Thời báo Trung Quốc: Thành phố chị em Trung-Mỹ: Xây dựng ‘cầu hữu nghị’

BẮC KINH, Ngày 6 tháng 11 năm 2023 — Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào Thứ Sáu đã gửi thông điệp tới Hội nghị Hữu nghị Thành phố Đồng hương Trung-Mỹ lần thứ năm, nói rằng hợp tác chặt chẽ giữa các tỉnh bang và thành phố đồng hương trong bốn thập kỷ qua đã mang lại kết quả phong phú.   

Nền tảng quan hệ Trung-Mỹ nằm ở người dân và nguồn lực mạnh mẽ nằm ở tình bạn giữa các cá nhân, Tập Cận Bình nói trong thông điệp gửi tới hội nghị được tổ chức tại Tô Châu, tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc. Hội nghị có chủ đề “Xây dựng Thành phố Xanh cho Nhân dân” do Hiệp hội Hữu nghị Nhân dân Trung Quốc với Nước ngoài và chính quyền tỉnh Giang Tô đồng tổ chức.

Trong thời đại toàn cầu hóa, thông tin hóa và đô thị hóa, thành phố đã trở thành trung tâm trao đổi văn hóa và đổi mới. Sáng kiến thành phố đồng hương quốc tế, nhằm thúc đẩy trao đổi văn hóa, ngày càng được chính phủ các nước trên thế giới đánh giá cao và khuyến khích.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã lặp lại tầm quan trọng của việc tăng cường giao lưu nhân dân và trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Hội nghị Thành phố Đồng hương Trung-Mỹ là cơ chế quan trọng cho trao đổi cấp tỉnh bang đã đóng góp tích cực cho việc phát triển và hợp tác giữa các thành phố đồng hương. Ông kêu gọi các đại biểu tham dự hội nghị tiếp tục đóng vai trò cầu nối cho trao đổi cấp tỉnh bang, cho phép các tỉnh bang và thành phố đóng góp nhiều hơn vào việc thúc đẩy phát triển ổn định và hài hòa của quan hệ song phương và cải thiện phúc lợi cho nhân dân hai nước.

Ngày nay, các tỉnh bang và thành phố đồng hương là nền tảng quan trọng để tăng cường tình hữu nghị và đạt được hợp tác cùng có lợi. Chúng cũng là thành phần quan trọng của quan hệ song phương. Kể từ cặp đầu tiên giữa Trung Quốc và Mỹ được thiết lập vào năm 1979, đến nay đã có 284 cặp được thành lập.

Trao đổi và tương tác cấp địa phương giữa các tỉnh bang và thành phố đồng hương đã mở rộng nền tảng hợp tác giữa hai nước và trở thành nền tảng quan trọng cho trao đổi nhân dân và đối tác lâu dài trong lĩnh vực kinh doanh và trao đổi văn hóa. Trong khuôn khổ thành phố đồng hương Trung-Mỹ, thông qua trao đổi trong lĩnh vực giáo dục, khoa học, ngôn ngữ và nghệ thuật thông qua các hội nghị thành phố đồng hương, lễ kỷ niệm hàng năm, trao đổi hành chính và thiết lập văn phòng, nhiều “cầu nối tình hữu nghị” đã được xây dựng xuyên qua biên giới quốc gia, khu vực, chủng tộc và độ tuổi.

Như một phần mở rộng và bổ sung cho tương tác chính thức giữa hai nước, trao đổi thành phố đồng hương giữa Trung Quốc và Mỹ đã bổ sung nội dung đáng kể cho trao đổi văn hóa giữa hai nước. Ví dụ, kể từ khi thành phố Hạ Môn phía đông Trung Quốc và Miami ký Thỏa thuận Thiết lập Quan hệ Trao đổi Hữu nghị, hai bên đã tiến hành trao đổi và hợp tác rộng rãi trong lĩnh vực trao đổi văn hóa như du lịch, giáo dục và nghiên cứu khoa học. Làm cầu nối cho trao đổi văn hóa giữa hai thành phố, Đại học Hạ Môn và Đại học Miami đã tham gia trao đổi sâu rộng trong các ngành học khác nhau trong những năm gần đây, cung cấp các khóa học chung và tổ chức loạt hội thảo học thuật và hoạt động trao đổi cho sinh viên quốc tế. Nhạc viện Thiên Tân và Trường Juilliard tại Thành phố New York đã tiến hành hợp tác nghệ thuật cấp cao và tăng cường hợp tác trong giáo dục nghệ thuật, bổ sung nền tảng mới cho trao đổi văn hóa Trung-Mỹ.

Tương tác giữa các tỉnh bang và thành phố đồng hương Trung-Mỹ đã lâu là cầu nối thiết yếu thúc đẩy phát triển quan hệ giữa hai nước. Hạt nhân của các trao đổi này là giao lưu nhân dân. Tích cực tiến hành sáng kiến thành phố đồng hương tích cực định hình nhận thức của các quan chức, doanh nghiệp và cá nhân tư nhân tham gia các hoạt động này. Những trao đổi này góp phần tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa hai nước. Theo cách tinh tế và sâu sắc, chúng tăng cường cảm giác gần gũi và tin tưởng giữa người dân, củng cố nền tảng xã hội và nhân dân cho sự ổn định và phát triển của quan hệ Trung-Mỹ.

Đến một mức độ nào đó, các trao đổi thành phố đồng hương này đóng vai trò như “bộ chỉ số” của quan hệ Trung-Mỹ. Trong những năm gần đây, dưới tác động của đại dịch COVID-19, tốc độ tăng trưởng và tần suất tương tác giữa các thành phố đồng hương Trung-Mỹ đã giảm. Tuy nhiên, các thành phố đồng hương vẫn kiên trì duy trì tương tác và hợp tác, tiến hành loạt hoạt động trao đổi văn hóa trực tuyến. Ví dụ, Kinh Đông phía đông tỉnh Giang Tây và hạt Door tại Wisconsin đã tổ chức hội nghị trực tuyến về phát triển du lịch; Lý Giang, một thành phố tại tây nam Vân Nam, đã hợp tác với Roanoke, Virginia tiến hành hoạt động trao đổi trực tuyến có chủ đề “Cuộc sống sinh viên trong đại dịch” trong đó sinh viên hai thành phố đã trò chuyện thân mật và chia sẻ hiểu biết về văn hóa nhau.

Trao đổi và hợp tác cấp địa phương không nghi ngờ gì là lực lượng và nền tảng xã hội quan trọng cho sự phát triển của quan hệ Trung-Mỹ. Khi quan hệ Trung-Mỹ gặp khó khăn, trao đổi thông qua các thành phố đồng hương trở nên quý giá và quan trọng hơn bao giờ hết.

Như Tập Cận Bình nhấn mạnh trong thông điệp gửi Hội nghị Thành phố Đồng hương Trung-Mỹ lần thứ năm, các tỉnh bang và thành phố đồng hương đã tiến hành hợp tác chặt chẽ, mang lại lợi ích thiết thực cho hai dân tộc trong bốn thập kỷ qua.

Nhìn về tương lai, các tỉnh bang và thành phố đồng hương có thể đóng vai trò đặc biệt, thổi một luồng sinh khí mới vào sự ổn định và phát triển của quan hệ Trung-Mỹ.