Blinken sẽ gặp gỡ lãnh đạo Caribbean khi cuộc khủng hoảng bạo lực ở Haiti ngày càng trầm trọng

(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Caribbean vào Thứ Hai tại Jamaica trong bối cảnh nỗ lực khẩn cấp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng ở Haiti, trong khi áp lực ngày càng tăng buộc Thủ tướng Ariel Henry phải từ chức hoặc đồng ý thành lập một hội đồng chuyển tiếp.

Henry, bị cấm không được về nước do bạo lực leo thang tại quê nhà, dự kiến sẽ tham dự cuộc họp kín. Cuộc họp được tổ chức bởi các thành viên của một khối thương mại khu vực có tên là Caricom trong nhiều tháng qua đã kêu gọi thành lập một chính phủ chuyển tiếp ở Haiti khi các cuộc biểu tình yêu cầu Henry từ chức.

“Cộng đồng quốc tế phải cùng nhau với người dân Haiti hướng tới một chuyển tiếp chính trị hòa bình”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Tây bán cầu Brian Nichols viết trên X, cựu Twitter. Nichols sẽ tham dự cuộc họp.

Tuy nhiên, vẫn còn lo ngại rằng giải pháp dài hạn đang được chờ đợi có thể không được tìm thấy.

“Trong khi chúng tôi đang đạt được tiến bộ đáng kể, các bên liên quan vẫn chưa đạt được điểm cần thiết”, Caricom cho biết trong một tuyên bố vào Thứ Sáu thông báo về cuộc họp khẩn cấp tại Jamaica.

Các cuộc tấn công của các băng đảng mạnh vào các mục tiêu chính phủ chính diễn ra vào ngày 29/2 trên khắp thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Các tay súng đã đốt phá trạm cảnh sát, đóng cửa sân bay quốc tế chính và đột kích hai nhà tù lớn nhất của đất nước, thả ra hơn 4.000 tù nhân.

Hàng chục người đã thiệt mạng, và hơn 15.000 người mất nhà sau khi chạy trốn khỏi khu phố bị băng đảng tấn công. Thực phẩm và nước uống đang cạn kiệt khi các cửa hàng bán cho người dân nghèo ở Haiti hết hàng. Cảng chính tại Port-au-Prince vẫn bị đóng cửa, khiến hàng chục container chứa nguồn cung cấp quan trọng bị mắc kẹt.

Henry vẫn bị cấm không được về nước, hạ cánh tại Dominica vào tuần trước sau khi bị từ chối nhập cảnh vào Cộng hòa Dominica, quốc gia chia sẻ hòn đảo Hispaniola với Haiti.

Khi các cuộc tấn công bắt đầu, Henry đang ở Kenya để thúc đẩy việc triển khai lực lượng cảnh sát từ quốc gia Đông Phi này đã bị hoãn do một phán quyết của tòa án.

Một số lượng ngày càng tăng người dân đang yêu cầu Henry từ chức, người mà chưa đưa ra bất kỳ bình luận công khai nào kể từ khi các cuộc tấn công bắt đầu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.