làm tại các nhà máy đóng chai địa phương.

Đề xuất chính sách tác động mạnh nhất trong tất cả, ít nhất là đối với ô nhiễm đại dương, sẽ kêu gọi đầu tư đáng kể vào hệ thống quản lý chất thải. Đối với người tiêu dùng, điều đó có lẽ trông giống như thu gom phân compost và quá trình tái chế đơn giản hơn (không còn phải nhìn kỹ con số nhỏ bên trong dấu ba mũi tên để xác định liệu có thể tái chế ở đâu, nếu có thể tái chế). Tiền đến từ đâu để thực hiện điều này? Một đề xuất là thuế theo tấn áp dụng cho nhà sản xuất nhựa, đề xuất khác yêu cầu phí trách nhiệm sản xuất mở rộng được tính cho nhà sản xuất sử dụng nhựa để bao bọc sản phẩm của họ.

Một đề xuất tham vọng cũng sẽ cấm các chất phụ gia độc hại thường được sử dụng trong sản xuất nhựa như BPA và các chất tương tự, đã được liên kết với sự phát triển não bị suy giảm và tuyến tiền liệt ở trẻ sơ sinh cũng như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch ở người lớn. Điều này sẽ khiến nhựa chúng ta vẫn sử dụng an toàn hơn. Các sản phẩm nhựa thiết yếu như túi truyền dịch và thiết bị y tế không tái sử dụng khác vẫn được phép.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Vậy ai là người thua thiệt từ một hiệp ước nhựa tham vọng? Chủ yếu là nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch và công ty hóa dầu, đối với những người mà sản xuất nhựa đã lâu là kế hoạch B khi nhu cầu dầu và khí đốt bị giảm do chuyển đổi năng lượng xanh. Như