Thúc đẩy hợp tác Trung Quốc-Singapore thông qua trao đổi nhân tài

Phỏng vấn độc quyền với Tony Du Zhi Qiang, Chủ tịch Hiệp hội Tian Fu Singapore

Bởi China Report ASEAN

Bắc Kinh, 21 tháng 9 năm 2023 — Trong những năm gần đây, tỉnh Tứ Xuyên ở Tây Nam Trung Quốc đã tăng tốc chuyển đổi từ vùng nội địa sâu vùng biên giới mở cửa. Các chiến lược quốc gia lớn như Vành đai kinh tế song đô Thành Đô-Trùng Khánh và Hành lang thương mại quốc tế mới Đường bộ-Đường biển hội tụ và chồng chéo nhau ở Tứ Xuyên, tạo ra cơ hội mới cho người Hoa ở nước ngoài đầu tư vào các doanh nghiệp mới ở đây. Ngày nay, Singapore là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ hai ở Tứ Xuyên. Thống kê cho thấy đến cuối năm 2022, Singapore đã thành lập 737 doanh nghiệp (tổ chức) đầu tư nước ngoài ở Tứ Xuyên, với tổng vốn FDI đạt 4,18 tỷ USD.

Hiệp hội Tian Fu Singapore là hiệp hội người nhập cư đầu tiên được thành lập tại địa phương sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc-Singapore. Các thành viên sáng lập chủ yếu là người nhập cư từ Tứ Xuyên. Kể từ khi thành lập, hiệp hội đã chủ động hòa nhập vào xã hội địa phương và tham gia vào các hoạt động trao đổi khác nhau, đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường hợp tác kinh doanh và trao đổi nhân lực giữa các doanh nghiệp Trung Quốc (đặc biệt là Tứ Xuyên) và Singapore.

Đầu năm nay, Hiệp hội Tian Fu Singapore đã tổ chức một chuyến tham quan đưa hơn 30 thành viên của mình đến Thành Đô, Miên Dương và các thành phố khác ở Tứ Xuyên để tham gia các hoạt động kinh tế, thương mại và trao đổi văn hóa. Theo ông Tony Du Zhi Qiang, Chủ tịch hiệp hội, hơn 10 thành viên đã đầu tư vào các doanh nghiệp mới ở Tứ Xuyên.

Để kỷ niệm 10 năm Sáng kiến Vành đai và Con đường, China Report ASEAN đã phỏng vấn độc quyền ông Du về những lợi thế của Tứ Xuyên ở Trung Quốc trong hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc-Singapore và vai trò của người Hoa ở nước ngoài trong hợp tác Trung Quốc-Singapore.

China Report ASEAN: Hiệp hội Tian Fu Singapore là hiệp hội người nhập cư đầu tiên được thành lập tại địa phương sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc-Singapore. Ông có thể mô tả làm thế nào nó được hình thành không?

Du: Tôi đến Singapore vào năm 1991 để làm việc tại Công ty TNHH Công nghiệp Gia cầm Hup Heng. Là quản đốc xưởng, tôi làm việc và sống cùng các công nhân khác, làm tất cả mọi thứ từ giết gà đến bảo trì thiết bị. Tôi ký hợp đồng với công ty để làm việc 8 giờ một ngày, nhưng thực tế tôi làm việc hơn 12 giờ mỗi ngày. Ở Singapore, nơi thiếu hụt lao động vào thời điểm đó, kỹ năng lao động của tôi được công nhận nhất trí. Nhiều người yêu cầu tôi giới thiệu thêm công nhân Trung Quốc có tay nghề để làm việc ở Singapore. Trong vòng một tháng tiếp theo, tôi đã giới thiệu hơn 50 công nhân từ Tứ Xuyên đến Singapore. Nhiều người trong số họ nhanh chóng trở thành trụ cột của công ty họ.

