Bộ trưởng Ngoại giao Pháp mới thăm Israel, kêu gọi ngừng bắn và trả tự do con tin

(SeaPRwire) –   Hôm thứ hai vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao mới của Pháp đã tới thăm Israel trong chuyến thăm đầu tiên của mình tới nước này, kêu gọi chính phủ nước này cho phép “ngừng bắn ngay lập tức” và “viện trợ nhân đạo ồ ạt” ở dải Gaza.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Stéphane Séjourné, người mới nhậm chức hồi tháng trước, đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem trong chuyến thăm của mình.

Phát biểu sau đó tại một cuộc họp báo, ông Séjourné cho biết vai trò của Pháp là một “người bạn” để nói với các nhà lãnh đạo Israel một số sự thật mà họ “có thể khó nghe”.

“Trong suốt bốn tháng qua, người dân Gaza đã phải sống trong bom đạn và cuộc bao vây gần như toàn diện. Họ đang bị tước đoạt nguồn viện trợ tối thiểu cần thiết để chữa bệnh, phòng ngừa bệnh dịch và tự nuôi sống mình”, ông nói.

Ông Séjourné nhấn mạnh rằng Pháp “ủng hộ mạnh mẽ quyền tự vệ của Israel” sau cuộc tấn công ở miền nam Israel do Hamas dàn dựng, cuộc tấn công đã gây ra chiến tranh ở Gaza. Đồng thời, ông gọi cái chết và sự tàn phá ở vùng lãnh thổ Palestine là một thảm kịch.

“Thảm kịch ở Gaza phải chấm dứt”, ông nói. “Chúng tôi kêu gọi tất cả phải tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và phải có lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài, cũng như viện trợ nhân đạo ồ ạt.”

Thứ hai này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng khởi hành tới Trung Đông, ông sẽ tới thăm Ai Cập, Qatar, Israel và Bờ Tây trong tuần này. Ông Blinken hy vọng sẽ đạt được tiến bộ trong thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng.

Ông Séjourné cũng kêu gọi “trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện” cho tất cả những con tin còn lại do Hamas giam giữ ở Gaza. Ông cho biết có ba công dân Pháp được cho là có mặt trong số những người đó.

Một quan chức cấp cao của Pháp phát biểu về thông tin nhạy cảm khi giấu tên hôm thứ Hai cho biết Pháp đang làm việc với Qatar và các đối tác khác trong khu vực để có bằng chứng cho thấy thuốc men vận chuyển tới Gaza cho hàng chục con tin đã được chuyển tới.

Tháng trước, Pháp và Qatar đã làm trung gian cho thỏa thuận đầu tiên giữa Israel và nhóm phiến quân kể từ lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần vào tháng 11. Thỏa thuận này cho phép cung cấp thuốc men cho cả con tin và người dân Palestine sử dụng.

Khi chào đón Bộ trưởng Ngoại giao đến thăm, ông Netanyahu đã ca ngợi “sự ủng hộ kiên định và nhất quán của Pháp ngay từ Ngày đầu tiên”, và cho biết họ dự định thảo luận các vấn đề liên quan tới Lebanon, nơi nhóm phiến quân Hezbollah đã bắn vào các mục tiêu ở miền bắc Israel trong cuộc chiến Israel-Hamas.

Lebanon là một vùng đất trước đây do Pháp bảo hộ. Ông Séjourné cho biết Pháp cam kết giảm tình trạng thù địch trong khu vực.

Chuyến đi đầu tiên của Bộ trưởng tới Trung Đông kể từ khi được bổ nhiệm bắt đầu với các điểm dừng chân ở Ai Cập vào thứ Bảy và Jordan vào Chủ Nhật.

Ông Séjourné dự kiến sẽ gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas vào thứ Hai tại thành phố Ramallah thuộc Bờ Tây và tới Lebanon vào thứ Ba.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.