Toàn thế giới nên đọc cẩn thận bản tuyên bố trắng này từ Trung Quốc: Bình luận của Global Times

BẮC KINH, 27 tháng 9 năm 2023 – Vào ngày 26 tháng 9, Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã công bố một sách trắng có tựa đề “Cộng đồng chung vận mệnh toàn cầu: Đề xuất và Hành động của Trung Quốc”. Trên bối cảnh kỷ niệm 10 năm Tổng thống Tập Cận Bình đề xuất xây dựng một cộng đồng chung vận mệnh toàn cầu, Trung Quốc đã giới thiệu cơ sở lý thuyết, thực tiễn và phát triển của một cộng đồng chung vận mệnh toàn cầu, và chỉ ra con đường hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho thế giới. Bất kỳ ai quan tâm đến việc hiểu sâu hơn về Trung Quốc sẽ tìm thấy cảm hứng trong đó.

Năm 2013, Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra ý tưởng xây dựng một cộng đồng chung vận mệnh toàn cầu, nhấn mạnh rằng tất cả các quốc gia nên cống hiến cho hòa bình và phát triển chung của thế giới. Trong 10 năm qua, bối cảnh quốc tế đã trải qua những thay đổi nhanh chóng. Quá trình toàn cầu hóa đã phải đối mặt với những thay đổi. Đặc biệt trong những năm gần đây, những sự kiện bất ngờ như sự xuất hiện của “thị trường đen” và “tê giác xám” đã xảy ra thường xuyên, dẫn đến những thay đổi nhanh chóng trong các tình huống mà hầu hết mọi người ban đầu không dự đoán trước được.

Xã hội loài người hiện đang đối mặt với một “lựa chọn sinh tử”: liệu có nên bước vào một chu kỳ đối đầu và chia rẽ liên tục hay tìm kiếm một con đường hợp tác và cùng có lợi, cuối cùng cho phép hơn 7 tỷ người có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Toàn thế giới đang tìm kiếm câu trả lời. Điều này cũng xác nhận bản chất tiên tri sâu sắc và tầm nhìn xa của khái niệm cộng đồng chung vận mệnh toàn cầu.

Không ngoa khi có thể nói rằng đây là một tài liệu có ý nghĩa lịch sử và toàn cầu, giống như chủ đề của nó, liên quan đến vận mệnh của toàn nhân loại. Mặc dù được đề xuất bởi Trung Quốc, nó không chỉ dành riêng cho Trung Quốc. Nó cung cấp những câu trả lời trang trọng và sâu sắc cho câu hỏi đặt ra bởi thời đại về tương lai của nhân loại và nó đại diện cho một lợi ích công cộng toàn cầu vô cùng quan trọng mà Trung Quốc dành tặng cho thế giới.

Sách trắng với khoảng 22.000 từ, tương đối ngắn gọn so với trọng lượng của nó. Ngôn ngữ của nó rất đậm đặc, chính xác và sinh động. Mặc dù thảo luận về những chủ đề sâu sắc, nó khá dễ đọc và dễ hiểu. Chúng tôi khuyến nghị mạnh mẽ rằng những cá nhân quan tâm đến vận mệnh của nhân loại, bất kể quốc tịch hay dân tộc, hãy dành thời gian đọc văn bản gốc của nó.

Thực tế, kể từ khi Trung Quốc đề xuất khái niệm cộng đồng chung vận mệnh toàn cầu 10 năm trước, nó đã được đưa vào các nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong 6 năm liên tiếp, cũng như trong các nghị quyết hoặc tuyên bố của các cơ chế đa phương như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và BRICS. Nó đã nhận được sự hiểu biết và ủng hộ từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước đang phát triển.

“Cộng đồng” này cũng bao gồm sự tham gia và hợp tác của các nước phát triển phương Tây. Bất kể quy mô hay sự giàu có của một quốc gia, không quốc gia hay thậm chí cá nhân nào bị loại trừ. Tầm nhìn nó thúc đẩy về một thế giới tốt đẹp hơn cũng bao gồm sự thịnh vượng của người dân các nước phương Tây. Vì vậy, dù là các xã hội phát triển hay các nước đang phát triển, họ đều nên đóng góp vào sự nghiệp chung về hòa bình và phát triển.

Thế giới ngày nay đã trở thành một cộng đồng chung vận mệnh, với các quốc gia cùng ngồi trên một con thuyền vận mệnh chung. Một chiếc thuyền nhỏ không thể chống chọi được với gió và sóng, chỉ có một con tàu khổng lồ mới có thể vượt qua những đại dương bão tố. Cho dù một quốc gia có hùng mạnh đến đâu, nó cũng không thể thống trị thế giới một mình và phải tham gia hợp tác toàn cầu.

Như sách trắng nói, “Đây là một thế giới tích hợp. Những ai quay lưng lại với nó sẽ không có chỗ đứng trong đó.” Trong một thế giới như vậy, sức mạnh thực sự vượt thời gian nằm trong những ý tưởng im lặng và tinh tế, giống như sự vĩ đại thực tiễn được thể hiện bởi khái niệm cộng đồng chung vận mệnh toàn cầu.