Bộ Ngoại giao Israel kêu gọi Ủy viên UNRWA từ chức trong bối cảnh có cáo buộc nhân viên UNRWA hỗ trợ Hamas

(SeaPRwire) –   Bộ Ngoại giao Israel đã kêu gọi Philippe Lazzarini, ủy viên phụ trách Cơ quan Cứu trợ và Công tác Palestine cho Người tị nạn Palestine (UNRWA), từ chức trong bối cảnh có cáo buộc rằng một dạng nhân viên của tổ chức này tham gia vào nhóm khủng bố Hamas trong cuộc tấn công dã man của họ ở Israel vào ngày 7 tháng 10.

Trong một bài đăng vào thứ Hai tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Israel Israel Katz kêu gọi Lazzarini từ chức vì cáo buộc này. Ông cũng nói rằng Bộ Ngoại giao Israel sẽ không còn họp với UNRWA nữa.

“Tôi vừa hủy các cuộc họp của người đứng đầu UNRWA, Lazzarini, với các quan chức của Israel vào thứ Tư tuần sau,” ông viết. “Nhân viên UNRWA đã tham gia vào vụ thảm sát ngày 7 tháng 10.”

Trong cùng một bài đăng, Katz thêm rằng, “Lazzarini nên rút ra kết luận và từ chức. Những người ủng hộ khủng bố không được chào đón ở đây.”

Bài đăng được đưa ra sau khi Israel cáo buộc các nhân viên hỗ trợ Hamas và sau đó gửi hồ sơ cho chính quyền Biden bao gồm thông tin về những nhân viên Liên Hợp Quốc tham gia, họ làm việc ở đâu và hành động cụ thể nào họ bị cáo buộc đã hỗ trợ nhóm khủng bố.

Hồ sơ cụ thể xác định 12 nhân viên UNRWA, bảy người trong số đó đã vượt biên giới Israel vào ngày 7 tháng 10 trong khi những người còn lại bị cáo buộc “tham gia vào hoạt động khủng bố” theo cách nào đó.

Tài liệu cho biết hai nhân viên cụ thể đã tham gia với khủng bố Hamas trong việc tấn công một kibbutz Israel. Hai người này trực tiếp tham gia bạo lực trong cuộc tấn công khiến hơn 1.200 người Israel thiệt mạng, Israel khẳng định.

Theo hồ sơ của Israel, mà Digital có được, hai nhân viên khác tham gia bắt cóc một phụ nữ Israel và trong một ngôi nhà. Một nhân viên Liên Hợp Quốc khác bị cáo buộc đã cung cấp đạn dược cho khủng bố Hamas trong khi những người khác điều phối di chuyển phương tiện cho nhóm khủng bố.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết những cá nhân bị cáo buộc tham gia vào vụ tấn công đã không còn làm việc cho cơ quan này nữa.

“Trong số 12 người bị nghi ngờ, chín người đã ngay lập tức bị Ủy viên trưởng UNRWA, Philippe Lazzarini, sa thải; một người được xác nhận đã chết, và danh tính của hai người còn lại đang được làm rõ,” Guterres nói.

Cáo buộc đã gia tăng căng thẳng giữa UNRWA và Israel, nơi thường xuyên nói rằng Hamas sử dụng cơ sở của cơ quan này để cất giấu vũ khí. UNRWA khẳng định họ có biện pháp để ngăn chặn những lạm dụng như vậy và xử lý kỷ luật đúng sai.

UNRWA thường cung cấp các dịch vụ cơ bản cho gia đình người Palestine. Tuy nhiên, sau khi cáo buộc xuất hiện, 12 quốc gia đóng góp cho cơ quan Liên Hợp Quốc đã tạm dừng hỗ trợ.

Những quốc gia này bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Ý, Úc, Phần Lan, Hà Lan, Thụy Sĩ, Canada, Nhật Bản và Áo.

Họ chiếm khoảng 60% ngân sách của UNRWA vào năm 2022, năm gần nhất có sẵn dữ liệu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.