Thời báo Hoàn Cầu: Các quan chức tại hội nghị Bắc Kinh hứa sẽ tăng tốc mở cửa thể chế để thu hút nhà đầu tư dài hạn

(SeaPRwire) –

BẮC KINH, 13 tháng 11 năm 2023 — Các tổ chức tài chính nước ngoài, bao gồm cả những tổ chức từ Mỹ, vẫn lạc quan về triển vọng phát triển lâu dài của nền kinh tế Trung Quốc và hướng tới khám phá nhiều cơ hội đầu tư hơn nữa trong nước, khi đất nước tiếp tục mở cửa ngành tài chính một cách cao độ, mang lại quyền truy cập rộng rãi hơn vào thị trường khổng lồ.

Hội nghị Hàng năm của Diễn đàn Phố Tài chính 2023 đã kết thúc tại Bắc Kinh vào Thứ Sáu tuần qua, nơi hơn 400 người tham dự đến từ hơn 30 quốc gia và khu vực chia sẻ quan điểm của họ về cơ hội và thách thức phát triển kinh tế toàn cầu.

Họ tin rằng tăng cường hợp tác ngành tài chính và mở cửa là then chốt để đẩy nhanh tăng trưởng có lợi cho cả hai bên, và diễn đàn nhấn mạnh sự tự tin và cam kết của Trung Quốc trong việc mở cửa và hợp tác ngành tài chính.

“Tầm quan trọng chiến lược của thị trường Trung Quốc không thể bị đánh giá thấp,” Patrick Liu, Chủ tịch khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn quản lý tài sản có trụ sở tại New York Neuberger Berman Group nói với Global Times trong một cuộc phỏng vấn vào Thứ Sáu.

Neuberger Berman là một người tham gia sớm vào thị trường cổ phiếu A qua cơ chế Đầu tư Viện chứng nước ngoài có chất lượng, và là tiên phong trong việc đăng ký xin cấp phép doanh nghiệp tư nhân quỹ nước ngoài sở hữu toàn bộ. Công ty cũng là công ty quản lý quỹ sở hữu toàn bộ nước ngoài thứ hai tại Trung Quốc được phê duyệt để nhận được giấy phép kinh doanh quỹ tương hỗ, Liu cho biết.

Chiến lược phát triển trọng tâm của Neuberger Berman là thiết lập một đội ngũ địa phương khai thác kinh nghiệm toàn cầu của mình để tiến hành phân tích và nghiên cứu kỹ hơn tại Trung Quốc, ông nói.

Helen Huang, Giám đốc điều hành khu vực Trung Quốc của công ty quản lý tài sản Mỹ Fidelity International, cho biết rằng “Trung Quốc là một trong những thị trường chiến lược của chúng tôi trên toàn thế giới, và chúng tôi lạc quan về sự phát triển lâu dài của Trung Quốc.”

Việc tham gia sâu hơn vào thị trường Trung Quốc cũng như tăng đầu tư vào thị trường này đang trở nên thuận tiện hơn đối với các tổ chức tài chính nước ngoài khi Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường vốn một cách nhanh chóng, Huang cho biết trong cuộc phỏng vấn với Global Times vào Thứ Sáu.

Nỗ lực mở cửa kiên định

Là một trong những công ty quản lý tài sản toàn cầu đầu tiên bước chân vào thị trường Trung Quốc, Fidelity đã hoạt động tại thị trường Trung Quốc gần 20 năm nay. Vào tháng 12 năm 2022, công ty đã nhận được phê duyệt để kinh doanh trong lĩnh vực quỹ tương hỗ của nước này.

“Với truyền thống thị trường toàn cầu và kinh nghiệm của chúng tôi, đặc biệt là kinh nghiệm tuyệt vời trong quản lý quỹ hưu trí và các khoản đầu tư liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG), chúng tôi hy vọng có thể đóng góp cho sự phát triển của thị trường vốn Trung Quốc,” Huang nói.

