Các nhà lập pháp Liên minh Châu Âu yêu cầu mở cuộc điều tra về cáo buộc gian lận bỏ phiếu ở Serbia

(SeaPRwire) –   Những nhà lập pháp đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập vào cáo buộc gian lận bầu cử tại Serbia và yêu cầu cắt ngân sách EU nếu chính quyền tại Belgrade không hợp tác với cuộc điều tra hoặc bị phát hiện dính líu đến bất thường bầu cử.

Đảng tiến bộ Serbia của Tổng thống Serbia dân tộc Aleksandar Vučić đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội và địa phương ngày 17/12, giành 129 ghế trong quốc hội 250 ghế.

Một nhiệm vụ giám sát bầu cử thành lập bởi các tổ chức quan sát nhân quyền quốc tế cho biết trong báo cáo sơ bộ rằng cuộc bầu cử “bị làm nhiễu bởi ngôn ngữ cứng rắn, thiên vị, áp lực lên nhân viên khu vực công và lạm dụng nguồn lực công cộng”.

Các bất thường nghiêm trọng bao gồm các trường hợp cáo buộc mua phiếu bầu và làm giả kết quả bầu cử, theo Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu và Hội đồng châu Âu, không phải là một phần của EU, và Nghị viện châu Âu.

Trong một nghị quyết, được thông qua với 461 phiếu thuận, 53 phiếu chống và 43 phiếu trắng, các nhà lập pháp lưu ý với “mối quan ngại nghiêm trọng” rằng bằng chứng thu thập được bởi các quan sát viên cho thấy những bất thường “có thể ảnh hưởng nghiêm trọng” đến kết quả bầu cử, đặc biệt là tại thủ đô Belgrade, và “làm suy yếu tính hợp pháp” của cuộc bầu cử.

Nghị quyết kêu gọi “một cuộc điều tra độc lập bởi các chuyên gia pháp lý quốc tế được tôn trọng và các tổ chức” về tất cả các cuộc bầu cử, với “sự chú ý đặc biệt” tập trung vào những gì đã xảy ra tại Belgrade.

Các nhà lập pháp kêu gọi “đình chỉ tài trợ EU dựa trên vi phạm nghiêm trọng quy tắc pháp luật liên quan đến cuộc bầu cử của Serbia”, nếu chính quyền bỏ qua kết luận của cuộc điều tra hoặc bị phát hiện trực tiếp dính líu đến gian lận bầu cử.

Nghị quyết đã làm giận Thủ tướng Serbia Ana Brnabić.

“Tôi khó có thể diễn tả mức độ sai trái của nghị quyết của Nghị viện châu Âu,” Brnabić nói, và lên án các quan chức đối lập đã đi du lịch đến cơ quan lập pháp EU để vận động cho nghị quyết có thái độ cứng rắn.

“Họ muốn các nghị sĩ EP (thành viên của Nghị viện châu Âu) xếp hàng công dân của chúng tôi, để người Serbia phải chịu trách nhiệm trước họ, và tôi tự hỏi họ có quyền gì để làm nhục công dân Serbia theo cách này,” Brnabić nói. “Xấu hổ cho họ.”

Nghị quyết, được thông qua trong phiên họp toàn thể tại, không có tính ràng buộc nhưng nó thể hiện mối quan ngại chính thức về Vučić và đảng của ông. Mối quan hệ của Vučić với Tổng thống Nga Vladimir Putin và thất bại trong việc thực thi các lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow đã làm mất lòng nhiều người.

Serbia là ứng cử viên gia nhập Liên minh châu Âu gồm 27 quốc gia, và nghị quyết ngày hôm thứ Năm nhấn mạnh rằng quá trình đàm phán gia nhập của Belgrade “chỉ nên tiến triển nếu quốc gia này đạt tiến bộ đáng kể trong các cải cách liên quan đến EU.”

Vào thứ Ba, Quốc hội Serbia đã tổ chức phiên họp đầu tiên căng thẳng khi các nhà dân tộc cầm quyền bỏ qua các báo cáo về gian lận và bất thường bầu cử khác.

Khi bắt đầu, các nghị sĩ đối lập tập hợp quanh bục phát biểu, huýt sáo, la ó và cầm biểu ngữ có dòng chữ “Bạn đã đánh cắp cuộc bầu cử”. Những người khác cầm ảnh của Vučić có dòng chữ “Ông trùm mafia”.

Những người ủng hộ đảng cầm quyền treo một biểu ngữ lớn lên án phe đối lập.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.