Các bác sĩ Kenya tổ chức biểu tình lớn trên phố khi cuộc đình công toàn quốc bước vào tuần thứ hai

(SeaPRwire) –   Hàng trăm đã biểu tình trên phố vào thứ sáu, yêu cầu cải thiện chế độ trả lương và điều kiện làm việc trong cuộc bãi công toàn quốc đang diễn ra đã bước sang tuần thứ hai.

Các bác sĩ mang theo biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu phản đối rằng đã không thực hiện được một loạt các hứa hẹn, bao gồm cả thỏa thuận thương lượng tập thể đã ký vào năm 2017 sau cuộc đình công kéo dài 100 ngày, khiến nhiều người tử vong do thiếu sự chăm sóc.

Tổng thư ký của Liên đoàn bác sĩ, dược sĩ và nha sĩ Kenya, Tiến sĩ Davji Bhimji cho hay cuộc bãi công sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi tất cả các yêu cầu được đáp ứng.

“Chúng tôi không còn gì để mất ngoài xiềng xích của nghèo đói và đau khổ mà chúng tôi đã phải chịu đựng”, ông nói.

Tình hình bế tắc khiến hàng nghìn người dân Kenya không được hưởng các dịch vụ y tế công cộng cấp thiết.

Bộ trưởng Bộ Y tế Susan Nakhumicha hôm thứ tư cho hay bà đã chỉ đạo hai bệnh viện tuyến cuối tuyển các bác sĩ thay thế những người tham gia cuộc đình công toàn quốc.

Bhimji cho hay việc tuyển dụng các bác sĩ mới thay thế những người đang đình công sẽ không giải quyết được các mối lo ngại cơ bản về vấn đề lao động đã gây ra cuộc đình công.

“Tôi rất chắc chắn rằng những bác sĩ đó không thể điều hành các bệnh viện đó vì các điều khoản đó khá bóc lột và hạ thấp”, ông nói.

Hôm thứ năm, các bác sĩ đã ngừng cung cấp các dịch vụ khẩn cấp tại khi họ đẩy mạnh cuộc đình công mặc dù có lệnh của tòa án yêu cầu các cuộc đàm phán giữa công đoàn và Bộ Y tế.

Người đứng đầu Dịch vụ công của Kenya, Felix Kosgei, đã họp vào tối thứ năm với các quan chức công đoàn và nhiều bộ khác nhau và cho biết chính phủ sẵn sàng thực hiện thỏa thuận thương lượng tập thể, nhưng sẽ thực hiện theo từng giai đoạn do hạn chế về tài chính.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.