43 người bị kết án tù chung thân sau phiên tòa gây tranh cãi ở UAE

(SeaPRwire) –   Một phiên tòa xét xử hàng loạt đối tượng bất đồng chính kiến ​​tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã kết án 43 người tù chung thân vào thứ Tư, trong khi một số bị cáo khác nhận án tù dài hạn trong một vụ án đã bị các nhà hoạt động ở nước ngoài chỉ trích gay gắt.

Các bản án được đưa ra bởi Tòa phúc thẩm liên bang Abu Dhabi trong một vụ án được chính phủ UAE mô tả là liên quan đến Anh em Hồi giáo, một tổ chức toàn Hồi giáo bị Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tuyên bố là một nhóm khủng bố. Tuy nhiên, các nhà hoạt động đã lên án vụ án là nhắm mục tiêu vào những người bất đồng chính kiến, điều này đã thu hút sự chú ý và các cuộc biểu tình tại cuộc đàm phán khí hậu COP28 được tổ chức tại Dubai vào tháng 11.

Cơ quan thông tấn nhà nước WAM đã đưa tin về các phán quyết sau khi các nhà hoạt động cho biết các bản án đã được đưa ra. Năm bị cáo nhận án 15 năm tù trong khi năm bị cáo khác nhận án 10 năm tù. 24 bị cáo khác đã bị bác bỏ vụ án, WAM đưa tin.

Tòa án phán quyết rằng những người bị kết tội “đã hoạt động để tạo ra và sao chép các sự kiện bạo lực trong nước, tương tự như những gì đã xảy ra ở các quốc gia Ả Rập khác – bao gồm các cuộc biểu tình và xung đột giữa lực lượng an ninh và đám đông biểu tình – dẫn đến thương vong và phá hủy cơ sở hạ tầng, cũng như sự lây lan hoảng loạn và khủng bố tiếp theo trong dân chúng,” WAM cho biết.

Cơ quan này không đưa tin về bằng chứng cụ thể nào mà tòa án trích dẫn liên kết những người bị kết tội với bạo lực hoặc với Anh em Hồi giáo.

Bản án, có thể được kháng cáo lên Tòa án tối cao liên bang UAE, đã vấp phải sự chỉ trích ngay lập tức ở nước ngoài.

“Những bản án dài hạn quá mức này đã chế giễu công lý và là một đòn giáng mạnh vào xã hội dân sự non trẻ của UAE,” Joey Shea, một nhà nghiên cứu tập trung vào UAE cho Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết. “UAE đã kéo hàng chục nhà hoạt động nhân quyền và thành viên xã hội dân sự tận tâm nhất của mình vào một phiên tòa bất công không thể chối cãi, đầy rẫy các vi phạm về tố tụng pháp lý và cáo buộc tra tấn.”

Trung tâm Ủy quyền cho Người bị giam giữ của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, một nhóm vận động ở lưu vong, cũng đã báo cáo riêng biệt rằng các bản án đã được đưa ra.

“Thật đáng tiếc, những bản án này hoàn toàn có thể đoán trước được,” giám đốc trung tâm Mohamed al-Zaabi cho biết. “Ngay từ đầu, đã rõ ràng rằng phiên tòa này chỉ là một hình thức để duy trì việc giam giữ các tù nhân lương tâm ngay cả sau khi họ đã thụ án.”

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng đã chỉ trích các bản án, nói rằng các bị cáo “đã bị giam giữ trong thời gian dài trong phòng giam biệt lập, bị tước quyền liên lạc với gia đình và luật sư và bị tước đoạt giấc ngủ thông qua việc tiếp xúc liên tục với âm nhạc lớn.” Những người bị xét xử cũng “bị cấm nhận các tài liệu tòa án cơ bản nhất,” tổ chức này cho biết.

“Phiên tòa là một sự chế giễu công lý không thể chối cãi và đã vi phạm nhiều nguyên tắc luật pháp cơ bản, bao gồm nguyên tắc rằng bạn không thể xét xử cùng một người hai lần về cùng một tội danh, và nguyên tắc rằng bạn không thể trừng phạt người dân một cách hồi tố theo các luật không tồn tại tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội bị cáo buộc,” Devin Kenney, một nhà nghiên cứu của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết.

Kenney mô tả một số người bị xét xử là “tù nhân lương tâm và những nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng.”

WAM đã không xác định danh tính những người bị kết án. Nhưng trong số những người nhận án tù chung thân là nhà hoạt động Nasser bin Ghaith, một học giả bị giam giữ từ tháng 8 năm 2015 vì các bài đăng trên mạng xã hội của mình, Shea cho biết.

Ông là một trong số hàng chục người bị kết án trong làn sóng đàn áp rộng rãi ở UAE sau các cuộc biểu tình. Những cuộc biểu tình đó đã chứng kiến ​​những người theo chủ nghĩa Hồi giáo, bao gồm cả thành viên Anh em Hồi giáo Mohammed Morsi ở Ai Cập, lên nắm quyền ở một số quốc gia Trung Đông.

Các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập đã không chứng kiến ​​sự lật đổ chính phủ nào của người dân và đã đàn áp những người biểu tình và những người được cho là người bất đồng chính kiến.

Cũng trong số những người có khả năng bị kết án vào thứ Tư là Ahmed Mansoor, người nhận giải thưởng Martin Ennals cho các nhà hoạt động nhân quyền năm 2015. Mansoor đã nhiều lần khiến chính quyền UAE tức giận bằng cách kêu gọi báo chí tự do và các quyền tự do dân chủ trong liên bang gồm bảy tiểu vương quốc.

Mansoor đã bị nhắm mục tiêu bằng phần mềm gián điệp của Israel trên iPhone của mình vào năm 2016, có khả năng được chính phủ UAE triển khai trước khi ông bị bắt giữ và kết án 10 năm tù vào năm 2017 vì hoạt động của mình.

Trong COP28, Tổ chức Ân xá Quốc tế và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã tổ chức một cuộc biểu tình trong đó họ trưng bày khuôn mặt của Mansoor trong Khu vực Xanh do Liên hợp quốc quản lý tại hội nghị thượng đỉnh, một cuộc biểu tình được các quan chức UAE theo dõi chặt chẽ.

UAE, mặc dù theo nhiều khía cạnh xã hội tự do hơn so với các nước láng giềng Trung Đông, có luật nghiêm ngặt về quyền tự do ngôn luận và cấm các đảng phái chính trị và công đoàn. Điều đó được nhìn thấy tại COP28, nơi không có cuộc biểu tình nào như thường lệ bên ngoài địa điểm khi các nhà hoạt động lo ngại về mạng lưới camera giám sát khổng lồ của đất nước.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.