Ủy ban Chuyển đổi Năng lượng (ETC) kêu gọi giảm dần nhanh chóng nhu cầu và cung cấp nhiên liệu hóa thạch

(SeaPRwire) –   LONDON, Ngày 16 tháng 11 năm 2023Một báo cáo mới của Energy Transitions Commission (ETC), Sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong quá trình chuyển đổi: Cam kết giảm dần việc sử dụng và cung cấp tất cả các loại nhiên liệu hóa thạch, cho rằng việc sử dụng than đá, dầu và khí đốt phải giảm mạnh vào năm 2050, với việc giảm bắt đầu ngay bây giờ.

ETC Infographic on Fossil Fuels in Transition

Biểu đồ thị của ETC về sự chuyển đổi nhiên liệu hóa thạch

Trừ khi lượng khí thải nhiên liệu hóa thạch được giảm xuống bằng không vào giữa thế kỷ này, sẽ không thể đạt được các mục tiêu được đặt ra trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại COP21. Thời gian đang trôi đi để đạt được những mục tiêu này. Do đó, COP28 phải đạt được sự đồng thuận toàn cầu về việc giảm nhanh chóng nhu cầu và cung cấp tất cả các loại nhiên liệu hóa thạch.

Cắt giảm nguồn cung và nhu cầu nhiên liệu hóa thạch – không chỉ làm cho sản xuất nhiên liệu hóa thạch ít phát thải hơn

Lượng khí thải liên quan đến nhiên liệu hóa thạch là khoảng 38 Gt CO2e,1 trong đó 6 Gt là kết quả của quá trình sản xuất, vận chuyển và chế biến nhiên liệu hóa thạch. Những “lượng khí thải phạm vi 1 và 2” này có thể và phải được giảm nhanh chóng xuống 55% vào năm 2030, và khí mêtan từ hoạt động dầu khí xuống 70% vào ngày hạn đó.

Nhưng hơn 80% lượng khí thải liên quan đến nhiên liệu hóa thạch (~ 31,5 Gt vào năm 2022) là kết quả của quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch trong sử dụng. Do đó, cũng rất quan trọng phải nhanh chóng giảm dần nhu cầu và cung cấp tất cả các loại nhiên liệu hóa thạch. Đến năm 2050, việc sử dụng than đá có thể và phải giảm khoảng 80-85% so với mức năm 2022, khí đốt giảm 55-70%, và dầu giảm 75-95%. Và việc giảm này có thể và phải bắt đầu ngay bây giờ, với việc sử dụng than đá cần giảm khoảng 15-30% vào năm 2030, khí đốt giảm 15-20% và dầu giảm 5-15%.

Bất kỳ chiến lược nghiêm túc nào để giải quyết thách thức của biến đổi khí hậu đều phải bao gồm cam kết giảm dần việc sử dụng và cung cấp nhiên liệu hóa thạch. Việc cắt giảm mạnh mẽ lượng khí thải phạm vi 1 và 2 là vô cùng quan trọng nhưng nếu đó chỉ là tất cả những gì được thỏa thuận tại COP28, điều đó sẽ chưa đủ để hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống 1,5 độ C, thậm chí xuống 1,7 độ C,” ông Adair Turner, Chủ tịch Ủy ban Chuyển đổi Năng lượng cho biết.

Sự phát triển công nghệ làm cho tiến trình nhanh hơn trở nên khả thi – nhưng các chính sách mạnh hơn vẫn cần thiết

Báo cáo cho rằng việc giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch này là khả thi về mặt kỹ thuật và kinh tế, vì các công nghệ chính (như năng lượng tái tạo, pin, xe điện và bơm nhiệt) đang phát triển nhanh hơn dự kiến và đã thay thế nhu cầu nhiên liệu hóa thạch ở nhiều khu vực; các con đường để đạt được gần như hoàn toàn không phát thải carbon cho tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế (bao gồm công nghiệp nặng và vận tải đường dài) hiện đã rõ ràng.

Do đó, việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ sớm bắt đầu giảm ở một số lĩnh vực. Ví dụ, doanh số bán xe ô tô điện dành cho hành khách dự kiến đạt khoảng 15 triệu chiếc (chiếm 20% thị trường toàn cầu) vào năm 2023 và tiến tới khoảng 40% tổng doanh số bán xe ô tô dành cho hành khách tại Trung Quốc.2 Nhu cầu dầu trong ngành giao thông vận tải đường bộ sẽ bắt đầu giảm sớm và có thể giảm 40%-60% vào năm 2040.

Nhưng chỉ với tốc độ giảm nhanh đủ để hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống 1,5 độ C, thậm chí xuống 1,7 độ C, sẽ đòi hỏi sự hỗ trợ chính sách mạnh mẽ hơn để tăng tốc độ triển khai các công nghệ không phát thải carbon và hạ tầng hỗ trợ. Những chính sách này nên bao gồm giá carbon, hỗ trợ triển khai công nghệ mới và cấm bán các tài sản dựa trên nhiên liệu hóa thạch sau một số ngày cụ thể, chẳng hạn như xe có động cơ đốt trong hoặc lò sưởi dựa trên nhiên liệu hóa thạch.

CCUS và các biện pháp loại bỏ là quan trọng nhưng không có nghĩa là kinh doanh như bình thường

Carbon capture, utilisation và storage sẽ được yêu cầu để đạt được phi carbon hóa ở một số lĩnh vực khi các giải pháp thay thế không khả dụng hoặc không cạnh tranh về chi phí (ví dụ: xi măng), nhưng tổng lượng CCUS vào năm 2050 sẽ bị hạn chế ở mức khoảng 4 Gt mỗi năm. Việc giảm mạnh lượng sử dụng nhiên liệu hóa thạch cần kết hợp với khoảng 150 Gt lượng loại bỏ carbon dioxit bổ sung trong tổng số để hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống 1,5 độ C, nhưng chúng phải bổ sung thêm, chứ không thể thay thế việc giảm nhu cầu nhiên liệu hóa thạch.

Khả năng CCUS và các biện pháp loại bỏ không thể được sử dụng để biện minh cho việc kinh doanh như bình thường đối với sản xuất nhiên liệu hóa thạch. Việc giả định lượng CCUS và loại bỏ đáng kể hơn là không thận trọng hoặc khả tín. Các kịch bản giả định lượng lớn hơn để biện minh cho việc duy trì sản xuất nhiên liệu hóa thạch không tương thích với việc đạt được mục tiêu khí hậu.

“CCUS và các biện pháp loại bỏ carbon không thể được sử dụng để biện minh cho việc kinh doanh như bình thường đối với sản xuất nhiên liệu hóa thạch. Một số CCUS và loại bỏ carbon là cần thiết để đạt được lượng phát thải ròng bằng không và hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống 1,5 độ C – đóng một vai trò quan trọng nhưng hạn chế bổ sung cùng với điện không carbon, hydro sạch và việc sử dụng các nguồn sinh khối carbon thấp bền vững. Chúng phải được triển khai cùng với, chứ không thể thay thế việc giảm nhanh chóng sử dụng nhiên liệu hóa thạch,” bà Ita Kettleborough, Giám đốc Ủy ban Chuyển đổi Năng lượng cho biết.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Giảm đầu tư vào nguồn cung nhiên liệ