Tôi cảm nhận được nhu cầu lớn về nhân lực ở Singapore và cơ hội kinh doanh ở đó. Vì vậy, tôi quyết định thành lập doanh nghiệp riêng chuyên về nguồn nhân lực. Năm 1994, tôi thành lập Công ty TNHH Công nghệ Asia-Link, công ty nhân sự đầu tiên ở Singapore do người Trung Quốc sáng lập. Tôi giới thiệu công nhân Trung Quốc đến làm việc ở Singapore đồng thời cung cấp các nguồn lực cần thiết cho các doanh nghiệp Singapore muốn đầu tư vào Trung Quốc. Sau đó, để giúp người nhập cư Trung Quốc mới hòa nhập nhanh hơn vào xã hội Singapore, tôi nảy ra ý tưởng thành lập một tổ chức xã hội người Hoa ở nước ngoài. Năm 2000, Hiệp hội Tian Fu Singapore chính thức được đăng ký là hiệp hội người nhập cư mới đầu tiên được thành lập tại địa phương.

China Report ASEAN: Hiệp hội Tian Fu Singapore đóng vai trò gì trong trao đổi Trung Quốc-Singapore?

Du: Hiệp hội phục vụ người nhập cư mới từ các ngành khác nhau sống và làm việc ở Singapore bằng cách cung cấp cho họ một nền tảng để giao tiếp và học hỏi, giúp họ hòa nhập tốt hơn vào xã hội đa chủng tộc địa phương. Nó cũng xây dựng một cây cầu trao đổi văn hóa, khoa học, công nghệ và thương mại giữa hai nước và thúc đẩy trao đổi thông tin và giao tiếp giữa các thành viên của mình.

Hiệp hội cũng đã chủ động đáp ứng các hoạt động thương mại, buôn bán và trao đổi khác nhau ở tỉnh Tứ Xuyên. Với sự tham gia tích cực của hiệp hội, Singapore và chính quyền tỉnh Tứ Xuyên đã thành lập Ủy ban Thương mại và Đầu tư Singapore-Tứ Xuyên, tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư, trao đổi khoa học và công nghệ, và các dự án đầu tư, xây dựng một cây cầu cho trao đổi nhân dân và hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiệp hội cũng quan tâm đến phúc lợi của người dân ở quê hương. Trong nhiều năm, nó đã tổ chức quyên góp tiền mặt và nhu yếu phẩm cho nạn nhân thiên tai tuyết ở miền nam Trung Quốc năm 2008, trận động đất ở Vấn Xuyên năm 2008 và trận động đất ở Nhã An năm 2013. Nó quyên góp quỹ để xây dựng một trường học ở huyện Luojiang, thành phố Đức Dương. Nó cung cấp hỗ trợ lâu dài cho học sinh của các gia đình nghèo ở Luojiang và Nhã An. Nó cũng quyên góp cho Trường tiểu học Thị Thái, huyện Tử Đồng, thành phố Miên Dương, và thành lập Giải thưởng và Học bổng Lý Thạch Ưng như một “Dự án tình yêu người Hoa ở nước ngoài”.

China Report ASEAN: Đầu năm nay, Hiệp hội Tian Fu Singapore đã tổ chức một chuyến khảo sát thực tế ở Tứ Xuyên cho các thành viên của mình. Ông nghĩ gì về nó?

Du: Trong ba năm qua, đại dịch COVID-19 đã khiến người Hoa ở nước ngoài gặp khó khăn trong việc giao tiếp trực tiếp với người dân ở Trung Quốc, nhưng nó không ngăn cản mong muốn của các doanh nghiệp và người dân hai nước muốn hiểu biết lẫn nhau và tăng cường trao đổi. Với việc điều chỉnh các biện pháp ứng phó với đại dịch, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên đã mời hơn 30 doanh nhân người Hoa Singapore từ các lĩnh vực tài chính, xây dựng và ngân hàng tham gia chuyến khảo sát thực tế 5 ngày ở Thành Đô, Miên Dương và các điểm đến khác trong tỉnh. Chúng tôi nhận thấy rằng Singapore và tỉnh Tứ Xuyên có nhiều c