Bộ trưởng khí hậu Ireland chào đón thủ tướng Trung Quốc đến sân bay Dublin trên máy bay hành khách lớn nhất từng hạ cánh

(SeaPRwire) –   chào đón người đứng thứ hai của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tuần này sau khi đám đông tụ tập để chào đón sự đến của ông bằng chiếc máy bay hành khách lớn nhất từng hạ cánh tại Sân bay Dublin.

đã đến Sân bay Dublin vào thứ Ba, khởi đầu chuyến thăm hai ngày của ông để thảo luận với Thủ tướng Ireland [Taoiseach] Leo Varadkar.

Sau khi rời khỏi chuyến bay khổng lồ của Air China, Li đã ngay lập tức được chào đón bởi Bộ trưởng Giao thông, Khí hậu, Môi trường và Truyền thông của Ireland Eamon Ryan.

“Đây rồi! Một khoảnh khắc đặc biệt khi chuyến bay CCA001 của Air China hạ cánh tại Sân bay Dublin – loại máy bay hành khách lớn nhất từng hạ cánh ở đây trong lịch sử 84 năm của chúng tôi,” Sân bay Dublin viết trên X. “Chúng tôi rất vui khi hỗ trợ sự đến của Thủ tướng Li Qiang đến Ireland.”

Lãnh đạo Đảng Xanh, Ryan đã nhận được nhiều chỉ trích trong những tháng gần đây từ các nông dân sữa Ireland cho rằng Bộ Nông nghiệp Ireland đề xuất họ giết 200.000 con bò để giảm phát thải carbon và đáp ứng các mục tiêu khí hậu của EU. Mùa hè qua, Elon Musk đã lên án các báo cáo về đề xuất giết mổ.

Vào tháng 11, Ryan được báo cáo là đã bị các người tham dự cuộc họp hàng năm của Hiệp hội sữa và nhà cung cấp sữa Ireland (ICMSA) ở Limerick yêu cầu xem xét rằng nông dân sữa Ireland “không phải là kẻ xấu trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu.” Mặc dù Ryan đồng ý rằng nông dân không phải là kẻ thù, bộ trưởng vẫn cảnh báo những người tham dự cuộc họp rằng “Biến đổi khí hậu là thực tế, và nó đang diễn ra theo cách thực sự đáng sợ, và chúng ta phải có hành động,” theo BreakingNews.ie.

Chủ tịch ICMSA Pat McCormack đã phản đối lại thời điểm đó, buộc tội chính phủ Ireland “thích cản trở và ngăn cản nông dân” trong khi Varadkar đồng thời đã khuyến khích tăng lưu lượng không lưu đến Sân bay Dublin.

“Và khi họ [chính phủ] không thể làm điều đó, họ đứng đó hoan nghênh trong khi những người khác trong ‘nghề’ của họ làm việc bẩn thỉu cho họ,” ông nói.

“Chúng tôi đã được nói rằng lượng phát thải gia tăng là vấn đề toàn cầu, và sự sống còn của loài người, không những vậy là các trang trại gia đình chúng tôi, phụ thuộc vào việc giảm phát thải, vì vậy hãy tưởng tượng sự ngạc nhiên của chúng tôi khi được nói rằng chúng tôi có thể mong đợi giao thông hàng không tăng 12% vào năm sau,” McCormack nói vào tháng 11. “Chúng tôi cũng có DAA phàn nàn rằng giới hạn hành khách hiện tại của Sân bay Dublin là 32 triệu là quá thấp – đó là quá thấp, và nó sẽ làm mất tiền cho Ireland – và chúng ta nên nâng lên 40 triệu ngay lập tức.”

“Tôi không phải là nhà khoa học, nhưng chắc chắn tăng số lượng hành khách từ 30-40 triệu sẽ liên quan đến nhiều phát thải hơn; điều đó có nghĩa là lượng phát thải tăng mạnh,” ông nói.

Li, một đồng minh thân cận của được bổ nhiệm vào tháng Ba năm ngoái với tư cách là nhà lãnh đạo cấp cao thứ hai và quan chức kinh tế hàng đầu của đất nước. Một cựu thư ký đảng, ông đã áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt “không COVID” đối với Thượng Hải vào năm 2022. Chuyến thăm châu Âu là điểm đến cho chuyến công du đầu tiên của ông ra nước ngoài vào mùa hè năm ngoái, ghé thăm Đức và Pháp, hai nền kinh tế hàng đầu của châu Âu trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sự phụ thuộc kinh tế của châu Âu đối với Trung Quốc và căng thẳng về quan điểm của Bắc Kinh đối với cuộc chiến ở Ukraine.

Thời điểm đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bác bỏ ý tưởng “cắt đứt quan hệ” với Trung Quốc và thay vào đó kêu gọi “giảm rủi ro”, tránh quá lệ thuộc vào thương mại với Bắc Kinh.

Cách tiếp cận đó đã được nhắc lại vào thứ Ba bởi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, người cho rằng Liên minh châu Âu không thể mạo hiểm phụ thuộc quá nhiều vào thương mại với Bắc Kinh và cần hướng tới một “sân chơi công bằng hơn” và quyền tiếp cận tốt hơn vào thị trường Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên một đại biểu cấp cao của Trung Quốc đến thăm Ireland kể từ khi người tiền nhiệm của Li, Li Keqiang, ghé thăm vào năm 2015.

Ông đến muộn vào thứ Ba từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, nơi ông quảng bá Trung Quốc là cơ hội đầu tư bất chấp nền kinh tế đang chậm lại của đất nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trước đó rằng các chuyến thăm của Li đến Thụy Sĩ và Ireland sẽ “khởi động trao đổi cấp cao giữa Trung Quốc và châu Âu trong năm 2024.”

Thương mại song phương giữa Ireland và Trung Quốc đã tăng đáng kể trong những năm gần đây, với Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư và thị trường xuất khẩu lớn thứ năm của Ireland.

Asia Matters, một nhóm của Ireland tập trung vào việc thúc đẩy liên kết kinh doanh với các nước châu Á, cho biết một trong những chủ đề có thể nằm trong chương trình nghị sự ngày thứ Tư là việc khôi phục xuất khẩu thịt bò Ireland sang Trung Quốc. Xuất khẩu đã bị đình chỉ vào tháng 11 sau khi phát hiện một trường hợp bệnh bò điên bất thường hoặc bệnh bò điên bẩm sinh ở Ireland bởi các quan chức thú y Ireland.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.