Xinhua Silk Road: Đông Trung Quốc Quản Châu: Nâng cao sức mạnh của đổi mới công nghệ

BẮC KINH, Ngày 7 tháng 11 năm 2023 — Quần Châu, một thành phố ở phía đông Trung Quốc tỉnh Phúc Kiến, không chỉ là một thành phố sản xuất dựa trên đổi mới, mà còn là một trung tâm sáng tạo chứng kiến công nghệ tiên tiến liên tục trao quyền cho sự phát triển chất lượng cao của nền kinh tế tư nhân.

Hình ảnh cho thấy Phòng thí nghiệm đổi mới Qingyuan nơi các nhà nghiên cứu vận hành trên dây chuyền sản xuất dung dịch phát triển.
Hình ảnh cho thấy Phòng thí nghiệm đổi mới Qingyuan nơi các nhà nghiên cứu vận hành trên dây chuyền sản xuất dung dịch phát triển.

Công ty Sanan Sino-Science Photobiotech Co., Ltd. (SANANBIO) tại huyện An Tây, tỉnh Phúc Kiến, là nhà máy nơi toàn bộ quy trình sản xuất hoàn toàn không người, với robot tự động thực hiện gieo trồng, nuôi trồng, thu hoạch và các hoạt động khác.

Báo cáo năm 2022 về công tác Chính phủ thành phố Quần Châu cho thấy trong 5 năm qua, hơn một nửa doanh nghiệp quy mô trên địa bàn đã tham gia chuyển đổi số. Tổng cộng, hơn 100 xưởng số hóa và gần 1.000 dây chuyền sản xuất số hóa được xây dựng, và hơn 10.000 robot công nghiệp được triển khai.

Ngày nay, các doanh nghiệp truyền thống của Quần Châu trong lĩnh vực dệt may, giày dép, xây dựng vật liệu và đồ gia dụng, máy móc thiết bị đã tìm thấy những điểm tăng trưởng kinh tế mới. Hàng chục cảm biến được lắp đặt tại Vườn Trà Bá Ma để theo dõi áp suất không khí, tổng bức xạ ánh sáng, tăng trưởng cây trà, thời gian thực.

Trong những năm gần đây, Quần Châu đã thu hút tổng cộng 19 viện nghiên cứu hình thành một “đội ngũ chuyên nghiệp” cho đổi mới công nghiệp, thực sự bố trí chuỗi đổi mới xung quanh chuỗi công nghiệp. Những viện nghiên cứu này đã thực hiện hơn 700 dự án nghiên cứu khoa học, phục vụ hơn 10.000 doanh nghiệp, giải quyết 1.427 vấn đề kỹ thuật và hợp tác trên 1.033 dự án nghiên cứu và phát triển, chuyển giao thành tựu.

Tiến bộ trong các ngành công nghiệp truyền thống đi song song với những gì đạt được trong các lĩnh vực mới nổi, khi Quần Châu tăng tốc bố trí về vật liệu mới, mạch tương tự tích hợp, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Năm 2016, huyện Kim Giang đã lập kế hoạch xây dựng công viên công nghiệp mạch tích hợp với diện tích 25.000 mẫu (khoảng 1.666,67 hecta). Trong 7 năm qua, hơn 50 dự án chuỗi công nghiệp bao gồm Wintech Nano đã được thực hiện, với tổng vốn đầu tư vượt quá 100 tỷ nhân dân tệ và giá trị sản lượng vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ.

Doanh nghiệp tư nhân đóng góp hơn 70 phần trăm đổi mới công nghệ tại Trung Quốc, nhưng tỷ lệ này vượt 90 phần trăm tại Quần Châu.

Xem bài gốc: https://en.imsilkroad.com/p/336980.html