TelePIX, công ty khởi nghiệp Hàn Quốc, ký hợp đồng cung cấp dữ liệu ảnh quan sát Trái đất từ vệ tinh BlueBon của mình

SEOUL, Hàn Quốc, Ngày 1 tháng 11 năm 2023 — TelePIX, một công ty khởi nghiệp tiên phong trong lĩnh vực vũ trụ của Hàn Quốc, thông báo về thỏa thuận gần đây của họ với công ty vũ trụ Ba Lan SatRev để cung cấp dữ liệu ảnh vệ tinh. Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này đánh dấu lần đầu tiên Hàn Quốc xuất khẩu dữ liệu quan sát từ vệ tinh riêng của mình.

Mô hình của vệ tinh nano 'BlueBon' của TelePIX dự kiến sẽ được phóng vào năm sau
Mô hình của vệ tinh nano ‘BlueBon’ của TelePIX dự kiến sẽ được phóng vào năm sau

Hợp đồng đã được chính thức hoá trong một buổi lễ tổ chức tại Đại hội Vũ trụ Quốc tế (IAC) diễn ra tại Baku, Azerbaijan vào ngày 6 tháng 10. Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của cả hai công ty cùng với sự tham dự của đại diện nổi bật từ Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu Vũ trụ Hàn Quốc, Bộ Phát triển Kinh tế và Công nghệ Ba Lan cùng Cơ quan Vũ trụ Ba Lan.

Nội dung chính của thỏa thuận này là cam kết của TelePIX cung cấp dữ liệu ảnh vệ tinh, cụ thể tập trung vào “Carbon Xanh” từ vệ tinh do chính công ty thiết kế và chế tạo, đó là “BlueBon”. Vệ tinh nano loại 6U này dự kiến sẽ được phóng vào năm 2024, cung cấp dữ liệu ảnh quan sát vệ tinh với độ phân giải 3,8 mét.

Được thành lập vào năm 2019, TelePIX chuyên phát triển tải trọng quang học cho quan sát Trái đất và phần mềm phân tích dữ liệu ảnh vệ tinh. Đáng chú ý, TelePIX đang chuẩn bị giới thiệu một dịch vụ đột phá vào năm 2024 – dịch vụ quan sát Carbon Xanh đầu tiên trên thế giới, đóng vai trò then chốt trong việc hấp thụ carbon trong hệ sinh thái biển. Quan sát Carbon Xanh sẽ tận dụng công nghệ tiên tiến của TelePIX về phát hiện định lượng dựa trên ảnh vệ tinh có độ phân giải siêu cao, tập trung vào tảo biển nổi.

Arongsae Kwon, Phó Tổng Giám đốc của TelePIX, chia sẻ tầm nhìn tham vọng của công ty. TelePIX đang tích cực phát triển vệ tinh quan sát Trái đất thế hệ mới có khả năng theo dõi khí nhà kính, bao gồm các bon dioxit và metan. Mục tiêu là hoàn thiện đầy đủ vệ tinh này vào năm 2025. Hơn nữa, Kwon đề cập đến các cuộc đàm phán đang diễn ra để xuất khẩu các giải pháp tập trung vào phân tích dữ liệu biến đổi khí hậu liên quan đến khí nhà kính, sử dụng sự kết hợp của dữ liệu đa phương tiện khác nhau thu thập từ vệ tinh quan sát khí nhà kính.

Để biết thêm thông tin về TelePIX, một công ty thành viên của Mạng lưới Đổi mới Số Toàn cầu (trước đây là Trung tâm Born2Global), và công nghệ vệ tinh đột phá của họ, vui lòng truy cập www.telepix.net.