Hội nghị Tài chính Trung ương được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 30-31 tháng 10 kêu gọi tăng cường nỗ lực mở rộng mở cửa ngành tài chính và thúc đẩy đầu tư và tài trợ xuyên biên giới, nhằm thu hút nhiều tổ chức tài chính nước ngoài và nhà đầu tư dài hạn hơn đến với Trung Quốc.

“Trung Quốc sẽ không ngừng nỗ lực đẩy nhanh tiến trình mở cửa ngành tài chính, và quyết tâm chia sẻ cơ hội phát triển với thế giới bên ngoài cũng sẽ không thay đổi,” ông Lý Doãn Tế, Giám đốc Cục Quản lý Tài chính Quốc gia, cho biết tại Lễ bế mạc Diễn đàn Phố Tài chính vào Thứ Tư.

Ông Lý công bố rằng hai công ty môi giới bảo hiểm nước ngoài – BMW (Trung Quốc) Insurance Brokers Co Ltd và ERGO-FESCO Broker Company Ltd – gần đây đã nhận được phê duyệt để hoạt động ngành môi giới bảo hiểm trên lãnh thổ đại lục Trung Quốc.

“Cùng với sự mở rộng rộng rãi hơn của thị trường vốn, chúng tôi tin rằng một trong những cơ hội quan trọng nhất đối với nhà đầu tư quốc tế là liên quan đến tài trợ xanh,” Liu nói, bổ sung rằng Neuberger Berman cam kết khai thác kinh nghiệm của mình để giới thiệu nhiều sản phẩm tài chính liên quan đến ESG hơn cho thị trường Trung Quốc và tăng cường đổi mới sản phẩm mới phù hợp với thị trường địa phương, bao gồm tài trợ xanh tại Trung Quốc.

Cùng với việc xây dựng Sáng kiến Vành đai và Con đường, ảnh hưởng của Trung Quốc trong hệ thống tài chính toàn cầu sẽ tăng lên, ông Lý Dương, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tài chính và Phát triển Quốc gia, cho biết tại lễ bế mạc Diễn đàn Phố Tài chính vào Thứ Sáu.

Lạc quan về tiềm năng tăng trưởng

Ông Lý Dương cho biết rằng so với các quốc gia khác, Trung Quốc phát triển tương đối nhanh về số lượng các tổ chức tài chính hoạt động và quy mô thị trường tổng thể, nhưng tỷ lệ hoa hồng dịch vụ tài chính của nước này vẫn còn cao và thị trường chứng khoán phát triển tương đối chậm. Tuy nhiên, Trung Quốc có năng lực, khả năng linh hoạt và khả năng phục hồi tốt hơn để đối phó với các thách thức đa dạng, ông bổ sung.

Một trong những yếu tố chính thu hút các tổ chức tài chính nước ngoài đến đầu tư và định cư tại Trung Quốc là sự phục hồi và phát triển kinh tế chất lượng cao trong dài hạn của nước này, ông Đồng Thiệu Bình, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Chongyang thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết với Global Times.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gần đây đã nâng dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm nay lên 5,4% so với mức 5% vào tháng 10, dựa trên kết quả kinh tế quý III tốt hơn dự kiến và loạt chính sách hỗ trợ kinh tế mới được công bố gần đây nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

“Trong bối cảnh bất ổn toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn còn tiềm năng lớn chưa được khai thác, bởi các cơ sở kinh tế vĩ mô của Trung Quốc vẫn ổn định và có khả năng chống chịu tốt đối với các thách thức bên ngoài,” Huang nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingdaoTimes, SingaporeEra, AsiaEase; Thailand: THNewson, THNewswire; Indonesia: IDNewsZone, LiveBerita; Philippines: PHTune, PHHit, PHBizNews; Malaysia: DataDurian, PressMalaysia; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: EAStory, TaiwanPR; Germany: NachMedia, dePresseNow) 

Ngoài ra