Các cuộc không kích của Israel làm chết nhiều thường dân tại khu vực chiến sự ở Dải Gaza, trong khi Blinken tìm kiếm thêm viện trợ

Israel-Hamas-War

RAFAH, Dải Gaza – Các cuộc không kích của Israel đã khiến nhiều thường dân thiệt mạng tại một nơi trú ẩn của Liên Hợp Quốc và bệnh viện ở khu vực chiến đấu chính tại Dải Gaza khi cuộc tấn công gia tăng sức ép lên những người cai trị Hamas của khu vực bị vây hãm này, trong bối cảnh phản ứng quốc tế ngày càng tăng về tổn thất nhân mạng và tình trạng khẩn cấp nhân đạo.

Quân đội Israel nói rằng họ đã bao vây Thành phố Gaza, mục tiêu của chiến dịch nhằm đánh bại Hamas, nhưng vào thứ Bảy đã mở một cửa sổ ba giờ để cho phép những người dân bị mắc kẹt do giao tranh chạy trốn về phía nam.

Các cuộc tấn công mới diễn ra khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang ở khu vực tìm cách giảm bớt gánh nặng cho dân thường bị mắc kẹt trong giao tranh. Ông đã gặp các Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập vào thứ Bảy ở Jordan, một ngày sau khi có cuộc đàm phán ở Israel với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người khẳng định rằng không thể có lệnh ngừng bắn tạm thời cho đến khi tất cả con tin bị Hamas giữ được thả ra.

Các quan chức Ai Cập nói rằng họ và Qatar đang đề xuất ngừng bắn nhân đạo trong sáu đến 12 giờ mỗi ngày để cho phép viện trợ nhân đạo vào và di tản thương vong. Họ cũng đề nghị Israel thả một số phụ nữ và tù nhân lão thành để đổi lấy con tin bị Hamas giữ – những đề xuất Israel có vẻ không chấp nhận. Những người này nói với điều kiện giấu tên vì họ không được ủy quyền thông tin báo chí về các cuộc thảo luận.

Quân đội Israel đã nhiều lần yêu cầu 1,1 triệu cư dân miền Bắc Gaza chạy trốn xuống phía Nam khi họ leo thang không kích miền Bắc và siết chặt vòng vây quanh Thành phố Gaza. Tuy nhiên, một số người di tản xuống phía Nam đã bị giết trong hành trình gần đây, và Israel vẫn tiếp tục oanh tạc ở phía Nam, nói rằng họ đang tấn công mục tiêu của Hamas.

Với những khu dân cư rộng lớn bị san bằng trong các cuộc không kích, hầu hết cư dân còn lại ở miền Bắc Gaza, ước tính khoảng 300.000 người, đã tìm nơi trú ẩn trong các trường học do Liên Hợp Quốc quản lý và trong bệnh viện, nơi họ hy vọng sẽ an toàn. Nhưng những cuộc không kích chết người của Israel cũng liên tục tấn công và làm hư hại những nơi trú ẩn đó.

Vào thứ Bảy, hai cuộc không kích đã đánh trúng một trường học của Liên Hợp Quốc được sử dụng làm nơi trú ẩn ngay phía Bắc Thành phố Gaza, khiến nhiều người trong lều trong sân trường và phụ nữ đang làm bánh bị thiệt mạng.

Báo cáo ban đầu cho thấy có 20 người thiệt mạng nhưng cơ quan cho người tị nạn Palestine chưa thể xác minh con số này, theo phát ngôn viên Juliette Touma.

Bộ Y tế do Hamas quản lý ở Gaza thông báo rằng 15 người thiệt mạng tại trường học nơi hàng ngàn người đã tìm nơi trú ẩn và 70 người bị thương.

Cũng vào thứ Bảy, hai người thiệt mạng tại cổng Bệnh viện Nasser ở Thành phố Gaza, theo Medhat Abbas, phát ngôn viên Bộ Y tế.

Khoảng 1,5 triệu người ở Gaza, hoặc 70% dân số, đã phải di tản khỏi nhà của họ, theo Liên Hợp Quốc.

Với lương thực, nước uống và nhiên liệu cần thiết cho máy phát điện cung cấp điện cho bệnh viện và các cơ sở khác đang cạn kiệt, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức để cho phép viện trợ nhân đạo vào.

“Tình hình nhân đạo ở Gaza thật khủng khiếp,” Guterres nói vào cuối tuần trước trong một tuyên bố bất thường nghiêm khắc. “Toàn bộ dân số đều bị sang chấn, không nơi nào an toàn.”

Guterres nói rằng ông không quên vụ thảm sát dân thường do các phần tử Hamas gây ra khi họ mở cuộc tấn công vào Israel gần một tháng trước, nhưng nói rằng dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự phải được bảo vệ. Ông cũng nói rằng dân thường không được sử dụng làm lá chắn người và kêu gọi Hamas thả tất cả khoảng 240 con tin.

Ngôi nhà gia đình của lãnh tụ lưu vong của Hamas Ismail Haniyeh tại trại tị nạn Shati ở rìa phía Bắc Thành phố Gaza đã bị không kích vào sáng thứ Bảy, theo văn phòng truyền thông do Hamas quản lý ở Gaza. Nó không cung cấp chi tiết về thiệt hại hoặc thương vong và Israel chưa bình luận ngay lập tức.

Các cuộc không kích ban đêm cũng đánh trúng khu vực phía tây Thành phố và gần Bệnh viện Al-Quds ở Thành phố Gaza. Một cuộc tấn công khác đã đánh trúng một tòa nhà gần lối vào phòng cấp cứu khẩn cấp của bệnh viện vào chiều thứ Bảy, làm bị thương ít nhất 21 người, theo Hội Chữ thập đỏ Palestine.

Mặc dù Israel kêu gọi dân thường chạy trốn xuống phía Nam, các cuộc không kích vẫn tiếp tục ở đó.

Raed Mattar, người đang tìm nơi trú ẩn tại một trường học ở thị trấn Khan Younis phía Nam sau khi chạy trốn khỏi miền Bắc sớm trong cuộc chiến, nói vào thứ Bảy rằng anh thường nghe thấy tiếng nổ, dường như là do không kích.

“Mọi người không bao giờ ngủ,” ông nói. “Tiếng nổ không ngừng.”

Ở trung tâm Khan Younis, một cuộc không kích sớm thứ Bảy đã phá hủy ngôi nhà của một gia đình, với những người cứu hộ kéo ba thi thể và sáu người bị thương khỏi đống đổ nát.

Trong số những người thiệt mạng là một đứa trẻ, theo một phóng viên hình ảnh của AP tại hiện trường.

Quân đội Israel nói rằng lực lượng mặt đất cũng đang hoạt động ở phía Nam, với quân đoàn thiết giáp và kỹ thuật làm việc để loại bỏ mìn từ các tòa nhà.

Trong chiến dịch, quân đội nói rằng các chiến binh đã được nhìn thấy rời khỏi một đường hầm và bị binh lính Israel tiêu diệt.

Quân đội nói rằng cũng có nhiều vụ tấn công từ đường hầm vào lực lượng Israel ở phía Bắc Dải Gaza.

Ở những nơi khác, các cuộc giao tranh dọc theo biên giới phía Bắc Israel tiếp tục vào sáng thứ B