Bình Dương: “Doanh nghiệp ảo” làm Chủ đầu tư Phố thương mại Lộc Phát

Doanh nghiệp ảo?

Những ngày qua, giới đầu tư đặc biệt chú ý đến dự án Phố thương mại Lộc Phát (Bến Cát và Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương). Dự án do Công ty Cổ phần Cao su Lộc Phát làm Chủ đầu tư.

Sau giai đoạn 1 ra mắt đã hết hàng vào cuối năm 2019, Chủ đầu tư mới đây tiếp tục công bố giai đoạn 2, với 100 lô đất nền cuối cùng, được giới thiệu là có những vị trí đắc địa, có giá bán từ 580 triệu đồng một sản phẩm.

Rất đông nhà đầu tư đã “xuống tiền” giai đoạn 1 phố thương mại Lộc Phát. Ảnh: Uniland.

Được biết, Phố thương mại Lộc Phát bao gồm 467 nền nhà phố, shophouse và các tiện ích như trường học, công viên, khu thể dục thể thao. Dự án tọa lạc trên hai tuyến đường TX-D4 và ĐH 619, kết nối trực tiếp với tuyến đường chiến lược ĐT 240 giữa thị xã Bến Cát và huyện Bàu Bàng. Vị trí dự án thuộc vùng trung tâm khu vực quy hoạch phát triển dịch vụ hậu cần cho các khu công nghiệp, giàu tiềm năng kinh doanh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Sở hữu trí tuệ, Công ty Cổ phần Cao su Lộc Phát được thành lập ngày 10/05/2018, mã số thuế: 3702663620, có trụ sở chính tại Số 352, đường XM2, khu phố 3, phường Hoà Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, do ông Trần Tuân làm người đại diện pháp luật. Tính đến ngày 9/3/2019, Công ty do ông Trương Văn Hải làm giám đốc.

Phối cảnh dự án.

Theo báo cáo tài chính của doanh nghiệp, tính đến ngày 31/12/2018, Công ty Cổ phần Cao su Lộc Phát tổng tài sản 79,9 tỷ đồng, tuy nhiên các khoản phải thu của doanh nghiệp chiếm đến 79,4 tỷ đồng, tương đương khoảng 99% tổng tài sản. Trong đó, trả trước cho người bán ngắn hạn 43,5 tỷ, ngoài ra là khoản phải thu ngắn hạn khác.

Tài sản dài hạn của doanh nghiệp là 25 triệu đồng, theo cơ cấu nguồn vốn, vốn góp của chủ sở hữu ở mức 45 tỷ đồng.

Doanh nghiệp chưa có doanh thu thuần về bán hàng và dịch vụ, chưa có hàng tồn kho, chi phí quản lý doanh nghiệp ở mức 3,6 triệu đồng. Năm 2018, sau thuế chưa phân phối, doanh nghiệp lỗ 3,6 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, một chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT nhận định, báo cáo tài chính cho thấy đây là một doanh nghiệp ảo, “rõ ràng là doanh nghiệp chưa kinh doanh mà khoản phải thu chiếm đến 99% tài sản là không thể chấp nhận được”.

Phối cảnh trục đường chính của Phố thương mại Lộc Phát với các shophouse kinh doanh sầm uất.

Pháp lý chưa hoàn thiện đã rao bán?

Được biết, Phố thương mại Lộc Phát được phân phối bởi năm đơn vị gồm, Công ty Cổ phần Uniland, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nam Dương, Công ty cổ phần Phát triển Địa ốc Á Châu, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Minh Dương, Công ty cổ phần Địa ốc Nhất Việt.

Trong vai khách hàng có nhu cầu tìm hiểu dự án, phóng viên đã liên hệ với số hotline Công ty cổ phần Uniland.

Hiện nay hạ tầng đã hoàn thiện xong đến 90%, chỉ đấu nối điện nước nữa là xong, đã có sổ đổ từng lô, chờ đấu nối xong Sở Tài nguyên và Môi trường xuống nghiệm thu ký văn bản nghiệm thu thì bọn em được quyền chuyển nhượng của chủ đầu tư cho khách hàng”, nhân viên kinh doanh Uniland cho biết.

Nhân viên này cũng thông tin thêm, hiện nay khách hàng có nhu cầu mua, phía Uniland ra giá cho đặt cọc số tiền 50 triệu đồng, sau 7 ngày sẽ thanh toán tiếp 45% giá trị sản phẩm.

Uniland là một trong 5 đơn vị phân phối dự án Phố thương mại Lộc Phát.

Thời gian qua, rất nhiều người mua đất do tin vào những lời quảng cáo đã vội xuống tiền đặt cọc, giữ chỗ mua mà không tìm hiểu kỹ, bị sập bẫy, bị chiếm dụng vốn trái phép và rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Nhằm hạn chế rủi ro đáng tiếc nêu trên cho người mua đất nền/nhà đầu tư, Luật sư Vũ Văn Tiến – Giám đốc Công ty Luật TNHH Olympic cho biết, một dự án đất nền đủ điều kiện để bán thì Chủ đầu tư phải có đầy đủ các điều kiện pháp lý như sau:

1.Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án;

2.Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

3.Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

4.Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất; không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

5.Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;

Minh Anh/Sở hữu Trí tuệ