The Nature Conservancy Công Bố Những Người Thắng Cuộc Cuộc Thi Ảnh Năm 2023

Hình ảnh từ Hồng Kông và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhận được nhiều giải thưởng

HỒNG KÔNG, Ngày 6 tháng 11 năm 2023 — Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên (TNC) đã công bố các người thắng cuộc của cuộc thi Ảnh năm 2023 của mình, với những bức ảnh giúp kết nối chúng ta với sức mạnh và nguy cơ của thế giới tự nhiên – với những bức ảnh gần của các sinh vật lớn nhỏ, phong cảnh như tranh vào mọi mùa và những cảnh khám phá đầy thú vị trên đất liền và biển.

The 2023 Grand Prize will be awarded to Tibor Litauszki from Hungary, for his underwater photo of a newt eating freshly-laid frog’s eggs. © Litauszki Tibor/TNC Photo Contest 2023
Giải Đặc biệt năm 2023 sẽ trao cho Tibor Litauszki từ Hungary, với bức ảnh dưới nước về con ếch đang ăn trứng ếch mới đẻ.

Năm nay cuộc thi đã tăng gấp đôi số lượng hạng mục và nhận được rất nhiều bức ảnh đẹp, từ rạn san hô yên bình ở Guatemala đến cặp hổ đang đánh nhau ở Ấn Độ. Ban giám khảo danh giá bao gồm các nhiếp ảnh gia Javier Aznar, Smita Sharma, Morgan Heim và nhiếp ảnh gia lịch sử tự nhiên nổi tiếng Frans Lanting đã chọn ra các người thắng cuộc từ hơn 80.000 nhiếp ảnh gia cá nhân và hơn 189.000 bức ảnh – tăng đáng kể so với hơn 100.000 bức ảnh năm 2022 – từ 191 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Giải Đặc biệt năm 2023 sẽ trao cho Tibor Litauszki từ Hungary, với bức ảnh dưới nước về con ếch đang ăn trứng ếch mới đẻ.

Thêm vào niềm tự hào của Hồng Kông, nhiếp ảnh gia địa phương Jeanny Tang đã giành được Giải Nhất ở hạng mục Nước ngọt, đánh dấu cột mốc đáng mừng cho thành phố. Bức ảnh giành giải của cô, chụp tại Tai Sang Wai Yuen Long, thể hiện vẻ đẹp cuốn hút khi hồ nước cạn kiệt. Trong hình ảnh rõ ràng thấy những hố cá đào để đẻ trứng, thêm vẻ duyên dáng đặc biệt cho cảnh quan và giới thiệu vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời bên trong cảnh quan đô thị Hồng Kông ra toàn thế giới.

“Cuộc thi ảnh hàng năm của chúng tôi là một nguồn cảm hứng. Các nhiếp ảnh gia ở mọi lĩnh vực đã giúp truyền tải thiên nhiên bằng cách cho chúng ta thấy những gì quan trọng với họ”, Alex Snyder, Giám đốc Cuộc thi Ảnh Toàn cầu năm 2023 và Điều phối viên xét duyệt nói. “Ban giám khảo và tôi đã được dẫn dắt trong một hành trình thị giác khi xem xét hàng ngàn hình ảnh từ nghiệp dư và chuyên nghiệp. Những hình ảnh ảnh hưởng này nhấn mạnh không chỉ sức mạnh của nhiếp ảnh mà còn tầm quan trọng của nỗ lực bảo tồn toàn cầu của TNC.”

Ban giám khảo sẽ trao hơn 25.000 USD tiền thưởng. Ngoài người thắng cuộc Đặc biệt, sẽ nhận được bộ máy ảnh trị giá 5.000 USD, ban giám khảo cũng đã chọn ra người đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của mỗi hạng mục, cùng những bức ảnh được khen ngợi.

“Dù bạn là nhà khoa học thu thập dữ liệu trên thực địa hay nhiếp ảnh gia ghi lại kỳ diệu của thiên nhiên, chúng ta đều là những người bảo tồn”, Meg Goldthwaite, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông của TNC nói. “Trái đất chúng ta đầy cả vẻ đẹp lẫn nguy hiểm, sức mạnh lẫn nguy cơ, và những hình ảnh này minh họa việc bảo vệ và phục hồi thiên nhiên phải là ưu tiên hàng đầu đối với chúng ta tất cả. Mỗi chúng ta đều có vai trò trong việc chống lại cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học.”

 Các giải thưởng bổ sung ở các hạng mục sau:

Giải của Ban giám khảo
Lựa chọn của Giám khảo nổi tiếng Cole SprouseHermis Haridas, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (@Hermis.haridas)

Đại dương
Giải Nhất – Estebane Rezkallah, Pháp (@panchovilaaa)
Giải Nhì – Bambang Wirawan, Indonesia (@bro_matra)
Giải Ba – Giovanni Allievi, Italia

Con người và Thiên nhiên
Giải Nhất – Michael Hegyi, Hoa Kỳ (@michaelhegyiphoto)
Giải Nhì – Mano Aliczki, Hungary (@manoaliczkiphoto)
Giải Ba – Randall Hudson, Hoa Kỳ (@kcstorys)
Khen thưởng đặc biệt – Narayan Malu, Ấn Độ
Khen thưởng đặc biệt – Fatih Yilmaz, Thổ Nhĩ Kỳ (@rotadefterim)
Khen thưởng đặc biệt – Md. Safayet Hossain Shanto, Bangladesh (@safayethossainshanto2017)

Thực vật và Nấm
Giải Nhất – Jose Pereyra Lucena, Argentina (@josepereyralucena)
Giải Nhì – Vittorio Ricci, Italia
Giải Ba – Ashley Sykes, Úc (@Ausmashmash)
Khen thưởng đặc biệt – Gero Heine, Hoa Kỳ (@geroheinephotography)
Khen thưởng đặc biệt – Mohammed Salman, Ấn Độ

Nước ngọt
Giải Nhất – Jeanny Tang, Hồng Kông
Giải Nhì – Alan Taylor, Hoa Kỳ (@alantaylorphotography)
Giải Ba – Rubens Rebouças, Brazil (@rubensreboucas)
Khen thưởng đặc biệt – Jorge Castro Urbiola, Mexico (@thesantogrial)
Khen thưởng đặc biệt – Gianluca Gianferrari, Italia (@camouflajj)

Đất liền
Giải Nhất – Alessandro Carboni, Italia (@alessandro_carboni)
Giải Nhì – Roberto Valdez, Ecuador (@robinski__)
Giải Ba – Adam Mowery, Hoa Kỳ (@adammoweryphoto)
Khen thưởng đặc biệt – Cosmin Ovidiu Stan, Romania (@cosminstan.ro)
Khen thưởng đặc biệt – Bruce Hogle, Hoa Kỳ