Các cơ quan của LHQ kêu gọi đóng góp 4,1 tỷ USD để cứu trợ những dân thường đang chết đói ở Sudan bị chiến tranh tàn phá

(SeaPRwire) –   Các cơ quan nhân đạo và người tị nạn của Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư đã kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế trị giá 4,1 tỷ USD cho dân thường đang bị đói khát ở Sudan bị chiến tranh tàn phá.

Trong đề nghị chung, Cơ quan Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) và Văn phòng Liên Hợp Quốc về Điều phối các hoạt động nhân đạo (OCHA) cho biết một nửa dân số Sudan, tức khoảng 25 triệu người, cần được hỗ trợ và bảo vệ. Họ cho biết số tiền đề nghị sẽ được sử dụng để giúp đỡ hàng triệu dân thường ở Sudan và những người đã chạy trốn sang nước ngoài.

“Họ đã mất quá nhiều điều,” Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Filippo Grandi, người gần đây đã gặp gỡ các gia đình bị di dời ở Sudan và Ethiopia lân cận. “Mỗi lần, chúng tôi đều nghe thấy thông điệp giống nhau từ họ: Chúng tôi muốn hòa bình để có thể trở về nhà, và chúng tôi cần sự hỗ trợ để xây dựng lại cuộc sống.”

“Họ đang rất cần sự giúp đỡ, và họ cần ngay bây giờ,” Grandi tiếp tục.

Văn phòng Điều phối các hoạt động nhân đạo tổ chức phản ứng cứu trợ thường xuyên gặp khó khăn ở Sudan. Cơ quan này kêu gọi 2,7 tỷ USD cho Liên Hợp Quốc và các đối tác của mình nhằm hỗ trợ khoảng 14,7 triệu người. UNHCR đang kêu gọi 1,4 tỷ USD để hỗ trợ gần 2,7 triệu người đã chạy trốn sang năm nước lân cận.

Martin Griffiths, người đứng đầu OCHA, cho biết kêu gọi cứu trợ năm ngoái của văn phòng trị giá hơn 2,6 tỷ USD chỉ được tài trợ một nửa.

Các quan chức Liên Hợp Quốc đã kêu gọi thế giới quan tâm đến sự đau khổ do các xung đột kinh hoàng ở những nơi như Sudan, Congo, Afghanistan và Myanmar gây ra và đảm bảo các cuộc chiến ở những nơi đó cũng như ở Gaza không làm lu mờ nhu cầu của dân thường ở những nơi khác trên thế giới.

Liên Hợp Quốc cho biết cuộc chiến ở Sudan đã khiến ít nhất 12.000 người thiệt mạng, mặc dù các nhóm bác sĩ địa phương cho rằng con số thực sự còn cao hơn nhiều. Hơn 10,7 triệu người đã bị di dời, theo Cơ quan Di cư Liên Hợp Quốc.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 18 triệu người ở Sudan hiện đang phải đối mặt với nạn đói cấp tính, với những người tuyệt vọng nhất bị mắc kẹt sau phòng tuyến của cuộc xung đột. Một số 19 triệu trẻ em không thể đến trường, Liên Hợp Quốc cho biết.

Sudan đã rơi vào hỗn loạn sau khi căng thẳng leo thang giữa Tổng tư lệnh Abdel-Fattah Burhan và Tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ Nhanh Mohammed Hamdan Dagalo bùng nổ thành xung đột mở tại thủ đô Khartoum và các nơi khác trên cả nước vào giữa tháng Tư.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.